อาหารสําหรับคนเป็นโรคกระเพาะ

คนที่เป็นโรคกระเพาะควรใส่ใจเรื่องสุขภาพให้มาก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือก อาหารสําหรับคนเป็นโรคกระเพาะ ต้องเลือกให้ถูกต้องและเหมาะสม ไม่ให้เกิดผลเสียต่อกระเพาะอาหาร และเลี่ยงการเกิดภาวะแทรกซ้อนจนเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้ ดังนั้นจึงต้องใส่ใจดูแลตนเองในเรื่องของ อาหารสําหรับคนเป็นโรคกระเพาะ ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ จากนี้เรามาดูกันว่า อาหารสําหรับคนเป็นโรคกระเพาะ นั้นมีอะไรกันบ้าง

อาหารสําหรับคนเป็นโรคกระเพาะ มีอะไรบ้าง?

อาหารจำพวกเนื้อปลา ทั้งปลาน้ำจืดและปลาทะเล เนื่องจากในเนื้อปลาจะมีโปรตีนที่ย่อยง่าย สามารถช่วยให้ผนังกระเพาะอาหารดูดซึมได้เร็วขึ้นแล้ว อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็น ช่วยบำรุงและดูแลแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี หากใครที่เป็นโรคกระเพาะ แนะนำให้รับประทานเนื้อปลาแทนเนื้อหมู เนื้อไก่จะดีกว่า เพราะว่าเนื้อปลาสามารถย่อยได้ง่าย ช่วยลดภาระการทำงานของระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี

อาหารสําหรับคนเป็นโรคกระเพาะ

อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่อุดมไปด้วยเส้นใยซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อระบบย่อยอาหาร เพราะอาหารที่มีเส้นใยสูงนั้นจะง่ายต่อการย่อย ซึ่งคารโบไฮเดรตเชิงซ้อนนั้น หาได้จากข้าวเจ้า ข้าวไรย์ ข้าวโพด ข้าวกล้องทุกชนิด ข้าวสาลีแบบโฮลวีท รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง และเมล็ดพืชชนิดต่าง ๆ เช่น ทานตะวัน เมล็ดฟักทอง งา

อาหารจำพวกผักใบเขียวเข้มที่มีวิตามินเคสูงเช่น ผักโขม คะน้า ปวยเล้ง ซึ่งเหล่านี้ล้วนช่วยให้แผลในกระเพาะหายเร็วขึ้น ป้องกันเลือดออกในกระเพาะ และช่วยเพิ่มการดูดซึมอีกด้วย อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคได้หลายชนิดเช่น ป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันโรคความดันโลหิต และยังช่วยให้การขับถ่ายง่ายขึ้นอีกด้วย

อาหารสําหรับคนเป็นโรคกระเพาะ

อาหารจำพวกผักที่มีเบต้าแคโรทีนสูงเช่น มะละกอ มะเขือเทศ ฟักทอง ซึ่งการกินผักที่มีเบตาแคโรทีนสูง จะช่วยให้แผลในกระเพาะอาหารสมานกันเร็วขึ้น ป้องกันการติดเชื้อในกระเพาะอาหาร และยังช่วยให้การขับถ่ายง่ายขึ้นอีกด้วย

และทั้งหมดนี้ก็คือ อาหารสําหรับคนเป็นโรคกระเพาะ ที่สามารถกินได้อย่างปลอดภัย แต่ก็ควรกินให้พอเหมาะไม่มากจนเกินไป นอกจากนี้แล้วควรดูแลปัจจัยด้านอื่น ๆ ควบคู่กันไป ควรพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารให้ตรงเวลา รู้จักผ่อนคลายความเครียด ลดความวิตกกังวล และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

Share

Contact Us