วิธีรักษาสิวเสี้ยน

สิวเสี้ยน (Trichostasis Spinulosa) จัดอยู่ในประเภทสิวไม่อักเสบ แต่ก็สร้างความรำคาญใจให้ไม่น้อยเพราะสิวเสี้ยนมักจะขึ้นได้ง่ายและขึ้นทีละเป็นจำนวนมาก มีลักษณะเป็นจุดดำ ๆ หรือมีหนามแหลม ๆ ยื่นออกมาทางขุมขนส่วนใหญ่จะขึ้นบริเวณจมูก แก้ม คาง หน้าผาก หลัง และต้นแขน มักเกิดกับกลุ่มวัยรุ่น วัยกลางคน และในผู้สูงอายุ

วิธีรักษาสิวเสี้ยน

การเกิดของสิวเสี้ยนนั้นคล้ายคลึงกับสิวที่เกิดตามธรรมชาติทั่วไป มักจะเกิดบริเวณที่มีต่อมไขมันมากทำให้เกิดการอุดตันขึ้นได้ง่าย และไขมันที่ถูกสร้างขึ้นจะรวมตัวกับเซลล์ชั้นขี้ไคลจากผนังท่อ จนกลายเป็นก้อนที่เรียกว่า Comedone (คอมีโดน) นอกจากนี้สิวเสี้ยนยังแบ่งออกได้อีกเป็น 2 ชนิดคือ

1. ชนิดหัวขาว ลักษณะจะเป็นไขสีขาว ๆ เกิดจากไขมันรวมตัวกับเศษเซลล์ผิวที่ค้างอุดตันในรูขุม มักเกิดได้ง่ายกับคนผิวมัน และถ้ามีสิ่งสกปรกไปอุดในต่อมไขมันมาก ๆ จะทำให้ส่วนหัวกลายเป็นสีดำได้

2. ชนิดหัวดำ ลักษณะจะเป็นจุดสีดำ ๆ มีขน เวลาใช้มือลูบคลำจะรู้สึกสะดุดเป็นหนาม ซึ่งเกิดจากขนเส้นเล็ก ๆ ประมาณ 4-60 เส้น รวมตัวกระจุกอยู่ในรูขุมขนเดียวกัน (Tricostasis Spinulosa) จนทำให้รูขุมขนกว้าง มักเป็นกับคนที่มีขนขึ้นตามผิวหนังจำนวนมาก ๆ จะเอื้อต่อการเกิดสิวชนิดนี้ และที่สำคัญหลังจากที่สิวยุบตัวลงแล้วมักจะทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน รูขุมขนกว้าง เป็นปัญหาใหญ่สำหรับคุณหนุ่ม ๆ สาว ๆ แน่นอน

ปัจจัยที่เอื้อต่อการเกิดของสิวเสี้ยน

– ฮอร์โมนเพศในร่างกาย ปัจจัยภายในที่สำคัญที่ไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานมากขึ้น ผลิตไขมันออกมามากส่งเสริมให้เกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้น
– การรบกวนผิว เป็นปัจจัยภายนอกที่สำคัญอีกเช่นกัน โดยเฉพาะการเช็ดถูหน้าแรง ๆ เพราะการเช็ดถูนั้นยิ่งทำให้รูขุมขนหรือรากขนนั้นแตก กลายเป็นหนามแหลม ๆ

วิธีรักษาสิวเสี้ยน ทำอย่างไร ?

– กรดวิตามินเอ กรดผลไม้ AHA ,Salicylic Acid เช่น BHA ซึ่งมีคุณสมบัติในการเข้าไปละลายการอุดตันของต่อมไขมัน โดยทากรดวิตามินเอเฉพาะบริเวณจมูก หน้าผาก หรือคางที่มีสิวเสี้ยน แล้วทิ้งไว้ 5-10 นาที หรืออาจทิ้งไว้นานกว่านี้ได้ จะช่วยให้การอุดตันของเซลล์ผิวในท่อรูขุมขนหลวมตัว และหลุดออกมา
– ดึงเอาสิวเสี้ยนหรือขนเส้นเล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่ตามรูขุมขนออก โดยใช้คีบอันเล็ก ๆ ดึงออกเบา ๆ
– การใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยน วิธีนี้ได้ผลดีสามารถกำจัดได้ทั้งสิวเสี้ยนชนิดหัวขาวและชนิดหัวดำ
– การกำจัดสิวเสี้ยนหัวดำถาวรด้วยการใช้ non Q-switched Ruby Laser ซึ่งเป็นเลเซอร์ กำจัดขนชนิดเดียวในโลกที่สามารถกำจัดสิวเสี้ยนที่เกิดจากขนได้ถาวร โดยเลเซอร์จะไปกระตุ้นการสร้างคอลลอเจนในผิวหนังแท้ ทำให้ผิวหน้ากระชับขึ้น รูขุมขนเล็กลงและทำให้ผิวพรรณแต่งตึงขึ้นด้วย ข้อดีของวิธีนี้คือไม่เจ็บ ไม่ต้องทายา มีผลข้างเคียงน้อยมาก


225 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!