อาหารบํารุงไต

อาหารบํารุงไต เคล็ดลับการเลือกอาหารสําหรับบํารุงไต เพียงเลือกทานอาหารให้ถูกต้อง เหมาะสม ก็สามารถช่วยป้องกัน บรรเทา และแบ่งเบาภาระการทำงานของไตได้แล้ว ถ้าพูดถึงโรคไตเชื่อว่าในปัจจุบันเป็นยุคที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้กันมาก เนื่องจากอาหารที่เรารับประทานเข้าสู่ร่างกายในทุก ๆ วัน อย่างไม่เหมาะสม หรือทานมากจนเกินความจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่มีไขมัน คอเลสเตอรอล และอาหารที่มีธาตุโซเดียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ในปริมาณที่สูงไม่ว่าจะเป็นพวกอาหารรสชาติจัด ๆ อาหารที่ปรุงรสเค็มจัด อาหารกึ่งสำเร็จรูป เป็นต้น

อาหารที่มีธาตุโซเดียม

ซึ่งอาหารเหล่านี้หากรับประทานในปริมาณมากในแต่ละมื้อ จะส่งผลให้ไตทำงานหนักมากกว่าปกติ ถ้าปล่อยไว้เป็นเวลานานก็อาจจะทำให้ไตเสื่อมสภาพได้ ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าอาหารที่เรารับประทานอยู่เป็นประจำ ถ้าหากไม่มีการควบคุม หรือจำกัดปริมาณให้เหมาะสม ก็สามารถส่งผลเสียต่อระบบการทำงานของไตได้โดยที่เราคาดไม่ถึง ดังนั้นควรหันมาใส่ใจเรื่องอาหารการกินสักนิด เพื่อช่วยป้องกัน บรรเทา และแบ่งเบาภาระการทำงานของไต อีกทั้งยังเป็นการช่วยบำรุงสุขภาพไตให้แข็งแรงอยู่เสมออีกด้วย จากนี้เรามาดูกันว่า อาหารบํารุงไต นั้นมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย!

อาหารบํารุงไต มีอะไรบ้าง?

ผัก
ผักอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารอีกมากมาย การเลือกรับประทานผักให้เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคไต หรือผู้ที่ต้องการดูแล บำรุงไต ควรเลือกรับประทานผักที่มีโพแทสเซียมต่ำ เช่น กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ แตงกวา บวบเหลี่ยม เห็ดหูหนู ฟักเขียว แฟง ผักกาดขาว ผักกาดหอม หอมหัวใหญ่ กระเทียมสด ถั่วงอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกะหล่ำปลี จะมีวิตามิน C กรดฟอลิก เส้นใย ซึ่งสามารถขจัดสารพิษบางอย่างออกจากร่างกายได้ ทำให้ลดภาระการทำงานของไตได้ และป้องกันการเกิด และโรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ ซึ่งทั้ง 2 โรค สามารถเชื่อมโยงการเกิดโรคไตได้นั่นเอง ส่วนวิธีการรับประทานผักจะใช้วิธีปรุงให้สุก หรือทานแบบสด ๆ ก็ได้ แนะนำให้เป็นผักต้มจะดีที่สุด

อาหารบํารุงไต

ผลไม้
ผลไม้อุดมไปด้วยวิตามิน ใยอาหาร และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย การเลือกรับประทานผลไม้ให้เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคไต หรือผู้ที่ต้องการดูแล บำรุงไต ควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีโพแทสเซียมต่ำ เช่น แอปเปิ้ล แครนเบอร์รี่ องุ่นเขียว ชมพู่ ลองกอง แตงโม มังคุด เนื่องจากผลไม้ที่มีโพแทสเซียมต่ำ จะช่วยลดการคั่งของโพแทสเซียมในเลือด และช่วยรักษาสภาวะน้ำในร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ ลดภาวะบวมน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถป้องกันการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้อีกด้วย

เนื้อไขมันต่ำ และคลอเลสเตอรอลต่ำ
เนื้อไขมันต่ำ และคลอเลสเตอรอลต่ำ เช่น เนื้อปลาแซลมอน ปลาทู ปลาซาร์ดีน เนื่องจากในเนื้อปลานั้นจะมีปริมาณไขมันอิ่มตัวที่น้อยกว่าในเนื้อสัตว์ใหญ่ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ ที่สำคัญในเนื้อปลาจะอุดมไปด้วยโปรตีนและโอเมก้า 3 ที่คนไม่สามารถผลิตเองได้ ดังนั้นการกินเนื้อปลาเป็นประจำ นอกจากจะช่วยดูแล บำรุงสุขภาพไตได้แล้ว ยังเป็นการช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิต และโรคคอเลสเตอรอลสูงได้อีกด้วย

อาหารบํารุงไต

คาร์โบไฮเดรต หรืออาหารจำพวกแป้ง
คาร์โบไฮเดรต หรืออาหารจำพวกแป้ง เช่น ข้าวเจ้า ข้าวไรย์ ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวกล้องทุกชนิด และที่สำคัญควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป เป็นการควบคุมโปรตีนในร่างกายไม่ให้มากจนเกินไป ยกเว้นอาหารพวกแป้งบางชนิดที่เกือบจะไม่มีโปรตีน เช่น แป้งข้าวโพด แป้งมัน วุ้นเส้น สาคู ลอดช่องสิงคโปร์ ซ่าหริ่ม รวมมิตร ซึ่งอาหารเหล่านี้สามารถกินได้อย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องคิดคำนวณปริมาณโปรตีน

ทั้งหมดนี้คือ อาหาร และ ผลไม้บำรุงไต ที่ปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยโรคไต และผู้ที่ต้องการดูแล บำรุงไต สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย แต่ทั้งนี้ก็ควรรับประทานให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ด้วย และท้ายนี้นอกจากการรับประทาน อาหารบํารุงไต แล้วควรมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็สามารถเป็นเกราะคุ้มกันให้กับร่างกาย และสุขภาพไตได้ด้วยเช่นกัน

เรื่องน่าสนใจ

Contact Us