วิธีรักษาผมร่วงแบบธรรมชาติ

ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ วิธีรักษาผมร่วงแบบธรรมชาติ ซึ่งเป็นการนำเอาพืชสมุนไพรไทย มาประยุกต์ใช้ในการ แก้ปัญหาผมร่วง และปัญหาหนังศรีษะลอก ด้วยวิธีการและขั้นตอนที่ทำได้ด้วยตัวเอง แถมยังเป็นวิธีรักษาที่ปลอดภัย ปราศจากสารระคายเคือง และที่สำคัญยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วการนำพืชสมุนไพรมาประยุกต์ใช้ในการรักษา ยังเป็นการช่วยดูแล บำรุงรักษาเส้นผมไปในตัวอีกด้วย เนื่องจากพืชสมุนไพรไทยบางชนิดมีสรรพคุณในด้านการรักษา การฟื้นฟู และการบำรุงสภาพเส้นผมได้เป็นอย่างดีนั่นเอง จากนี้เราจะมาดูกันว่า วิธีรักษาผมร่วงแบบธรรมชาติ นั้นมีอะไรบ้าง และมีขั้นตอนการทำอย่างไร? เรามาดูกันเลย!

วิธีรักษาผมร่วงแบบธรรมชาติ มีอะไรบ้าง?

วิธีรักษาผมร่วงแบบธรรมชาติด้วยดอกอัญชัน
อัญชัน เป็นพืชสมุนไพรที่มากด้วยสรรพคุณ ทั้งลำต้น ดอก ราก ใบ สามารถนำมาใช้ในการรักษาโรค บำรุงร่างกาย บำรุงผิวพรรณ และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของดอกอัญชัน จะมีสารที่ชื่อว่า “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) ซึ่งมีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในการดูแล บำรุงรักษารากผม และสภาพเส้นผมได้เป็นอย่างดี ส่วนขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่มีอะไรยาก ซึ่งมีดังต่อไปนี้
1. นำเอาดอกอัญชันประมาณ 10 ดอก มาตำให้ละเอียด
2. ผสมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย แล้วคนให้เข้ากัน
3. นำมาชโลมลงบนหนังศีรษะ และเส้นผม หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
แล้วค่อยสระผมด้วยแชมพูทั่วไปตามปกติ และชะล้างเส้นผมให้สะอาด วิธีการนี้จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดเล็ก ๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผม และหนังศีรษะมากขึ้น ทำให้ผมแข็งแรง และร่วงน้อยลง นอกจากนี้ยังจะช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม และช่วยให้ผมดกดำขึ้นได้อีกด้วย หมั่นทำเป็นประจำทุกวัน เพียง 1-2 สัปดาห์ จะเห็นได้ว่ารากผมแข็งแรงขึ้น การหลุดร่วงของเส้นผมจะเริ่มลดน้อยลง อีกทั้งเส้นผมจะดูมีน้ำหนัก และเงางามมากยิ่งขึ้น

วิธีรักษาผมร่วงแบบธรรมชาติ

วิธีรักษาผมร่วงแบบธรรมชาติด้วยทองพันชั่ง
ทองพันชั่ง เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย ทั้งลำต้น ดอก ใบ ก้าน ราก สามารถนำมาใช้ในการรักษาโรค บำรุงร่างกาย แก้อาการบาดเจ็บ และอื่น ๆ อีกมากมาย อีกทั้งยังเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณโดดเด่นในด้านการรักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน และมีฤทธิ์ต้านเชื้อราบนผิวหนัง หรือบนหนังศีรษะ ที่สำคัญยังมีสรรพคุณช่วย แก้ปัญหาผมร่วง บำรุงรักษารากผม และสภาพเส้นผมได้เป็นอย่างดี ส่วนขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่มีอะไรยาก ซึ่งมีดังต่อไปนี้
1. นำใบทองพันชั่งประมาณ 10 ใบ มาตำให้ละเอียด
2. ผสมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย แล้วคนให้เข้ากัน
3. นำมาชโลมลงบนหนังศีรษะ และเส้นผม หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
แล้วค่อยสระผมด้วยแชมพูทั่วไปตามปกติ และชะล้างเส้นผมให้สะอาด วิธีการนี้จะช่วยขจัดเชื้อรา และแบคทีเรียที่รากผม ทำให้ผมแข็งแรง หลุดร่วงน้อยลง ลดการเกิดรังแคบนหนังศีรษะ อีกทั้งยังเป็นการช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม และช่วยให้ผมดกดำขึ้นได้อีกด้วย หมั่นทำเป็นประจำทุกวัน เพียง 1-2 สัปดาห์ จะเห็นได้ว่าปัญหาผมร่วง และอาการคันบนหนังศีรษะจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังช่วยให้เส้นผม และหนังศีรษะมีสุขภาพดีอีกด้วย

วิธีรักษาผมร่วงแบบธรรมชาติ

วิธีรักษาผมร่วงแบบธรรมชาติด้วยขิง
ขิง เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย สามารถนำส่วนต่าง ๆ ของขิง ไม่ว่าจะเป็น ราก เหง้า ต้น ใบ ดอก แก่น และผล มาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บ บำรุงร่างกาย แก้พิษต่าง ๆ ในร่างกาย และอื่น ๆ ที่สำคัญสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการ แก้ปัญหาผมร่วง เนื่องจากขิงมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อรา และช่วยขจัดสารเคมีต่าง ๆ บนหนังศีรษะ อีกทั้งยังช่วยทำให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณหนังศีรษะได้ง่ายขึ้น สามารถนำพาสารอาหารไปยังบริเวณรากผมได้ดีขึ้น ทำให้รากผมแข็งแรงขึ้น ลดการหลุดร่วงของเส้นผม ส่วนขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่มีอะไรมาก ซึ่งมีดังต่อไปนี้
1. นำเหง้าขิง มาอังไฟให้ร้อน จากนั้นนำไปบดให้ละเอียด
2. นำมาทาให้ทั่วหนังศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วค่อยสระผมด้วยแชมพูทั่วไปตามปกติ และชะล้างเส้นผมให้สะอาด วิธีการนี้หมั่นทำเป็นประจำทุกวัน เพียง 1-2 สัปดาห์ จะเห็นได้ว่าการหลุดร่วงของเส้นผมจะเริ่มลดน้อยลง รากผมแข็งแรงขึ้น อีกทั้งเส้นผมจะดูมีน้ำหนัก และเงางามมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

วิธีรักษาผมร่วงแบบธรรมชาติ

และในท้ายนี้นอกจากการใช้ วิธีรักษาผมร่วงแบบธรรมชาติ ควรดูแลรักษาความสะอาดของเส้นผม และหนังศีรษะเป็นประจำ อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัส เกาบริเวณหนังศีรษะแรง ๆ และงดการใช้น้ำอุ่นในการชะล้างเส้นผม ที่สำคัญห้ามใช้แชมพูที่ผสมสารเคมีรุนแรงเป็นอันตรายต่อหนังศีรษะ ควรเลือกใช้แชมพูที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ นอกจากนี้แล้วเพื่อให้การ แก้ปัญหาผมร่วง มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ควรเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงให้รากผม และเส้นผมของเราแข็งแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสีในปริมาณมาก เช่น หอยนางรม, หอยแมลงภู่, ถั่วดำ, งาดำ, เมล็ดบัว, เมล็ดฟักทอง, เมล็ดแตงโม

เรื่องน่าสนใจ

Contact Us