ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ําหนัก

การใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ําหนัก หรือยาลดความอ้วน ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากสะดวกสบายและง่ายต่อการปฏิบัติ แต่ในบางครั้งยังขาดการระมัดระวังหรือรอบคอบในบางเรื่องไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ําหนัก หรือยาลดน้ําหนักที่ขายกันตามท้องตลาดทั่วไป แถมในปัจจุบันยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ําหนัก จากต่างประเทศเข้ามาขายในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก จนสาวๆเลือกซื้อกันไม่ถูกเลยทีเดียว โดยมีทั้งยี่ห้อที่ดีใช้แล้วลดน้ําหนักได้ในเวลาอันสั้น หรือยี่ห้อที่ใช้แล้วไม่เห็นผลยังไม่พอ ยังส่งผลกระทบสุขภาพร่างกาย ต้องเสียทั้งเงินทั้งเวลาในการรักษาตัวเพิ่มขึ้นอีกด้วย ดังนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ําหนัก ควรศึกษากันให้ดีเสียก่อนว่า มีส่วนประกอบ และมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง?

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ําหนักมีกี่ประเภท และมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง?

1. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ําหนักประเภทที่ช่วยเสริมศักยภาพการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ําหนักในกลุ่มนี้ตัวอย่างเช่น คาร์นิทีน (Carnetine) เมื่อได้รับเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะส่งผลต่อการเผาผลาญกรดไขมันในเนื้อเยื่อต่างๆได้ดี และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการเผาผลาญอาหารให้ดีขึ้นอีกด้วย คาร์นิทีนถูกใช้เป็นอาหารเสริมกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง L-Carnitine ซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างมากในปัจจุบัน มีอยู่ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ทั้งชนิดเม็ดและชนิดน้ำ หากคุณสาวๆต้องการควบคุมน้ำหนักด้วยการลดไขมันสะสม ควรใช้ L-Carnitine ร่วมกับการออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถควบคุมน้ำหนักตัวได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย
นอกจากนี้แล้วควรรับประทาน L-Carnitine ร่วมกับกลุ่มวิตามินพื้นฐานอย่างวิตามินบีรวม (Vitamin B-Complex) ซึ่งจะช่วยการเผาผลาญสารอาหารในร่างกายให้เป็นพลังงานได้อีกด้วย
ข้อควรระวังในการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ําหนักในกลุ่มนี้ก็คือ หากรับประทานเกินปริมาณที่กำหนดในแต่ละวัน อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ ซึ่งปริมาณที่เหมาะสมคือไม่ควรรับประมานเกิน 500 มิลลิกรัมต่อวัน

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ําหนัก

2. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ําหนักประเภทที่ช่วยควบคุมน้ำหนักไม่ให้เพิ่มขึ้น
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ําหนักในกลุ่มนี้ จะประกอบไปด้วยไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหาร ซึ่งอยู่ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ทั้งชนิดผงละลายน้ำและชนิดเม็ด เมื่อได้รับเข้าสู่ร่างกายแล้ว เส้นใยอาหารเหล่านั้นจะเกิดการพองตัว จนเต็มกระเพาะอาหารของคุณสาวๆ จนทำให้รู้สึกอยากอาหารน้อยลง และส่งผลให้คุณสาวๆกินอาหารได้น้อยลงนั่นเอง แต่ข้อควรระวังในการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ําหนักในกลุ่มนี้ก็คือ หากเส้นใยอาหารที่นำมาผลิตไม่มีคุณภาพที่ดีพอ อาจทำให้เกิดความผิดปกติในระบบทางเดินอาหารอย่างเช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ เนื่องจากไฟเบอร์ไม่ดูดซึมในทางเดินอาหาร ดังนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ําหนักที่ใช้ส่วนประกอบของเส้นใยอาหารที่ได้จากอาหารธรรมชาติอย่างแท้จริง และนอกจากนี้แล้วการรับประทานไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารติดต่อกันเป็นเวลานานๆ จะส่งผลเสียต่อระบบต่างๆภายในร่างกาย เนื่องจากการรับประทานอาหารที่น้อยลงในแต่ละมื้อ จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ และอาจจะนำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บในระยะยาวได้อีกด้วย

3. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ําหนักประเภทที่ให้พลังงานต่ำ (Low calorie)
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ําหนักในกลุ่มนี้ จะประกอบไปด้วยอาหารเหลวโปรตีนและไขมันต่ำ รูปแบบของผลิตภัณฑ์มีทั้งแบบเป็นเม็ด และผงชงน้ำดื่ม ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารอาหารจำนวนมาก และมีกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการครบถ้วน เพียงแต่ให้พลังงานต่ำเท่านั่นเอง
ข้อควรระวังในการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ําหนักในกลุ่มนี้ก็คือ หากมีการจัดสูตรอาหารที่ไม่เหมาะสม อาจจะทำให้ร่างกายผู้ที่ได้รับ เกิดปัญหาเรื่อง ความไม่สมดุลของสารอาหารได้ ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้รับประทานในระยะยาวได้

ในท้ายนี้ การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ําหนักที่ถูกต้องและปลอดภัย ควรเลือกที่มีส่วนผสมที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ไม่ใช่สารเคมี หรือสารสังเคราะห์ และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการลดน้ําหนักอย่างได้ผล คุณสาวๆควรที่จะบริโภคอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ พร้อมกับควบคุมอาหารประเภทแป้ง ไขมัน ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หากปฎิบัติตามนี้ได้รับรองว่าหุ่นสวย สุขภาพร่างกายแข็งแรงแน่นอน


128 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!