วิธีดูแลสมอง ไม่ให้เสื่อมก่อนวัยอันควร

สมองของคนเรามีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ และยังใช้งานตลอดเวลาทั้งวัน ดังนั้นเราจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการดูแลสมองของเรา ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และอยู่กับเราไปนาน ๆ ไม่เสื่อมก่อนวัยอันควร ด้วยวิธีการง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

วิธีดูแลสมอง แบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง
1. ออกกำลังกาย
การออกกำลังกายจะเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลดีต่อระบบสมอง ขณะที่หัวใจและปอดก็จะแข็งแรงตามไปด้วย ในแต่ละวันควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที เพื่อช่วยให้สมองแข็งแรง และทำให้ส่วนอื่น ๆ ของร่างกายแข็งแรงตามไปด้วย

วิธีดูแลสมอง

2. ทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
ควรกินอาหารที่ให้ไฟเบอร์สูง และให้ปริมาณของไขมันและโปรตีนอย่างพอเหมาะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี และอาหารจำพวกปลา ซึ่งเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ให้ประโยชน์ต่อร่างกายและสมองสูง เนื่องจากโอเมก้า 3 ที่อยู่ในเนื้อปลา มีประโยชน์ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

วิธีดูแลสมอง

3. ดูแลตัวเอง
ควรมีการดูแลตัวเอง หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ งดดื่มสุรา ของมึนเมา และหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันสูง เพราะอาจทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน และโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็น 3 โรคอันตรายที่ส่งผลกระทบต่อสมองโดยตรง ทำให้กระบวนการรับรู้ของสมองแย่ลงจนอาจทำให้เกิดอาการความจำเสื่อมได้

วิธีดูแลสมอง

4. พักผ่อนให้เพียงพอ
ควรนอนอย่างน้อยวันละ 8 – 10 ชั่วโมง ก็จะทำให้การทำงานของสมองดีขึ้น เพราะการนอนหลับถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดที่ทำให้ร่างกายและสมองได้รับการผ่อนคลาย และตัวคุณเองก็จะรู้สึกสดชื่นขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้แล้วควรมีการฝึกนั่งสมาธิ เพื่อช่วยให้สมองมีความจำดีขึ้น

Contact Us