อาหารสําหรับคนท้องเสีย

หากใครที่กำลังมีอาการท้องเสีย ในช่วงนี้ต้องระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ควรเลือกกินอาหารให้ถูกต้องเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองที่กระเพาะอาหารได้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหารสําหรับคนท้องเสีย นั้นต้องเป็นอาหารที่สะอาด ถูกหลักอนามัย และต้องระมัดระวังในเรื่องการปรุงอาหาร ไม่ควรปรุงรสจัดมากจนเกินไป จากนี้เรามาดูกันว่า อาหารสําหรับคนท้องเสีย ที่สามารถกินได้นั้นมีอะไรบ้าง?

อาหารสําหรับคนท้องเสีย มีอะไรบ้าง?

อาการท้องเสียแบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ
1. อาการท้องเสียชนิดฉับพลัน จะเกิดขึ้นทันทีทันใด ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่ไม่สะอาด และมีสารปนเปื้อนบางอย่าง โดยจะมีลักษณะถ่ายเป็นน้ำบ่อย ๆ และมีอาการปวดท้องร่วมด้วย โดยจะมีอาการท้องเสียแบบนี้จะเป็นอยู่ประมาณ 1-2 วัน หรือไม่เกิน 1 สัปดาห์

อาหารสําหรับคนท้องเสีย

อาหารสําหรับคนท้องเสีย ในกรณีของคนที่มีอาการท้องเสียฉับพลัน แนะนำให้รับประทานอาหารอ่อน ๆ เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก น้ำซุป และอาหารที่ย่อยได้ง่าย นอกจากนี้แล้วควรหาเครื่องดื่มอย่างเช่น ผงน้ำตาลเกลือแร่ น้ำเกลือแร่ น้ำหวาน น้ำเปล่าสะอาด มาดื่มอยู่เรื่อย ๆ เพื่อชดเชยเกลือแร่ และน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป

2. อาการท้องเสียชนิดเรื้อรัง ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากความแปรปรวนในระบบทางเดินอาหารหรือลำไส้ที่มีความไวต่อสิ่งเร้า อันเป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละคน หรือที่เรียกกันว่าเป็นคนธาตุอ่อนนั่นเอง

อาหารสําหรับคนท้องเสีย

อาหารสําหรับคนท้องเสียเรื้อรัง ควรเลือกกินอาหารที่มีกากใยสูงเช่น ผัก ผลไม้ ข้าวกล้อง ธัญพืชต่าง ๆ ซึ่งการรับประทานอาหารเหล่านี้จะช่วยทำให้การเคลื่อนไหวของลำไส้กลับมาเป็นปกติ ช่วยลดแรงดันของผนังลำไส้ใหญ่ และเพิ่มเนื้ออุจจาระได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังรวมถึงอาหารที่มีไขมันต่ำ มีจุลินทรีย์ชนิดแล็คโตบาซิลลัส หรือไบฟิโดแบคทีเรียเป็นส่วนผสมอยู่ด้วยเช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต ซึ่งการรับประทานอาหาร หรือดื่มผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนี้ นอกจากจะย่อยง่ายแล้ว ยังทำให้การหดรัดตัวของลำไส้ใหญ่ลดลง ส่งผลให้การขับถ่ายอุจจาระน้อยลง และยังช่วยเสริมสร้างฟื้นฟูเชื้อที่ดีให้ลำไส้ใหญ่ เป็นการช่วยลดอาการท้องเสียเรื้อรังได้ดีอีกด้วย

อาหารที่ ควรหลีกเลี่ยง สําหรับคนท้องเสีย มีดังต่อไปนี้
อาการท้องเสียชนิดฉับพลัน ควรหลีกเลี่ยง อาหารประเภทนม ผัก ผลไม้ น้ำผลไม้ อาหารที่มีกากใยสูง หรืออาหารที่มีรสจัด

อาการท้องเสียชนิดเรื้อรัง ควรหลีกเลี่ยง อาหารประเภทไขมันสูง ผัดหรือทอด อาหารรสเปรี้ยว รสเผ็ดอาหารใส่น้ำส้มสายชู กะทิ เหล้าหรือเบียร์ นมสด ชา กาแฟ หรืออาหารที่ไวต่อระบบขับถ่าย

และท้ายนี้สำหรับคนที่มีอาการท้องเสีย ก็ได้รู้ถึงวิธีการเลือกอาหารที่ถูกต้องและเหมาะสมแล้ว ก็ควรปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด ใส่ใจเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง

เรื่องน่าสนใจ

Contact Us