อาหารแก้ท้องผูกเรื้อรัง

อาหารแก้ท้องผูกเรื้อรัง ช่วยแก้อาการท้องผูกอีกทั้งยังได้คุณประโยชน์ต่อร่างกายส่วนอื่น ๆ อีกมากมาย หากใครที่มีปัญหาเรื่องอาหารการกิน และพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น ความเคร่งเครียดการงาน การอั้นอุจจาระเป็นเวลานาน ๆ พักผ่อนน้อย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องผูกเรื้อรังได้ด้วยเช่นกัน จากนี้เรามาดูกันว่า อาหารแก้ท้องผูกเรื้อรัง นั้นมีอะไรกันบ้าง

อาหารแก้ท้องผูกเรื้อรัง มีอะไรบ้าง ?

อาหารที่มีไฟเบอร์และใยอาหารมาก ๆ เช่น ผักและผลไม้ มะละกอสุก สับปะรด แอปเปิลเขียว กล้วยน้ำว้าสุก ลูกพรุน ซึ่งหากคุณท้องผูกมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ให้กินอาหารเหล่านี้ รับรองได้ผล แต่อย่าลืมว่าเมื่อกินอาหารที่มีไฟเบอร์มาก ๆ ก็ต้องดื่มน้ำมาก ๆ ด้วยเช่นกัน

อาหารแก้ท้องผูกเรื้อรัง

เนื่องจากไฟเบอร์ต้องการน้ำ เพื่อทำให้อุจจาระบวมและนิ่มขึ้น จะเป็นการช่วยให้อุจจาระไหลผ่านลำไส้ออกมาได้ง่ายขึ้น แต่หากดื่มน้ำไม่เพียงพอ ไฟเบอร์ก็จะเข้าไปอุดกั้น ทำให้เกิดอาการท้องผูกเรื้อรังได้นั่นเอง

อาหารจำพวกข้าวหรือแป้งไม่ขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง ข้าวแดง ข้าวซ้อมมือ และขนมปังโฮลวีต

ปลาหรืออาหารทะเล เนื่องจากการกินเนื้อปลาจะช่วยให้ผนังกระเพาะอาหารดูดซึมได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังสามารถย่อยได้ง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ และยังมีประโยชน์ต่อกระเพาะอาหารเป็นอย่างมาก

อาหารแก้ท้องผูกเรื้อรัง

กินยาระบายจากธรรมชาติ เช่น ใบขี้เหล็ก มะขามแขก มะขามเปียก โดยสามารถนำใบขี้เหล็กไปต้มกับน้ำแล้วเอาน้ำมาดื่มแก้ท้องผูก ส่วนมะขามเปียกก็นำมาคั้นน้ำและดื่มก่อนเข้านอน 2 – 3 ชั่วโมง จะช่วยให้การขับถ่ายอุจจาระได้ดีขึ้น ลดอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี

และทั้งหมดนี้คือ อาหารแก้ท้องผูกเรื้อรัง ที่ช่วยแก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี หากใครมีปัญหาเรื่องท้องผูกเรื้อรัง ก็อย่าลืมหามารับประทานกันนะจ๊ะ เพราะนอกจากจะช่วยแก้อาการท้องผูกแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายส่วนอื่น ๆ อีกมากมายด้วย

เรื่องน่าสนใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Contact Us