อาหารสําหรับคนเป็นโรคกระเพาะ

เคล็ดลับการเลือกอาหารสําหรับคนเป็นโรคกระเพาะ และแนวทางการรับประทานอาหารที่ช่วยลดกรดไหลย้อนในกระเพาะ ถ้าพูดถึงโรคกระเพาะเชื่อว่าในปัจจุบันเป็นยุคที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้กันมาก เนื่องด้วยกิจวัตรประจำวันที่ต้องเคร่งเครียดวุ่นวายยุ่งเหยิง จนกระทั่งเวลากินอาหารก็ต้องกินอย่างเร่งรีบ บางครั้งก็กินไม่เป็นเวลา ที่แย่กว่านี้ก็ต้องอดอาหารบางมื้อหรือกว่าจะได้กินก็ล่วงเลยมื้ออาหารไปนาน หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้บ่อยๆ โรคกระเพาะอาจถามหาได้ ซึ่งคงไม่มีใครอยากเป็นเช่นนี้ ดังนั้นควรดูแลเรื่องการแบ่งเวลา และจัดการเรื่องอาหารการกินให้พร้อมอยู่เสมอ แต่สำหรับผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอยู่แล้วก็ไม่ควรปล่อยปละละเลยเช่นกัน เพราะถ้าไม่ได้รับการรักษาและดูแลตนเองให้ถูกต้อง อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจนเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้เช่น เลือดออกในกระเพาะอาหาร (มีอาการอาเจียนเป็นเลือด และถ่ายอุจจาระดำ) กระเพาะลำไส้เป็นแผลทะลุ (มีอาการปวดท้องรุนแรง หน้าท้องแข็ง กดเจ็บ) กระเพาะลำไส้ตีบตัน (มีอาการปวดท้องรุนแรงและอาเจียนทุกครั้งหลังกินอาหาร) เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วควรใส่ใจดูแลตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องอาหารสําหรับคนเป็นโรคกระเพาะ ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ จากนี้เรามาดูกันว่าอาหารสําหรับคนเป็นโรคกระเพาะนั้นมีอะไรกันบ้าง

อาหารสําหรับคนเป็นโรคกระเพาะมีอะไรบ้าง?

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน คือคาร์โบไฮเดรตที่เกิดขึ้นเองจากการสะสมตามธรรมชาติ โดยผ่านกระบวนการแปรรูปน้อยที่สุด หรือไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปใดเลย คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจะอุดมไปด้วยเส้นใยซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อระบบย่อยอาหาร เพราะอาหารที่มีเส้นใยสูงนั้น จะใช้เวลาในการย่อยในกระเพาะอาหารน้อยมาก คารโบไฮเดรตเชิงซ้อน พบในข้าวกล้องทุกชนิด ข้าวสาลีแบบโฮลวีท หรือข้าวสาลีไม่ขัดขาว ข้าวเจ้า ข้าวไรย์ ข้าวโพด ข้าวบาร์เล ถั่วฝักอ่อน ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง และเมล็ดพืชชนิดต่างๆเช่น ทานตะวัน เมล็ดฟักทอง งา และผักใบเขียวซึ่งทั้งหมดนี้สามารถกินเป็นอาหารหลักได้และช่วยบำรุง กระเพาะอาหารของเราไปในคราวเดียวกัน

อาหารสําหรับคนเป็นโรคกระเพาะ

โปรตีนคุณภาพดี คือโปรตีนจากปลา ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายมากเมื่อเทียบกับโปรตีนชนิดอื่น ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ผนังกระเพาะอาหารดูดซึมได้เร็วขึ้นแล้ว ในปลายังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น และมีประโยชน์ต่อกระเพาะอาหารเป็นอย่างมาก แต่อาหารโปรตีนสูงที่มาจากเนื้อสัตว์ใหญ่เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ไก่ และเป็ด เป็นโปรตีนที่ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหาร เพราะใช้เวลาในการย่อย และการเผาผลาญนานมาก (ราว 48-72 ชั่วโมง) ทั้งนี้หากกระเพาะอาหารไม่สามารถย่อย และดูดซึมโปรตีนเหล่านี้ได้หมด อาจเกิดการตกค้าง และนำไปสู่โรคอันตรายเช่น โรคมะเร็ง

ไขมันไม่อิ่มตัว มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย มีความสำคัญต่อกระเพาะอาหารของเราโดยตรง ไขมันแบบไม่อิ่มตัวมักจะพบในธัญพืชต่างๆเช่น ข้าวต่างๆ ถั่วฝักอ่อน เมล็ดพืช ถั่วเปลือกแข็ง และน้ำมันเช่น น้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น

ผักใบเขียวเข้ม ที่มีวิตามินเคสูง ซึ่งสามารถช่วยให้แผลในกระเพาะหายเร็วขึ้น ป้องกันเลือดออกในกระเพาะ และช่วยเพิ่มการดูดซึมอีกด้วย ผักใบเขียวเข้มเหล่านี้ได้แก่
ผักโขม เป็นผักที่มีวิตามินเอ และกรดอะมิโน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้
คะน้า เป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซี มีส่วนช่วยบำรุงสายตา และต้านทานการติดเชื้อในกระเพาะอาหารได้
ปวยเล้ง เป็นผักที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมในปริมาณสูง สามารถช่วยควบคุมความดันในร่างกายให้เป็นปกติ อีกทั้งยังช่วยให้การขับถ่ายง่ายขึ้นอีกด้วย
นอกจากนี้แล้วยังมีผักที่มีเบต้าแคโรทีนสูง การกินผักที่มีเบตาแคโรทีนสูง จะช่วยให้แผลในกระเพาะอาหารสมานกันเร็วขึ้น ป้องกันการติดเชื้อในกระเพาะอาหาร ผักและผลไม้ที่มีเบเต้าแคโรทีนสูงอาทิเช่น
มะละกอ มีวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนสูง มีส่วนช่วยในการขับถ่ายและรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี
มะเขือเทศ มีวิตามินอี วิตามินซี โพทัสเซียม ช่วยให้แผลในกระเพาะอาหารหายเร็วขึ้น
ฟักทอง ในเนื้อของฟักทองนั้นจะอุดมไปด้วยฟอสฟอรัส วิตามินซี และมีกากใยสูง ช่วยระบบขับถ่ายให้ทำงานดีขึ้น

อาหารสําหรับคนเป็นโรคกระเพาะ

ทั้งหมดนี้คืออาหารมีประโยชน์สำหรับคนเป็นโรคกระเพาะควรรับประทานเป็นอย่างยิ่ง และท้ายนี้นอกจากการเลือกอาหารสําหรับคนเป็นโรคกระเพาะแล้ว ควรจะมีการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตที่รู้จักผ่อนคลายความเครียด ลดความวิตกกังวล และพักผ่อนให้เพียงพอ โดยวิธีต่างๆที่เหมาะสมกับตนเองเช่น การออกกำลังกาย ร้องเพลง เล่นโยคะ เป็นต้น นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาแก้ปวดทุกชนิด ถ้าหากมีความจำเป็นต้องใช้ยารักษาโรคกระดูก ไขข้ออักเสบ ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ซึ่งอาจจำเป็นต้องกินยาป้องกันโรคกระเพาะร่วมไปด้วย

เรื่องน่าสนใจ

Contact Us