วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติด้วยไพล

สวัสดีจ้าทุกคน สาระน่ารู้เรื่องสิวมากันอีกแล้ว ในบทความนี้ไทยบอดี้แคร์จะขอนำเสนอวิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติด้วยไพล ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักพืชชนิดนี้กันก่อน ไพลถือเป็นพืชในกลุ่มสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน ถ้าพูดถึงสมุนไพรชนิดนี้แล้ว หลายคนอาจจะไม่ค่อยได้เห็นกันมากนัก อาจจะเป็นเพราะว่าในการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน เราไม่ได้ใช้ประโยชน์จากสมุนไพรชนิดนี้กันบ่อยครั้งเท่าไหร่ จึงทำให้นึกภาพไม่ออกว่ามันมีลักษณะอย่างไร แต่ในบทความนี้จะทำให้คุณได้รู้จักพืชสมุนไพรชนิดนี้มากยิ่งขึ้นแน่นอน ก็เพราะว่าไพลสามารถช่วยรักษาสิวได้อย่างน่าเหลือเชื่อ และมีประโยชน์ในทางยาอีกมากมาย ซึ่งคุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนด้วยซ้ำ จากนี้เรามาดูกันว่าพืชสมุนไพรชนิดนี้มีสรรพคุณอะไรบ้าง จึงสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการรักษาสิวได้

วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติด้วยไพล

ไพล มีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบของแผลที่ผิวหนัง ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา เชื้อจุลินทรีย์ และใช้รักษาโรคต่างๆได้อีกมากมาย นอกจากนี้แล้วไพลยังเป็นพืชสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ในการรักษาโรคผิวหนังต่างๆได้อีกด้วย ซึ่งสรรพคุณเหล่านี้จะอยู่ในส่วนของใบ, ดอกและเหง้า ซึ่งสามารถนำมาใช้ขัด ถู พอก บนผิวหนังที่เกิดอาการต่างๆได้ตามความเหมาะสม จากนี้เรามาดูกันว่าการใช้ไพลรักษาสิวนั้นทำกันอย่างไรบ้าง ขั้นแรกก็ต้องเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมกันก่อน ซึ่งมีรายการดังต่อไปนี้

วัตถุดิบและส่วนผสม
1. ไพล (ใช้ส่วนของเหง้าไพล)
2. ดินสอพอง (บดละเอียด)
3. น้ำสะอาด

วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติด้วยไพล

วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติด้วยไพลทำอย่างไร?

วิธีการทำ
สูตรพอกหน้าด้วยไพล (ใช้ส่วนของเหง้าไพล): สูตรนี้ช่วยลดการอักเสบของสิวและลดความมันบนใบหน้าได้ดีมาก
1. นำส่วนของเหง้าไพลมาหั่นแบบหยาบๆ ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงในโถปั่น
2. เทดินสอพองลงไป 3 ถ้วยตวง จากนั้นปั่นส่วนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. เติมน้ำสะอาดลงไปประมาณ 1 ถ้วยตวง จากนั้นก็ปั่นส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จสิ้น ก็จะได้เนื้อครีมพอกหน้าจากไพล ซึ่งมีสรรพคุณไม่ต่างจากครีมพอกหน้าที่มีขายตามท้องตลาดทั่วๆไปแน่นอน สูตรนี้จะได้สรรพคุณจากไพลที่ช่วยลดการอักเสบของสิวและช่วยลดเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว แถมด้วยดินสอพองที่ช่วยในการปรับสภาพผิวให้ดีขึ้นอีกด้วย

วิธีการใช้งาน
วิธีการเพียงแค่ให้นำเนื้อครีมไปพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วเช็ดหน้าให้แห้ง ก็เป็นอันเสร็จสิ้น ควรทำเป็นประจำทุกวันประมาณ 2-3 สัปดาห์จึงจะเห็นผล อาการอักเสบของสิวและความมันบนใบหน้าจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด สูตรพอกหน้าด้วยไพลนี้จึงเหมาะอย่างยิ่งกับคนที่เป็นสิวอักเสบและผู้ที่มีความมันบนใบหน้าอยู่ตลอดเวลา

และท้ายนี้ขอจบวิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติด้วยไพลไว้เพียงเท่านี้ก่อน แล้วเจอกันใหม่ในบทความสาระดีๆเกี่ยวกับสมุนไพรรักษาสิวอีกมากมายหลายชนิด อย่าลืมติดตามอ่านกันน่ะ สวัสดีจ้า ^_^


473 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *