เวย์โปรตีน

เวย์เพิ่มน้ําหนัก สำหรับผู้ที่กำลังมองหาตัวช่วยในการเพิ่มกล้ามเนื้อ หรือเพิ่มน้ําหนักตัว นอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว ในเรื่องของการพักผ่อน การกินอาหารก็เป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกกินอาหารเสริมอย่างเช่น เวย์โปรตีน ซึ่งการทานเวย์โปรตีนนั้น จะเป็นการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อของเราให้แข็งแรงและเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ก่อนอื่นเรามาดูกันว่า เวย์โปรตีน คืออะไร และมีกี่ชนิดอะไรบ้าง ? เรามาดูกันเลย

เวย์โปรตีนคืออะไร ?

เวย์โปรตีนนั้นเป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพสูง ที่สกัดได้จากหางนมที่เหลือจากกระบวนการผลิตเนยแข็ง โดยสกัด คาร์โบไฮเดตร ไขมัน และเกลือแร่ออกไป จึงทำให้ส่วนที่เหลือคือโปรตีนบริสุทธิ์เท่านั้น และเข้มข้นอีกด้วย จากนั้นจึงนำมาผ่านกระบวนการทำให้แห้ง และแปรรูปเป็นผงพร้อมชงดื่ม ซึ่งเวย์โปรตีนที่สกัดออกมาได้นั้นจะมีความเข้มข้น อุดมไปด้วย BCAAs และกรดอะมิโนอย่างครบถ้วนทั้งหมดถึง 20 ชนิด เป็นโปรตีนที่ร่างกายของคนเรานั้นย่อยได้ง่าย และยังสามารถดูดซึมไปใช้สร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเสริมสร้างมัดกล้ามเนื้อให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น โดยทั่วไปแล้ว เวย์โปรตีน จะแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่

เวย์เพิ่มน้ําหนัก

1. Whey Protein Concentrate (WPC) หรือที่เรียกว่า เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท
เป็น เวย์โปรตีน ที่แยกเอาแลกโตส และไขมันออกไป จะมีความเข้มข้นของ เวย์โปรตีน โดยผ่านกระบวนการนำมาทำให้แห้ง ซึ่งผงเวย์โปรตีนที่ได้จากการผ่านกระบวนการเหล่านี้ จะมีความเข้มข้นของโปรตีนสูงถึง 29-89% ต่อปริมาณของผงเวย์โปรตีน และยังมีกรดอะมิโนครบถ้วน ทั้งที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ทั้ง 8 ชนิด รวมไปถึงกรดอะมิโนที่ร่างกายสร้างขึ้นเองได้ทั้ง 20 ชนิดอีกด้วย นอกจากนี้แล้ว ยังมี Brached Chain Amino Acid สูง ที่เป็นกรดในการเพิ่มระดับ Growth Hormone ให้กับร่างกาย เพิ่มการสังเคราะห์โปรตีนและไกลโคเจน ช่วยเสริมสร้างและเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

2. Whey Protein Isolate (WPI) หรือที่เรียกว่า เวย์โปรตีนไอโซเลต
เป็น เวย์โปรตีน ที่แยกเอาแลกโตสและไขมันออกไปมากกว่า เวย์โปรตีน ชนิด Whey Protein Concentrate (WPC) ด้วยวิธีการแยกโมโลกุลของสารออกจากกันโดยใช้ประจุไฟฟ้า ซึ่งทำให้ได้เวย์โปรตีนที่บริสุทธิ์มาก ๆ ออกมา จึงทำให้เหลือแต่โปรตีนมากกว่า และมีความแข้มข้นได้ถึง 97- 98 % อีกทั้งยังสามารถรักษาโปรตีนชนิดย่อย ๆ ที่มีคุณสมบัติพิเศษต่าง ๆ ได้ดีมากอีกด้วย โดยทั่วไปแล้ว เวย์โปรตีนไอโซเลต จะมีลักษณะเป็นผงสีครีมอ่อน มีกลิ่นและรสเป็นธรรมชาติแบบนม อีกทั้งเวย์โปรตีนชนิดนี้ยังมีราคาแพงกว่าเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทอีกด้วย

3. Hydrolyzed Whey Protein (HWP) หรือที่เรียกว่า เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์
เป็น เวย์โปรตีน ที่นำเอาเวย์โปรตีนแบบคอนเซนเทรท และแบบไอโซเลทมาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ ทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีนที่มีขนาดใหญ่นั้นเล็กลง หรือที่เรียกว่า เปปไทด์(Peptide) ข้อดีคือ ช่วยทำให้ร่างกายเราดูดซึมได้ง่ายขึ้น แต่ข้อเสียก็มีเช่นกันคือ การทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีนเล็กลง อาจทำให้สูญเสียวิตามินย่อย ๆ ไปจนหมดนั่นเอง โดยทั่วไปแล้ว เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ จะมีรสขมมาก อีกทั้งยังเป็นเวย์โปรตีนที่มีราคาแพงที่สุดในท้องตลาดอีกด้วย

ทานเวย์โปรตีน ช่วงเวลาไหนดีที่สุด ?

การทานเวย์เพิ่มน้ําหนักและเพิ่มกล้ามเนื้อ ควรเลือกทานในปริมาณและเวลาที่เหมาะสม โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการทานมากที่สุดได้แก่
– ช่วงที่ร่างกายเรามีกรดอะมิโนอยู่ในระดับต่ำ หรือในช่วงเช้า เวลาตื่นนอน เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่ไม่มีสารอาหารมาหล่อเลี้ยงร่างกายของเรา เพราะร่างกายของเราพักผ่อนไปเป็นเวลานาน ซึ่งส่งผลทำให้กล้ามเนื้อสลายได้ในช่วงนี้ จึงเป็นช่วงที่เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะทานเวย์โปรตีน เพื่อป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อได้นั่นเอง ดังนั้นหลังจากตื่นนอนควรทานเวย์โปรตีนก่อนการรับประทานอาหารเช้า จะเป็นการช่วยคงขนาดและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี
– ช่วงเวลาหลังจากการออกกำลังกายเสร็จแล้ว ซึ่งช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดเพราะว่า เป็นช่วงที่กล้ามเนื้อได้หยุดพักจากการใช้งานอย่างหนัก ดังนั้นถ้าหากเราทานเวย์โปรตีนในช่วงเวลานี้ จะทำให้ร่างกายดูดซับเอาเวย์โปรตีนเข้าไป เสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เร็วขึ้น ดังนั้นหลังจากการออกกำลังกายเสร็จแล้ว ควรทานเวย์โปรตีนก่อนการรับประทานอาหารในมื้อนั้น ๆ จะเป็นการช่วยเพิ่มขนาดและเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี
– ช่วงเวลาก่อนเข้านอน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นช่วงที่สำคัญเหมือนกัน เนื่องจากในระหว่างที่ร่างกายกำลังพักผ่อนอยู่นั้น ยังจำเป็นที่จะต้องได้รับโปรตีน เพื่อไปซ่อมแซม กล้ามเนื้อที่ฉีกขาด และสึกหรออีกด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทานเวย์โปรตีนในช่วงเวลาก่อนเข้านอน ซึ่งเป็นการเสริมโปรตีนให้เพียงพอต่อการใช้งาน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ที่สึกหรอในระหว่างที่เราพักผ่อนอยู่ และยังเป็นการช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการปวดในช่วงเวลาตื่นนอนตอนเช้าได้อีกด้วย

เวย์เพิ่มน้ําหนัก

ในท้ายนี้การใช้เวย์เพิ่มน้ําหนักและเพิ่มกล้ามเนื้อให้มากขึ้น ควรทานในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอ ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีการแนะนำจำนวนในการทานอยู่ที่บริเวณด้านข้างกล่องของเวย์โปรตีนแต่ละยี่ห้อ แต่ส่วนมากนั้นจะอยู่ที่ 2-3 ช้อนต่อเสิร์ฟ และทานเวย์โปรตีนวันละ 2-3 เสิร์ฟต่อวัน เพื่อให้ได้โปรตีนในปริมาณที่ครบถ้วนและมากพอในการสร้างกล้ามเนื้อนั่นเอง และนอกจากการทานเวย์เพิ่มน้ําหนักและเพิ่มกล้ามเนื้อ ควรมีการออกกำลังกาย หรือฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องและพักผ่อนร่างกายให้เพียงพอ ก็จะเป็นการช่วยให้มีกล้ามเนื้อและสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์อีกด้วยเช่นกัน


439 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!