กลูต้าไธโอน คืออะไร ทำให้ผิวขาวได้?

กลูต้าไธโอน (Glutathione) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่อยู่ในรูปแบบของโปรตีนชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายมนุษย์สามารถสังเคราะห์ได้เอง เพื่อปกป้องเนื้อเยื่อในส่วนต่างๆของร่างกาย ไม่ให้ถูกทำลาย อีกทั้งยังทำหน้าที่ในการขับสารพิษต่างๆออกจากร่างกายอีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังได้มีการนำ กลูต้าไธโอน มาใช้ในทางการแพทย์ เพื่อนำไปรักษาโรคทางด้านประสาทเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบ โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กิมสัน และรักษาผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหาร หรือมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นต้น ด้วยวิธีการฉีดสาร กลูต้าไธโอน เข้าทางหลอดเลือดดำ หรือเข้าที่กล้ามเนื้อ

กลูต้าไธโอน (Glutathione) ทำให้ผิวขาวได้อย่างไร?
ในทางการแพทย์พบว่า การนำสาร กลูต้าไธโอน ฉีดเข้าสู่ร่างกาย ทางหลอดเลือดดำ หรือเข้าที่กล้ามเนื้อ เพื่อช่วยรักษาโรคต่างๆนั้น ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษา มักจะมีผิวที่ขาวขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเป็นผลข้างเคียงมากจากสาร กลูต้าไธโอน ที่ไปยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (tyrosinase) ส่งผลให้เม็ดสีของผิวหนัง เปลี่ยนจากเม็ดสีน้ำตาลดำ เป็นเม็ดสีชมพูขาว ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของการนำสาร กลูต้าไธโอน มาประยุกต์ใช้ในวงการความสวยความงาม เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผิว และผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

กลูต้าไธโอน

กลูต้าไธโอน (Glutathione) นำเข้าสู่ร่างกายได้อย่างไรบ้าง?
สารกลูต้าไธโอน สามารถนำเข้าสู่ร่างกายได้หลายวิธีดังต่อไปนี้
วิธีการรับประทาน ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบของยาเม็ด, แคปซูล, และแบบผงละลายน้ำ
การใช้วิธีการรับประทาน เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกสบาย แต่ก็มีข้อด้อยบางประการที่ทำให้ประสิทธิภาพนั้นลดลง หรืออาจจะไม่มีผลอะไรเลยต่อร่างกาย เนื่องจากสาร กลูต้าไธโอน เป็นโปรตีนประเภทหนึ่ง เมื่อถูกรับประทานเข้าไปภายในร่างกาย และถูกกรดในกระเพาะอาหาร ก็จะเกิดการสลายตัวไปในทันที จึงทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารกลูต้าไธโอนได้ ดังนั้นประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นจากการรับประทานกลูต้าไธโอน ในรูปแบบของยาชนิดรับประทานนั้นน้อยมาก หรือแทบจะไม่มีเลย
* ข้อควรระวัง
ปริมาณสารกลูต้าไธโอนที่เหมาะสมในการรับเข้าสู่ร่างกาย ควรอยู่ที่ 60-250 มิลลิกรัม ต่อวันเท่านั้น

กลูต้าไธโอน

วิธีการฉีด เข้าทางหลอดเลือดดำ หรือเข้าที่กล้ามเนื้อ
วิธีการฉีด กลูต้าไธโอน เข้าทางหลอดเลือดดำ หรือเข้าที่กล้ามเนื้อ จะมีประสิทธิภาพ และเห็นผลได้เร็วกว่าวิธีการรับประทาน
* ข้อควรระวัง
การฉีดสาร กลูต้าไธโอน เข้าสู่ร่างกายโดยตรง ควรทำด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะหากฉีดไม่ถูกต้อง อาจเกิดอาการช็อค จากสารปนเปื้อน ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ นอกจากนี้แล้วความขาวที่เกิดขึ้นจากการฉีดสารกลูตาไธโอน เป็นเพียงผลข้างเคียงของยาที่เกิดขึ้นชั่วคราวเท่านั้น หากต้องการให้ผลคงอยู่ตลอดไป จำเป็นต้องได้รับการฉีดซ้ำเป็นระยะ จึงอาจเป็นเหตุทำให้เกิดการสะสมของตัวยาในร่างกายมากขึ้น และอาจก่อให้เกิดอันตรายในระยะยาวได้

กลูต้าไธโอน

และนอกจากนี้แล้วยังมีการใช้สารกลูต้าไธโอน ผสมลงในเนื้อครีมบำรุงผิว ทำหน้าที่เป็นสารแอนตี้ออกซิเดนท์ อีกทั้งยังช่วยเสริมประสิทธิภาพของสารอื่นๆภายในเนื้อครีมอาทิเช่น วิตามินบี, วิตามินซี หรือวิตามินอี เป็นต้น เพื่อให้ผลลัพธ์ของการบำรุงผิวเพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีการนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเชื่อกันว่าการใช้ครีมบำรุงผิวที่ผสมสาร กลูต้าไธโอน มีความปลอดภัย และมีราคาถูกกว่าการฉีดเข้าสู่ร่างกาย แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะใช้ กลูต้าไธโอน ด้วยวิธีการใดก็ตาม สิ่งที่ควรให้ความสำคัญและคำนึงถึงอยู่เสมอนั้นก็คือ “ความปลอดภัย” โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

กลูต้าไธโอน

กลูต้าไธโอน (Glutathione) มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ อย่างไร?
โดยปกติแล้วปริมาณสารกลูต้าไธโอนที่เหมาะสมในการรับเข้าสู่ร่างกาย ควรอยู่ที่ 60-250 มิลลิกรัม ต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณที่แพทย์อนุญาต สำหรับผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นกับร่างกาย ส่วนใหญ่จะมาจากการรับสารกลูต้าไธโอนในปริมาณที่มากจนเกินไป ซึ่งมีอาการดังต่อไปนี้
– มีอาการหอบหืดเฉียบพลัน
– ความดันโลหิตต่ำ
– เกิดการอักเสบที่ดวงตา
นอกจากนี้แล้วการได้รับสารกลูต้าไธโอนติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ อาจเกิดการสะสมของสารกลูต้าไธโอน ส่งผลทำให้เกิดมะเร็งขึ้นได้ และที่สำคัญเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ขวบ หรือสตรีมีครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงการใช้สารกลูต้าไธโอนโดยเด็ดขาด

ท้ายนี้ถึงแม้ว่ากลูต้าไธโอน (Glutathione) เป็นสารช่วยให้ผิวขาวใสขึ้นได้ แต่ก็ยังไม่มีการพิสูจน์ผลที่ชัดเจน หรือรับรองประสิทธิภาพ และประโยชน์ของกลูต้าไธโอนในการทำให้ผิวขาวขึ้นได้อย่างแท้จริง ดังนั้นความปลอดภัยในการใช้ยาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง และพึงระลึกไว้เสมอว่า “ไม่มียาชนิดใดในโลกที่ปลอดภัย 100% ” ดังนั้นก่อนการใช้ยาใดๆก็ตาม ควรศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียดเสียก่อน เพื่อความปลอดภัยของตนเอง …….. สวยใส ขาวอย่างมีสติ
www.thaibodycare.com


1000 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!