ฝ้าขณะตั้งครรภ์ รับมืออย่างไรดี

เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ 90%ของคุณแม่ จะเกิดอาการ “Hyperpigmentation” นั่นคือ ร่างกายมีการสร้างเม็ดสีผิวเพิ่มขึ้น ในบริเวณต่างๆของร่างกาย รักแร้ คอ ขาหนีบ รวมไปถึง “ฝ้าบนใบหน้า” หรือ “Mask of Pregnancy” ในบางรายอาจมีอาการตกกระบนผิวตัว

“ฝ้าขณะตั้งครรภ์” เกิดขึ้นได้อย่างไร ?
ในช่วงตั้งครรภ์นั้น ร่างกายของคุณแม่จะมีฮอร์โมน Oestrogen และ Progesterone สูงมาก ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นต้นเหตุหลักของการเกิดฝ้า และเมื่อร่างกายได้รับอนุมูลอิสระ ที่อาจมาจากแสงแดด ความเครียด พักผ่อนน้อย การทานอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ รวมไปถึงมลภาวะต่างๆ สิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเม็ดสีมากขึ้น ส่งผลทำให้เป็นฝ้า และกระ ตามแต่รูปแบบเม็ดสีที่ถูกสร้างขึ้น และผู้ที่มีโอกาสเป็นฝ้าขณะตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่มีกรรมพันธุ์สีผมและตา เป็นสีดำ น้ำตาล

ฝ้าขณะตั้งครรภ์

“ฝ้าขณะตั้งครรภ์” เกิดช่วงไหนของการตั้งครรภ์ ?
สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ แต่ในการตั้งครรภ์ครั้งแรก อาจเกิดในช่วงเดือนที่ 3 เป็นต้นไป เพราะช่วงแรกอาจยังมีฮอร์โมนที่ไม่สูงมากนัก และจะเริ่มค่อยๆดีขึ้น หลังจากที่คลอดบุตร เพราะฮอร์โมนจะค่อยๆลดลง

“ฝ้าขณะตั้งครรภ์” ควรดูแลรักษาอย่างไร ?
ในช่วงตั้งครรภ์ การถูกแดดเพียงนิด ความเครียด การพักผ่อนน้อย จะกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้ง่ายมาก การรักษาช่วงนี้อาจได้ผลที่ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะมีต้นเหตุของการเกิดฝ้าอยู่มาก และการรักษาหากผิดวิธี อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่ายมากๆ เพราะช่วงนี้คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีภูมิต้านทานลดลง แพ้ง่าย นอกจากนั้น การใช้สารต้องห้ามก็อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ เช่น Ratin A ปรอท และ BHAชนิดทาทิ้ง เป็นต้น ทางเลือกที่ดีได้แก่ น้ำมันมะพร้าว ในส่วนของAHA กรดผลไม้ การพอกด้วยมะขามเปียก หัวไชเท้าหรือมะนาว ไม่ควรทำบ่อยครั้ง เพราะอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ และอาจส่งผลให้ภูมิผิวเสีย ส่งผลให้เกิดฝ้าเลือด ฝ้าถาวร ในอนาคต

การรักษาที่ได้ผลนั้น จะเริ่มตั้งแต่หลังคลอดบุตรเป็นต้นไป ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีผลต่อการให้นมบุตร ไม่มีสารต้องห้าม ในช่วงนี้การยิงเลเซอร์และการทำGCA สามารถทำได้ แต่ต้องระวังผลข้างเคียงจากแสงแดดอย่างจริงจังอย่างน้อย 2 อาทิตย์ ไม่เช่นนั้นอาจได้ฝ้ากลับมาที่รักษายากกว่าเดิม

ซีรั่มกระแทกฝ้า De Nude “ให้ผลเทียบเท่าเลเซอร์ แต่ไร้ผลข้างเคียงจากแสงแดด” ดูแลผิวฟื้นฟูผิวคุณแม่เป็นฝ้า อย่างปลอดภัย ไม่มีผลต่อการให้นมบุตร ไม่ลอก ไม่ฟอกผิว กระตุ้นชั้นผิวให้แข็งแรง

Credit by www.facebook.com/dncosmetic

ใหม่! White Spot Anti-Melasma Serum ความเข้มข้นเพิ่มขึ้น 2 เท่า แก้ปัญหาเฉพาะจุด

Denude เป็นเซรั่มที่มีสารสกัดชนิดนี้อยู่เป็นจำนวนมาก
คลิกเข้าดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ด้านล่างนี้

คลิกเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติม

* แจ้ง Promotion Code: thaibodycare กับผู้ขายรับสวนลด 5% ทันที

เรื่องน่าสนใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Contact Us