ว่านหางจระเข้รักษาสิว เคล็ดลับดี ๆ จากธรรมชาติ

ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera) เป็นพืชสมุนไพรที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน หลาย ๆ คนคงคุ้นหูและรู้จักกันเป็นอย่างดี เมื่อนึกถึงว่านหางจระเข้ สิ่งแรกเลยก็คือ ใบของมันที่เหมือนกับหางจระเข้ไม่มีผิด ลักษณะภายนอกของว่านหางจระเข้ แผ่นใบมีสีเขียว ใบใหญ่ ทั้งหนาและยาว ปลายใบแหลม ขอบใบหยัก มีหนามแหลมเล็ก ๆ สีขาวอยู่ห่างกัน และข้างในใบเป็นวุ้นสีเขียวอ่อนด้วยสรรพคุณทางยาภายนอกที่โดดเด่นเช่น รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลสด และนอกจากนี้ว่านหางจระเข้ยังมีสรรพคุณทางยา ใช้รักษาโรคต่าง ๆ ได้หลายชนิด

ว่านหางจระเข้รักษาสิว

ว่านหางจระเข้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ รวมไปถึงกรดอะมิโน อีกหลายชนิดที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ธาตุแมกนีเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุทองแดง ธาตุแมงกานีส ธาตุซีลีเนียม ธาตุโครเมียม วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามิน บี6 วิตามินบี9 โคลีน และยังเป็นพืชเพียงไม่กี่ชนิดที่มีวิตามินบี12 รวมอยู่ด้วย ว่านหางจระเข้สามารถช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยชะลอความแก่ชราและยังมีสรรพคุณทางการดูแลพิวพรรณภายนอกด้วยเช่น รักษาสิว, ฝ้า, จุดด่างดำ รักษาอาการผิวหนังไหม้จากแสงแดด ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ลดสิว ลดริ้วรอยได้อีกด้วย ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ หลายรูปแบบ ที่ผลิตมาจากว่านหางจระเข้ เช่น เครื่องสำอาง โลชั่น สบู่ แชมพู ครีมบำรุงผิว ครีมทาใต้ตา ครีมรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ ครีมทาแผลสดแผลพุพอง เจลว่านหางจระเข้ เจลทรีทเม้นท์บำรุงผิวหน้า และอื่น ๆ อีกมากมาย

ว่านหางจระเข้รักษาสิวได้อย่างไร?

ว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณในการช่วยสมานแผล ทำให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น ขจัดรอยแผลเป็น ทำให้แผลเป็นจางลง ป้องกันการเกิดรอยแผลเป็น ซึ่งสารที่สามารถใช้รักษาแผลดังกล่าวได้ เป็นสาร Glycoprotein ที่มีชื่อว่า Aloctin A เป็น Anti-inflammatory ที่พบได้ในทุก ๆ ส่วนของว่านหางจระเข้ อีกทั้งยังช่วยรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลสด บรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน ด้วยการใช้วุ้นจากใบสดที่ล้างน้ำสะอาด แล้วฝานบาง ๆ นำมาทาหรือแปะไว้บริเวณแผลตลอดเวลา จะช่วยทำให้แผลหายเร็วมากขึ้นและไม่เกิดรอยแผลเป็นด้วย ที่สำคัญว่านหางจระเข้ยับยั้งการติดเชื้อที่เป็นสาเหตุของสิว ช่วยลดรอยดำจากสิว และช่วยลดความมันบนใบหน้า เพราะในใบว่านหางจระเข้จะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ

ขั้นตอนและวิธีการใช้ว่านหางจระเข้รักษาสิว
ด้วยสรรพคุณอันโดดเด่นคือ ยับยั้งการติดเชื้อที่เป็นสาเหตุของสิวอักเสบ ช่วยสมานแผล ทำให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น ลดรอยดำจากสิว และยังช่วยลดความมันบนใบหน้าได้อีกด้วย
วัตถุดิบ
1. ใบว่านหางจระเข้
2 .ไข่ขาว
3. ดินสอพอง
มาดูขั้นตอนวิธีการปฏิบัติกันเลย วิธีการรักษาคือใช้ใบของว่านหางจระเข้
การเลือกใบจากต้นว่านหางจระเข้ควรเลือกต้นที่มีอายุมากกว่า 1 ขึ้นไป และให้เลือกใบล่างสุดเพราะจะอวบโตและมีวุ้นมากกว่าใบที่อยู่ด้านบน
1. นำใบของว่านหางจระเข้มาปลอกเปลือกออกให้เหลือแต่เนื้อสีขาว ๆ แล้วล้างน้ำให้สะอาด

ว่านหางจระเข้รักษาสิว

2. หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ
3. นำไปบดให้ละเอียด แล้วเทลงใส่ภาชนะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
4. นำไข่ขาวใส่ลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
5. นำดินสอพองใส่ลงไปประมาณ 1.5 ช้อนโต๊ะ
6. คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำมาทาบริเวณใบหน้าให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นสะอาด เป็นอันเสร็จสิ้นผิวหน้าของคุณจะดูอ่อนนุ่มรูขุมขนกระชับขึ้น ยับยั้งการติดเชื้อได้ดีเยี่ยม หากทำเป็นประจำจะช่วยลดรอยดำจากสิวได้อีกด้วย และท้ายนี้ ว่านหางจระเข้รักษาสิว เป็นหนึ่งในวิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการรักษาสิวในปัจจุบัน ได้ผลที่ดีใกล้เคียงกับการรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ และที่สำคัญปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังอีกด้วย

เรื่องน่าสนใจ

Contact Us