ปวดหัวเข่าเวลานั่งยอง ๆ เกิดจากสาเหตุอะไร?

อาการปวดหัวเข่าเวลานั่งยอง ๆ นั่งพับเพียบ นั่งขัดสมาธิ หรือนั่งในท่าที่ต้องงอเข่ามาก ๆ ซึ่งอาการดังกล่าวเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาเกี่ยวกับการอักเสบของข้อเข่า หากปล่อยไว้นาน ๆ อาจกลายเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้ จากนี้เรามาดูกันว่าอาการ ปวดหัวเข่าเวลานั่งยอง ๆ เกิดจากสาเหตุอะไร?

ปวดหัวเข่าเวลานั่งยอง ๆ เกิดจากสาเหตุอะไร?

อาการปวดหัวเข่าเวลานั่งยอง ๆ เกิดได้จากหลายสาเหตุดังนี้
– มีน้ำหนักตัวมาก
– ยกของหนักเกินกำลัง
– ยืนหรือเดินต่อเนื่องเป็นเวลานาน ๆ
– ขึ้นลงบันไดบ่อย ๆ หรือเล่นกีฬาแบบหักโหมเกินไป

ปวดหัวเข่าเวลานั่งยอง

– นั่งพับเพียบ ขัดสมาธิ หรือนั่งยอง ๆ ท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ
– มีการใช้ยาสเตียรอยด์อย่างต่อเนื่อง

แก้อาการ ปวดหัวเข่าเวลานั่งยอง ๆ ได้อย่างไร?

– เมื่อมีอาการปวดหัวเข่า ให้ใช้ผ้าขนหนูบาง ๆ ห่อกับกระเป๋าน้ำร้อนวางประคบรอบ ๆ หัวเข่า ครั้งละประมาณ 15 – 20 นาที วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น

ปวดหัวเข่าเวลานั่งยอง

– นั่งห้อยขาบนเก้าอี้ในท่างอเข่า แล้วเหยียดขาตรงให้ขนานกับพื้น เกร็งขาไว้ประมาณ 5 – 10 วินาที แล้วเอาลง จากนั้นก็ให้สลับเหยียดขาอีกข้างหนึ่ง ทำสลับกันไปมา ทำเช่นนี้ข้างละ 10 – 15 ครั้ง วันละ 2 เวลา เช้าและเย็น

ข้อควรระวังและข้อปฎิบัติเมื่อมีอาการปวดหัวเข่าเวลานั่งยอง ๆ

– อย่าให้มีน้ำหนักตัวมากเกินไป
– อย่ายกของหนักเกินกำลัง
– อย่านั่งท่าเดิมนาน ๆ พยายามเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ

ปวดหัวเข่าเวลานั่งยอง

– อย่าลุกนั่งเร็วเกินไป ให้ค่อย ๆ ลุกนั่งอย่างช้า ๆ
– เมื่อนั่งยอง ๆ หรือนั่งนาน ๆ แล้วปวดหัวเข่า แนะนำให้ค่อย ๆ งอและเหยียดขากับหัวเข่าเล็กน้อยประมาณ 2 – 3 ครั้ง ก่อนเปลี่ยนอิริยาบถ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการขัดบริเวณหัวเข่าขณะลุกขึ้นยืน

นอกจากนี้ ระหว่างที่มีอาการปวดหัวเข่า ควรรับประทานอาหารที่ช่วยลดอาการปวดข้อเข่าและบำรุงข้อต่อต่าง ๆ อย่างเช่น อาหารที่อุดมไปด้วย แคลเซียม ไม่ว่าจะเป็น โยเกิร์ต นม เนยแข็ง ผักใบเขียว บร็อคโคลี่ คะน้า งาดํา เต้าหู้ เป็นต้น

และที่สำคัญคือควรมีการเสริมด้วย คอลลาเจน ไทพ์ ทู ซึ่งเป็นตัวที่จะช่วยลดอาการปวดข้อเข่า และช่วยชะลอความเสื่อมของข้อเข่าได้เป็นอย่างดี เนื่องจากคอลลาเจน ไทพ์ ทู เป็นชนิดเดียวกับที่อยู่ในกระดูกอ่อนทั้งบริเวณข้อต่อและหมอนรองกระดูกสันหลังของคนเรา ดังนั้น คอลลาเจน ไทพ์ ทู จึงเป็นตัวช่วยที่สำคัญอย่างยิ่งในการบำรุงข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกายโดยเฉพาะ

ปวดหัวเข่าเวลานั่งยอง

ท้ายนี้หากใครที่มีอาการ ปวดหัวเข่าเวลานั่งยอง ๆ นั่งพับเพียบ นั่งขัดสมาธิ หรือนั่งในท่าที่ต้องงอเข่ามาก ๆ ไม่ควรปล่อยไว้เป็นเวลานาน ๆ เพราะอาจจะทำให้เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้ ดังนั้นเราจึงต้องใส่ใจและเปลี่ยนพฤติกรรมให้มากยิ่งขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง

Share

Contact Us