นอนแล้วปวดหลัง เกิดจากสาเหตุอะไร?

ปวดหลัง หายใจไม่สะดวกหรือหายใจไม่ทั่วท้อง หายใจไม่อิ่ม หากเป็นในขณะที่เรากำลังพักผ่อนโดยเฉพาะช่วงเวลาหลับนอน ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกาย และอาจส่งผลในระยะยาวในเรื่องของกระดูก กล้ามเนื้อและส่วนต่าง ๆ อาจทำให้เกิดอาการปวดแบบเรื้อรังได้ในอนาคต ดังนั้นควรหาสาเหตุและวิธีแก้ไขโดยเร็วที่สุด

นอนแล้วปวดหลัง

ปวดหลังเวลานอน หายใจไม่สะดวก เกิดจากสาเหตุอะไร?

การนอนผิดท่า
การนอนผิดท่าเป็นสาเหตุหลักของอาการปวดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะคนที่ชอบ นอนคว่ำ ซึ่งการนอนท่านี้เป็นท่าที่ผิดลักษณะการนอน นำมาซึ่งผลเสียหลายอย่างของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกระดูกส่วนต่าง ๆ บิดหรือโค้งผิดธรรมชาติ อาจทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามมา อีกทั้งยังเป็นท่าที่เมื่อนอนแล้วพลิกตัวเปลี่ยนท่าได้ยาก ทำให้ต้องเอียงคอมาด้านใดด้านหนึ่งมาก ๆ เป็นเวลานาน พอตื่นนอนมาอาจเกิดอาการปวดคอได้ และที่สำคัญคือการนอนคว่ำจะทำให้หายใจไม่สะดวก เป็นสาเหตุของการนอนหลับไม่สนิทตลอดคืนได้อีกด้วย

นอนแล้วปวดหลัง

สำหรับท่าการนอนที่ถูกต้องและแนะนำให้นอนเพื่อหลีกเลี่ยงอาการปวดตามร่างกายคือ
นอนตะแคงขวา ถือเป็นท่านอนที่ดีที่สุด เพราะหัวใจเต้นสะดวก และอาหารจากกระเพาะจะถูกบีบให้เคลื่อนสู่ลำไส้เล็กได้ดี ไม่คั่งค้างอยู่ในกระเพาะอาหารนานเกินไป และยังเป็นท่านอนที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ด้วย

นอนแล้วปวดหลัง

แต่ถ้าหากเลือกไม่ได้หรือไม่สะดวกก็สามารถ นอนตะแคงซ้าย ก็ได้เช่นกัน ซึ่งการนอนตะแคงซ้ายก็เป็นท่าที่ช่วยลดอาการปวดหลังได้ด้วยเช่นกัน แต่ควรมีหมอนข้างให้กอดและพาดขา ข้อควรระวังของการนอนตะแคงซ้ายคือ จะทำให้หัวใจซึ่งอยู่ด้านซ้ายถูกน้ำหนักกดทับ ทำให้สูบฉีดเลือดได้ลำบาก

การเลือกใช้ที่นอน หมอน ไม่เข้ากับสรีระร่างกาย
การเลือกที่นอนและหมอนไม่เข้ากับสรีระร่างกาย เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการปวดบริเวณส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ เช่น ต้นคอ หลัง ไหล่ ดังนั้นควรเลือกที่นอนและหมอน ไม่ควรนิ่มหรือแข็งจนเกินไป เพราะที่นอนแบบนิ่ม เวลานอนจะเกิดการยวบลงไปเป็นแอ่งกะทะ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ง่าย เพราะร่างกายไม่อยู่ในแนวตรง และที่สำคัญก็คือยังทำให้หายใจไม่สะดวกอีกด้วย

นอนแล้วปวดหลัง

นอกจากการเลือกที่นอนแล้ว ในส่วนของการเลือกหมอนก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ควรเลือกหมอนที่สูงระดับปานกลาง ไม่สูงเกินไป และไม่ควรนิ่มหรือแข็งจนเกินไป เพื่อใช้หนุนศีรษะ กระดูกช่วงคอและไหล่ ให้เรียงตัวอยู่ในตำแหน่งที่เป็นธรรมชาติ ถ้าหากใช้หมอนที่สูงเกินไป อาจทำให้ปวดบริเวณต้นคอได้ และที่สำคัญคืออาจทำให้หายใจลำบาก หายใจไม่สะดวกอีกด้วย

สำหรับการเลือกประเภทหมอน ควรเลือกที่เป็นยางพารา เพราะหมอนชนิดนี้ ออกแบบมาให้มีส่วนโค้ง ส่วนเว้า รับกับศีรษะและกระดูกสันหลัง สามารถรับแรงกดทับของศีรษะและคอ ช่วยให้เลือดไหล่เวียนได้สะดวก และช่วยให้หายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Share

Contact Us