อาหารบำรุงสมองเด็ก 1-3 ขวบ

อาหารสำหรับเด็กถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองและการเจริญเติบโตของเด็กในวัย 1-2 ขวบได้เป็นอย่างดีโดยเด็กช่วงเวลานี้ควรจะได้รับสารอาหารที่เพียงพอ เพราะสารอาหารมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับเด็กทางด้านร่างกายจิตใจและสมอง เพราะฉะนั้นควรเลือกอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน

อาหารที่ควรมีให้เด็กรับประทานทุกวันในช่วงวัยนี้ควรจะเป็นอาหารที่มีกรดโฟลิก เพราะวิตามินชนิดนี้มีความสำคัญด้านพัฒนาการทางด้านสมองของเด็ก ๆ ซึ่งเด็กที่ได้รับกรดโฟลิกไม่เพียงพอจะทำให้มีปัญหาอาการทางสมอง เราจึงมักเห็นแพทย์จ่ายยาวิตามินและกรดโฟลิกให้กับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เพื่อไม่ให้ขาดวิตามินในส่วนนี้ เพราะฉะนั้นถือเป็นสารอาหารที่สำคัญในช่วงการเจริญเติบโตของเด็กวัยนี้

อาหารบำรุงสมองเด็ก 1-3 ขวบ

สำหรับกรดโฟลิกเราจะพบได้มากในมะเขือเทศ กะหล่ำปลี ถั่วเหลือง ถั่วงอก ขึ้นฉ่าย ผักตำลึง ผักกาดหอม ตับหมู เป็นต้น โดยอาหารในแต่ละมื้อเราควรนำส่วนประกอบเหล่านี้มาปรุงเป็นอาหาร เพื่อให้เด็กได้รับสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกายเพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวันและยังสามารถสอนให้เด็กรู้จักทานอาหารเอง เพราะการจับอาการหรือช้อนเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมือในการจับและควบคุมทิศทาง

เมนูอาหารและการทำกิจกรรมร่วมกันกับผู้ปกครองถือเป็นหัวใจหลักที่ทำให้เด็กเติบโตได้อย่างสมบูรณ์และมีพัฒนาการที่สมวัยทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจและความฉลาดทางอารมณ์ที่เหมาะสมสำหรับเด็กในวัยนี้ ดังนั้นควรใส่ใจทุกก้าวย่างของช่วงอายุ จำเป็นที่จะต้องใส่ใจในรายละเอียดเพื่อโอกาสที่เด็กจะมีการเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคตต่อไป

เรื่องน่าสนใจ

Contact Us