อาหารสําหรับคนเป็นไทรอยด์

สำหรับอาการของโรคของต่อมไทรอยด์ มีมากมายหลายชนิด โดยส่วนมากจะเป็นอาการของต่อมไทรอยด์บวมโต หรือที่เรียกกันว่าโรคคอพอก โดยจะมีทั้งชนิดเป็นพิษ และไม่เป็นพิษ โดยสาเหตุหลัก ๆ มักเกิดจากการได้รับสารอาหารไอโอดีนที่ไม่เพียงพอ ดังนั้น อาหารสําหรับคนเป็นไทรอยด์ จึงเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจให้มากขึ้น จากนี้เรามาดูกันเลยว่า อาหารสําหรับคนเป็นไทรอยด์ นั้นมีอะไรกันบ้าง ?

อาหารสําหรับคนเป็นไทรอยด์

อาหารสําหรับคนเป็นไทรอยด์ มีอะไรบ้าง ?

อาหารสําหรับคนเป็นไทรอยด์ ควรเป็นอาหารที่ปรุงแต่งน้อยหรือเป็นอาหารที่ได้มาจากธรรมชาติเช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ แป้งชนิดไม่ขัดขาว และควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีรสไม่หวานจนเกินไป ซึ่งจะช่วยให้คนป่วยไทรอยด์ได้รับคุณค่าของสารอาหารมากที่สุด

อาหารสําหรับคนเป็นไทรอยด์

นอกจากนี้สำหรับผู้ป่วยเป็นไทรอยด์ ควรเลือกกินอาหารที่อุดมไปด้วยไอโอดีน เพื่อช่วยให้การทำงานของต่อมไทรอยด์เป็นปกติ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเช่น อาหารทะเลทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลาทะเล รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนมเช่น นมวัว โยเกิร์ต ไข่ไก่ น้ำมันตับปลา พืชผักชนิดต่าง ๆ เช่น ผักกาดเขียว ผักขม กระเทียม เมล็ดถั่วและธัญพืชต่าง ๆ เมล็ดงา ถั่วเมล็ดแบน

อาหารสําหรับคนเป็นไทรอยด์

และที่ขาดไม่ได้ก็คือผลิตภัณฑ์เสริมไอโอดีนทุกชนิดเช่น เกลือเสริมไอโอดีน น้ำปลาเสริมไอโอดีน ซีอิ๊วขาวเสริมไอโอดีน น้ำดื่มเสริมไอโอดีน บะหมี่เสริมไอโอดีน ไข่สดเสริมไอโอดีน

และทั้งหมดนี้คือ อาหารสําหรับคนเป็นไทรอยด์ ที่สามารถกินได้อย่างปลอดภัย แต่ก็ควรกินในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากไม่น้อยจนเกินไป โดยร่างกายคนทั่วไป ควรได้รับไอโอดีนเฉลี่ยวันละ 50 ถึง 200 ไมโครกรัมต่อวัน ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
– เด็กอายุตั้งแต่ 1-5 ปี ควรได้รับไอโอดีนวันละ 50 ไมโครกรัม
– เด็กหรือวัยรุ่น อายุตั้งแต่ 6-18 ปี ควรได้รับไอโอดีนวันละ 100 ไมโครกรัม
– ผู้ใหญ่ ควรได้รับไอโอดีนวันละ 150 ไมโครกรัม
– หญิงมีครรภ์ ควรได้รับไอโอดีนวันละ 200 ไมโครกรัม
– หญิงให้นมบุตร ควรได้รับไอโอดีนวันละ 200 ไมโครกรัมขึ้นไป

เรื่องน่าสนใจ

Contact Us