กินกระเจี๊ยบแดงดีไหม มีประโยชน์อะไรบ้าง?

กระเจี๊ยบแดง พืชสมุนไพรที่มากด้วยสรรพคุณ ใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรค ใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้น ไม่ว่าจะเป็น ลำต้น ดอก ผล เมล็ด ยอดและใบ ล้วนใช้เป็นยารักษาอาการต่าง ๆ ได้หลายโรค นอกจากนี้ยังสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มดับกระหายซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากก็คือ น้ำกระเจี๊ยบ ที่หลาย ๆ คนต้องเคยดื่มกันแน่นอน จากนี้เรามาดูกันว่า ประโยชน์ที่ได้จาก กระเจี๊ยบแดง นั้นมาจากส่วนไหนและมีสรรพคุณอะไรบ้าง

กระเจี๊ยบแดง มีประโยชน์อะไรบ้าง?

– ลำต้น สามารถนำมาต้มเพื่อรักษา โรคหัวใจ โรคประสาท แก้โรคพยาธิ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นยาระบายและช่วยฆ่าเชื้อในลำไส้ได้อีกด้วย

กินกระเจี๊ยบแดง

– ดอก สามารถนำมาใช้เป็นยาระบาย ช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยหล่อลื่นลำไส้ ทำให้อุจจาระนิ่มขึ้น เหมาะสำหรับคนที่มีอาการท้องผูก มีปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่าย

กินกระเจี๊ยบแดง

– ผล ช่วยแก้อาการคอแห้ง กระหายน้ำ ช่วยแก้อาการร้อนใน และนอกจากนี้ที่สำคัญคือช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดการอุดตันของหลอดเลือดแดง บำรุงหัวใจ และช่วยลดความดันโลหิตได้ดีอีกด้วย ซึ่งโดยส่วนมาก ผลกระเจี๊ยบแดง มักนำมาต้มทำเป็น น้ำกระเจี๊ยบ ที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยกันดี

กินกระเจี๊ยบแดง

– เมล็ด สามารถนำมาใช้เป็นยาลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดน้ำหนัก ใช้เป็นยาบำรุงธาตุ บำรุงกำลัง และช่วยบำรุงโลหิต เหมาะสำหรับคนที่เลือดน้อยหรือเป็นโรคโลหิตจาง

กินกระเจี๊ยบแดง

– ยอดและใบ สามารถนำมาใช้เป็นยาบำรุงธาตุ บำรุงกำลัง ใช้เป็นยาระบาย ช่วยในการย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี

กินกระเจี๊ยบแดง

และทั้งหมดนี้ก็คือ ประโยชน์ของกระเจี๊ยบแดง พืชสมุนไพรที่มากด้วยสรรพคุณใช้รักษาโรค ใช้เป็นเครื่องดื่มสมุนไพร แก้อาการต่าง ๆ ได้หลายชนิด โดยเฉพาะผลกระเจี๊ยบแดงที่สามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มและหาซื้อได้ง่าย ถ้าหากไปที่ไหนแล้วเจอน้ำกระเจี๊ยบแดง ก็อย่าลืมซื้อกันนะจ๊ะ ดื่มดับกระหาย สดชื่นได้ใจ แถมสุขภาพดีอีกด้วย ^_^

เรื่องน่าสนใจ

Contact Us