สมุนไพรแก้ความดันสูง

สมุนไพรแก้ความดันสูง การรักษา โรคความดันโลหิตสูง นอกจากจะรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันและการทานยาควบคู่ไปแล้วนั้น การรับประทานอาหาร และการใช้สมุนไพรบางชนิดก็ช่วยให้ความดันโลหิตที่เคยสูงลดลงได้เช่นกัน อีกทั้งสมุนไพรที่นำมาใช้ในการรักษา ก็ยังสามารถหาซื้อได้ง่าย ทานง่าย และไม่ต้องมีวิธีการทำที่ยุ่งยาก จากนี้เรามาดูกันเลยว่า สมุนไพรแก้ความดันสูง นั้นมีอะไรกันบ้าง ?

สมุนไพรแก้ความดันสูง มีอะไรบ้าง ?

กระเทียม
กระเทียม เป็นพืชผักและสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด และยังเป็นพืชที่มีธาตุซีลีเนียมสูงกว่าพืชชนิดอื่น ๆ อีกทั้งยังมีสารอะดิโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิก ที่เป็นตัวสร้าง DNA และ RNA ของเซลล์ในร่างกาย ซึ่งสามารถช่วยป้องกันและรักษาโรคได้หลายชนิด เช่น ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ช่วยรักษาโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย และอื่น ๆ อีกมากมาย

สมุนไพรแก้ความดันสูง

และที่สำคัญคือสามารถช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูงได้ด้วย ซึ่งวิธีการใช้งานนั้น ให้กินกระเทียมสดวันละ 8 – 10 กลีบ หรือกินพร้อมอาหาร เช่น อาจซอยกระเทียมใส่ในยำ หรือในน้ำปลาพริก แต่อย่ากินกระเทียมตอนท้องว่าง เพราะจะส่งผลต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้

กระเจี๊ยบแดง
กระเจี๊ยบแดง เป็นพืชสมุนไพรที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด และสารที่สำคัญ ๆ อย่างเช่น สารแอนโธไซยานิน (anthocyanins) ที่ช่วยเสริมสร้างให้หลอดเลือดแข็งแรง นอกจากนี้แล้วยังช่วยขับปัสสาวะ ลดคอเลสเตอรอล ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดตีบได้ดี

สมุนไพรแก้ความดันสูง

และที่สำคัญสามารถนำมาใช้รักษาโรคความดันโลหิตสูงได้ด้วย ซึ่งส่วนที่นำมาทำเป็นยาคือส่วนของกลีบเลี้ยงของดอกกระเจี๊ยบ โดยนำไปตากแห้ง แล้วนำมาบดชงดื่มวันละ 3 ครั้ง เป็นประจำทุกวัน ก็จะทำให้ความดันโลหิตลดลงได้ อีกทั้งยังใช้เป็นเครื่องดื่มแก้กระหาย ช่วยบำรุงร่างกาย ขับปัสสาวะ บำรุงเลือด แก้โรคนิ่วในไต แก้นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ และละลายไขมันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี

ใบบัวบก
ใบบัวบกเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมายในทางยา อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุหลายชนิด และสารที่สำคัญ ๆ อย่างเช่น ไตรเตอพีนอยด์ (อะซิเอติโคไซ) ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ผนังหลอดเลือด ช่วยทำให้ผนังหลอดเลือดมีความยืดหยุ่นเพื่มมากขึ้น

สมุนไพรแก้ความดันสูง

อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตสูง และป้องกันเส้นเลือดฝอยแตกได้ดีอีกด้วย เพียงนำใบบัวบกมาคั้นเอาแต่น้ำดื่ม โดยอาจจะเติมน้ำตาลเล็กน้อยหรือจะผสมกับน้ำใบเตยเพื่อเพิ่มรสชาติที่หอมหวานขึ้น แนะนำให้ดื่มน้ำใบบัวบกเป็นประจำทุกวัน จะช่วยทำให้ความดันโลหิตลดลงได้ อีกทั้งยังช่วยชะลอการเสื่อมของไต ในผู้ป่วยโรคไตได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ตะไคร้
ตะไคร้ เป็นพืชผักและสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ตะไคร้นอกจากใช้เป็นเครื่องปรุงในการทำอาหารได้มากมายแล้ว ยังมีสรรพคุณมากมายในทางยา ใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรคได้หลายชนิดอย่างเช่น รักษาโรคหอบหืด รักษาโรคนิ่ว แก้อาการปวดท้องและอาการท้องเสีย ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ และที่สำคัญยังช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูงได้ดีอีกด้วย

สมุนไพรแก้ความดันสูง

วิธีการใช้งานด้านสมุนไพร ให้นำตะไคร้มาต้มน้ำดื่มวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 ถ้วยก่อนอาหาร อาจจะเติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งเล็กน้อยเพื่อให้รสชาติที่หวานขึ้น หรือแม้แต่การนำตะไคร้มาใส่เป็นเครื่องปรุงต้มยำ หรือยำชนิดต่าง ๆ ก็ได้เช่นกัน

ใบกะเพรา
กะเพรา จัดเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณทางยาช่วยรักษาโรคได้หลายชนิด ช่วยขับลม แก้ท้องขึ้น จุกเสียดแน่นท้อง ปวดท้อง ช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยบำรุงธาตุ

สมุนไพรแก้ความดันสูง

และที่สำคัญยังช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูงได้ ด้วยวิธีการรับประทานใบกะเพราเป็นประจำ ซึ่งการรับประทานใบกะเพรามีหลากหลายวิธี เช่น การนำใบมาเคี้ยวรับประทานแบบสด ๆ นำไปคั้นแล้วผสมกับน้ำอุ่นดื่ม นำไปตากแห้งเหมือนใบชาแล้วนำมาชงผสมกับชาและดอกคาโมมายด์ หรือจะนำไปเป็นเครื่องแกงประกอบเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู

และทั้งหมดนี้คือ สมุนไพรแก้ความดันสูง ที่นอกจากจะช่วยลดความดันเลือดได้แล้ว ยังช่วยป้องกันและรักษาโรคอื่น ๆ ได้อีกมากมาย และท้ายนี้นอกจากการใช้สมุนไพร ควรดูแลเรื่องอาหารการกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหารสําหรับผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ควบคู่กันไปด้วย และหมั่นออกกำลังกาย ผ่อนคลายความเครียด ลดความวิตกกังวล พักผ่อนร่างกายให้เพียงพอ สิ่งเหล่านี้ก็ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูงได้เช่นกัน

เรื่องน่าสนใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Contact Us