ปวดหัวเข่าตอนกลางคืน ปวดขาเวลานอน

อาการปวดช่วงกลางวันก็ทรมานมากพอแล้ว แต่ยิ่งกว่านั้นคือการปวดขาหรือหัวเข่าในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องพักผ่อน ทำให้สุขภาพแย่ลงไปอีก บางคนปวดขึ้นมาแทบไม่ได้หลับได้นอนกันเลยทีเดียว แล้วมันเกิดจากสาเหตุอะไรกันนะ จะแก้ไขอย่างไรดี?

สาเหตุของการปวดบริเวณขาเวลานอน

อาการปวดขาเวลานอน อาจเป็นผลมาจากหลายสาเหตุ ซึ่งมีดังนี้

การอุดตันของหลอดเลือดแดงหรือที่เรียกว่าโรคหลอดเลือดแดงอุดตัน
การอุดตันของหลอดเลือดแดง จะเกิดกับคนที่มีระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี เวลานอนราบลงกับพื้น การไหลเวียนของเลือดจะยิ่งแย่ลง เนื่องจากการไหลเวียนเลือดไปที่เท้าได้ไม่สะดวก ทำให้เกิดการขาดออกซิเจนในเนื้อเยื่อ จะต่างจากช่วงเวลาที่เรายืนหรือนั่ง เลือดจะไหลเวียนได้ดีกว่า

ปวดกล้ามเนื้อจากการเป็นตะคริว
การเป็นตะคริว ในช่วงเวลากลางคืน มักจะเกิดขึ้นในตอนที่มีการหลับลึก ทำให้เกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ เลยเกิดอาการปวดตามกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นนั่นเอง นอกจากนี้การนอนกดทับกล้ามเนื้อหรือนอนท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ ก็ทำให้เป็นตะคริวได้เช่นกัน

ปวดขาเวลานอน

เกิดจากอาการปวดเส้นประสาท
อาการปวดเส้นประสาท เกิดจากการสั่งการของสมองในช่วงกลางคืน ลงไปที่บริเวณขา อาการปวดเส้นประสาทจะเกิดขึ้นทันที เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่ากลางคืนสมองไม่ต้องคิดหรือสั่งการในส่วนอื่นมากนัก ต่างกับช่วงเวลากลางวันที่ต้องตอบสนองอวัยวะส่วนอื่น ๆ สมองจะให้ความสำคัญกับส่วนขาน้อยลง ทำให้เราไม่รู้สึกปวดนั่นเอง

วิธีแก้อาการปวดขาเวลานอน

สำหรับวิธีลดอาการปวดขาเวลานอน ก็สามารถทำได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน การเคลื่อนไหวร่างกายและการกินอาหาร ซึ่งทำได้ดังนี้
– ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทุกวัน เพื่อช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น
– ช่วงก่อนนอน ควรบีบนวดกล้ามเนื้อเป็นประจำ เพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก
– ดื่มน้ำก่อนนอนให้มาก ๆ เพื่อช่วยลดการเป็นตะคริวที่กล้ามเนื้อ

ปวดขาเวลานอน

– รับประทานอาหารที่มีวิตามินบีเช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลเกรน นม เนื้อปลา ไข่แดง ตับ ธัญพืช ถั่วต่าง ๆ เหล่านี้ช่วยบำรุง ฟื้นฟู เส้นประสาทต่าง ๆ และระบบประสาทให้ทำงานได้เป็นปกติ

Share

Contact Us