วิธีรักษาสิวอุดตัน

หากใครที่กำลังมองหา วิธีรักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบ หรือสิวชนิดอื่นๆ และสำหรับผู้ที่เป็นสิวเรื้อรังหายช้า ขอแนะนำให้ลองกินสังกะสี ซึ่งเป็นวิธีรักษาสิวที่ได้ผลดีเยี่ยม และช่วยรักษาสิวให้หายขาดได้อีกด้วย ที่สำคัญการกินสังกะสีไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีหรือสิ่งใดๆมาสัมผัสผิวหนังโดยตรงเหมือนการรักษาสิวด้วยวิธีอื่นๆ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีผิวหนังบอบบางและแพ้สารเคมีง่าย จากนี้เรามาดูรายละเอียดเกี่ยวกับสังกะสีกันก่อนว่าเป็นอย่างไร

สังกะสีคืออะไร?

ในร่างกายมนุษย์คนเรานั้นต้องการสารอาหารหลัก 5 หมู่ คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินและเกลือแร่ ในสัดส่วนที่เหมาะสมเพื่อให้การทำงานของร่างกายเป็นปกติ โดยเกลือแร่หรือแร่ธาตุนั้นเป็นสาร อาหารที่จำเป็นต่อร่างกายรองจาก น้ำ ไขมัน และโปรตีน ซึ่งแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกายนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ประเภทแรกคือ แร่ธาตุปริมาณมาก (Macro Minerals) ใช้เรียกแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการมากกว่า 100 มิลลิกรัมต่อวัน เช่นแคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม เป็นต้น โดยปกติแล้วเราจะพบแคลเซียมในร่างกายมากที่สุด แล้วตามมาด้วยฟอสฟอรัส ส่วนแร่ธาตุประเภทที่สอง คือแร่ธาตุปริมาณน้อย (Trace Minerals) โดยแร่ธาตุกลุ่มนี้ร่างกายต้องการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ถ้าขาดสารอาหารพวกนี้ไป ร่างกายก็จะทำงานผิดปกติ เนื่องจากแร่ธาตุกลุ่มนี้มีความสำคัญต่อการทำงานของระบบต่างๆในร่างกายเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าจะเป็นปริมาณเล็กน้อยที่จำเป็นต่อสุขภาพในแต่ละวันก็ตาม ซึ่งสังกะสีก็จัดเป็นแร่ธาตุในกลุ่มแร่ธาตุปริมาณน้อยเช่นกัน

วิธีรักษาสิว

สังกะสี (Trace Minerals) มีชื่ออีกอย่างว่า ซิงค์ (Zinc) สัญลักษณ์ทางเคมี คือ Zn
ในร่างกายมนุษย์จะมีสังกะสีประมาณร้อยละ 90 อยู่ที่กระดูกและกล้ามเนื้อ ส่วนอีกร้อยละ 10 จะอยู่ที่ตับอ่อน ตับ เลือด โดยส่วนที่อยู่ในเม็ดเลือดนั้น ร้อยละ 80 อยู่ในเม็ดเลือดแดง และร้อยละ 20 อยู่ในน้ำเลือด ส่วนใหญ่ของสังกะสีที่รับประทานเข้าไปจะถูกขับถ่ายออกทางอุจจาระ นอกจากนี้แล้วร่างกายยังขับถ่ายสังกะสีออกทางปัสสาวะ โดยจับกับกรดอะมิโนได้อีกด้วย ซึ่งในคนปกติจะขับถ่าย สังกะสี ออกประมาณวันละ 300 – 600 ไมโครกรัม

สังกะสีมีคุณประโยชน์อย่างไร?

สังกะสีสามารถหาได้ง่าย ในแต่ละมื้ออาหารที่คุณรับประทานในทุกๆวัน จะพบได้ในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และยังพบในผลิตภัณฑ์อย่างจำพวก รำข้าว ถั่วเปลือกแข็งและ เมล็ดถั่วต่างๆ สังกะสีเป็นแร่ธาตุที่มักจะไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญถึงคุณประโยชน์มากเท่าไหร่ ซึ่งความจริงแล้ว สังกะสีนั้นเป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นและมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอันดับต้นๆเลยทีเดียว สังกะสีจะช่วยในการพัฒนาทางเพศ ช่วยในการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยในการต่อสู้กับการติดเชื้อต่างๆในร่างกาย และที่ขาดไม่ได้ก็คือ สังกะสีช่วยป้องกันต้นเหตุของการเกิดสิว, ช่วยลดการอักเสบของสิว และยังช่วยลดความมันบนผิวหน้าอีกด้วย นอกจากนี้แล้วสังกะสียังมีคุณประโยชน์ในด้านอื่นๆอีกเช่น
1.ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
2.เป็นส่วนสำคัญต่อการสร้างโปรตีนและคอลลาเจน
3.สังกะสีมีความจำเป็นต่อการสร้าง DNA
4.ช่วยลดการอักเสบของแผลต่างๆ
5.ช่วยลดระยะเวลาการเจ็บป่วยและบรรเทาอาการของโรคหวัด
6.ช่วยกำจัดจุดขาวบนเล็บมือ
7.ช่วยเร่งให้แผลทั้งภายในและภายนอกหายเร็วยิ่งขึ้น
8.ช่วยลดอาการอักเสบและรักษาโรครูมาตอยด์อาไทรลิส
9.ช่วยควบคุมการหดตัวของกล้ามเนื้อตามร่างกาย
10.มีความสำคัญต่อความเสถียรของเลือด ช่วยควบคุมสมดุลกรดด่างในร่างกาย
11.ช่วยให้ต่อมลูกหมากทำงานได้เป็นปกติ และเป็นส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตของอวัยวะสืบพันธุ์
12.ช่วยป้องกันโรคต่อมลูกหมากและมะเร็งต่อมลูกหมาก
13.ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งหลอดอาหารและหลอดลม
14.ช่วยป้องกันและรักษาอาการผมหลุดร่วงได้
15.ช่วยคงสภาพการรับรู้รส กลิ่น และสายตา
และอื่นๆอีกมากมาย

ร่างกายจำเป็นต้องรับสังกะสีเพิ่มเติมหรือไม่?
ปกติในร่างกายของคนเราก็มีแร่ธาตุชนิดนี้อยู่แล้ว ซึ่งได้รับเข้าสู่ร่างกายจากอาหารที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวัน แต่เท่านั้นอาจจะยังไม่เพียงพอสำหรับบางคน เพราะความสมดุลของร่างกายและฮอร์โมนแต่ละคนมีไม่เท่ากัน อีกทั้งแร่ธาตุบางส่วนยังถูกขับถ่ายออกทางอุจจาระและทางปัสสาวะอีกด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรับแร่ธาตุสังกะสีเพิ่มเติม ชดเชยในส่วนที่สูญเสียไปในแต่ละวัน เพื่อปรับความสมดุลของร่างกายและฮอร์โมนให้คงที่ อีกทั้งยังช่วยให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานเป็นปกติและดียิ่งขึ้นอีกด้วย

สังกะสีหาซื้อและรับประทานอย่างไร?
ในปัจจุบันมีผู้ผลิต “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร” หลายยี่ห้อนำแร่ธาตุสังกะสีมาผ่านกระบวนการสังเคราะห์แปรรูปบรรจุในรูปแบบชนิดแคปซูล, เม็ด แล้วนำมาขายอยู่ในกลุ่มของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจำนวนมาก ซึ่งปริมาณแร่ธาตุสังกะสีในแต่ละ 1 แคปซูล, เม็ด ก็จะแตกต่างกันไปแล้วแต่ยี่ห้อ การซื้อหามารับประทานก็ตามร้านขายยาหรือตามร้านขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ ขอยกตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (แร่ธาตุสังกะสี Zinc) ของ VISTRA ซึ่งสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายยา, ร้านวัตสัน, และร้านสะดวกซื้อ 7-11 ราคาอยู่ที่ประมาณ 200 – 270 บาท (ขนาดบรรจุ 45 แคปซูล) ต้องบอกว่าตัวนี้กินแล้วดีมาก ลดสิว ลดการอักเสบ ลดความมันบนใบหน้าได้อย่างดีเยี่ยม
การรับประทาน : กินวันละ 1 แคปซูล หลังมื้ออาหาร

วิธีรักษาสิว

วิธีรักษาสิว

วิธีรักษาสิว

วิธีรักษาสิว

วิธีรักษาสิวอุดตัน อักเสบ ด้วยการกินสังกะสี
สังกะสีรักษาสิวได้อย่างไร?
สังกะสีไม่ใช่ยารักษาสิวโดยตรง แต่ด้วยคุณสมบัติและคุณประโยชน์ของสังกะสีนั้น สามารถช่วยยับยั้งต้นเหตุของการเกิดสิว, ช่วยลดการอักเสบของสิว และช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายได้เป็นอย่างดี

กินสังกะสีรักษาสิว ใช้ระยะเวลาเท่าไหร่จึงจะเห็นผล?
การกินสังกะสี ควรจะกินทุกวันต่อเนื่อง ติดต่อกัน ซึ่งระยะผลที่ได้รับจะเป็นช่วงๆไป อาจจะไม่เห็นโดยทันทีทันใด ซึ่งระยะแสดงผลจะแบ่งออกตามระยะดังนี้

สัปดาห์ที่ 1-2
ใบหน้าจะรู้สึกแห้งๆ ปากแห้ง สำหรับคนที่ผิวแห้งอยู่แล้วจะรู้สึกได้ชัดเจน แต่สำหรับผู้มีผิวหน้ามันจะรู้สึกว่าความมันบนใบหน้าจะลดน้อยลงไปมาก และไม่จำเป็นต้องซับหน้าบ่อยกว่าเดิมด้วย และสิวต่างๆที่ขึ้นบนใบหน้าจะค่อยๆยุบลง ตามลำดับ

สัปดาห์ที่ 3-4
สิวต่างๆที่ขึ้นตามใบหน้าจะค่อยๆน้อยลง จางลง ส่วนสิวผด เม็ดเล็กๆก็จะไม่ค่อยมีขึ้นให้เห็นด้วย และที่สังเกตอีกอย่างหนึ่งคือ เล็บมือและเท้า จะแข็งและยาวเร็วมาก รวมทั้งเส้นผมก็ยาวไวขึ้นด้วย ถ้าใครเป็นแผลหรือได้รับบาดเจ็บจากการถูกของมีคมบาดหรือแผลอักเสบอื่นๆ จะรู้สึกได้เลยว่าบาดแผลนั้นหายเร็วมากกว่าปกติ

สัปดาห์ที่ 5-6
ร่องรอยของแผลที่เกิดจากสิว บนผิวหน้าจะค่อยๆจางลง และรูขุมขนจะกระชับขึ้น ใครที่ผิวหน้ามันจะรู้สึกได้เลยว่า ความมันบนใบหน้าลดลงไปมาก (นี้คือเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ช่วยลดการอุดตันของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว)

สัปดาห์ที่ 7-8
คุณจะรู้สึกว่าผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น และสิวที่ขึ้นใหม่นั้นน้อยมากๆ แต่โอกาสที่สิวจะขึ้นก็ยังมีอยู่ ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆอีกด้วย เช่น แพ้อาหาร ความเครียด นอนดึก การสัมผัสฝุ่นโดยตรง เป็นต้น ถ้าคุณหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงทั้งหมดเหล่านี้ได้ รับรองเลยว่าหน้าคุณจะไม่มีสิวมาขึ้นกวนใจอีกแน่นอน การกินสังกะสีหลังจากพ้นระยะ 2 เดือนไปแล้ว ร่างกายจะเริ่มปรับสมดุลได้แล้ว ดังนั้นถ้าไม่จำเป็นจริงๆอย่าเพิ่งงดกิน เพราะถ้าหยุดกินจะเห็นผลได้ชัดเจนที่สุดคือ ความมันบนใบหน้าจะกลับมาอย่างเห็นได้ชัด และนั้นคือสิ่งที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว

จะหยุดกินสังกะสีเมื่อไหร่?
การกินสังกะสีได้สักระยะหนึ่ง หลังจาก 3-4 เดือนให้หลัง ให้ลดระยะการกินลง จากที่เคยกินวันละ 1 แคปซูล อาจจะกินอาทิตย์ละ 2 แคปซูลก็พอ แต่ถ้าจะให้หยุดกินเลยอันนี้ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลว่าความสุมดลของฮอร์โมนในร่างกายใครจะดีแค่ไหน แม้แต่ตัวผู้เขียนบทความยังไม่หยุดกินเลย กินมาได้ 1 ปี แล้ว แต่ลดระยะการกินลงให้เหลืออาทิตย์ละ 1 แคปซูล

ผลข้างเคียงในการกินสังกะสีมีหรือไม่?
การกินสังกะสีมีผลข้างเคียงหรือไม่ อันนี้ตอบเลยว่ายังไม่มี เจอแต่ผลพลอยได้มากกว่า เช่น ผมยาวเร็วขึ้น เล็บมือเล็บเท้าแข็งแรงขึ้น ความมันบนใบหน้าลดลงสามารถอยู่ได้เป็นวันๆโดยไม่ต้องซับหน้า และอีกเรื่องคือบาดแผลต่างๆที่เกิดขึ้น มักจะหายเร็วมาก

* หมายเหตุ ถ้าจะให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและลดปัจจัยในการเกิดสิว ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่มีส่วนผสมของสารที่ทำให้เกิดฟอง (Non-Ionic ) และควรมีส่วนผสมของวิตามิน E ที่ช่วยในการลดเลือนรอยแผลด้วยจะดีมาก (ขอแนะนำ smooth e babyface gel สูตรอ่อนโยนต่อผิวหนัง เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวหนังแพ้ง่าย)

วิธีรักษาสิว

ท้ายนี้หากท่านใดที่กำลังมองหา วิธีรักษาสิวอุดตัน ให้ลองหันมากินสังกะสี เพราะว่านอกจากจะช่วยรักษาสิวอุดตันได้แล้ว หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมและอย่างต่อเนื่อง ยังเป็นการช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายในด้านอื่นๆอีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นการป้องกันและรักษาในเวลาเดียวกันเลย


8177 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!