มะเขือเทศรักษาสิว

มะเขือเทศ ( Tomato ) เป็นพืชผักคู่ครัวไทยอีกชนิดหนึ่งที่เรารู้จักกันมานาน เมื่อพูดถึงมะเขือเทศทำให้นึกถึงรสชาติของมัน โดยเฉพาะเด็กๆและวัยรุ่น การกินหรือดื่มน้ำมะเขือเทศมันเป็นเรื่องยากที่จะทำใจยอมรับในเรื่องรสชาติที่ไม่น่าอภิรมย์เหมือนคุณประโยชน์สักเท่าไร มะเขือเทศภายในผลสีแดงสดประกอบไปด้วยสารอาหารที่สำคัญหลายชนิดเช่น สารจำพวกแคโรทีนอยด์ ชื่อ ไลโคปีน ( Lycopene )ซึ่งเป็นสารสีแดง และมีประโยชน์มหาศาลในเชิงผิวพรรณ ดูแลบำรุงผิว นอกจากนี้มะเขือเทศยังมี วิตามินหลายชนิด เช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินเค ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส โดยเฉพาะวิตามินเอ และวิตามินซี มีในปริมาณสูง

มะเขือเทศ ช่วยเรื่องการรักษาสิวได้อย่างไร?

สารไลโคปีนในมะเขือเทศนี้เองที่เป็นกุญแจสำคัญของการดูแลผิว ไลโคปีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่มีฤทธิ์แรงมากในด้านการต่อต้านอนุมูลอิสระสาเหตุสำคัญของโรคเสื่อมมีส่วนช่วยลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย ผิวพรรณไม่แห้งกร้าน ปรับสภาพผิวหนัง ปรับระบบฮอร์โมนและภูมิคุ้มกัน ยับยั้งเอนไซม์สำคัญที่ใช้ สังเคราะห์โคเลสเตอรอลและเร่งสลายโคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ตลอดจนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตในร่างกายช่วยให้ผิวแลดูขาวอมชมพูดูมีเลือดฝาด

รักษาสิวด้วยมะเขือเทศ

วิธีการรักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติโดยการใช้มะเขือเทศ

วิธีรักษาสิวด้วยการใช้มะเขือเทศ ซึ่งเป็นวิธีธรรมชาติ ไม่เป็นอันตรายเนื่องจากใช้วัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติล้วนๆ และมะเขือเทศเป็นสิ่งที่สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป ราคาไม่แพงมาก การรักษาสิวด้วยมะเขือเทศสามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน เหตุผลที่คิดว่ามะเขือเทศสามารถช่วยรักษาสิวได้ก็คือ ในผลมะเขือเทศนั้นจะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระและยังอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามันเอ ที่สำคัญมะเขือเทศจะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ทำให้สามารถช่วยรักษาสิวได้เป็นอย่างดี ไม่เกิดผลกระทบต่อผิวหนัง

รักษาสิวด้วยเนื้อมะเขือเทศ
การรักษาสิวที่เรื้อรังไม่หายขาด โดยบดมะเขือเทศสด แล้วทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งให้มะเขือเทศอยู่บนใบหน้าประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ใช้วิธีนี้ทุกวันเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ก็จะเห็นผล ใบหน้าจะดูอ่อนนุ่ม สิวบนใบหน้าจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ล้างหน้าด้วยมะเขือเทศ
หั่นมะเขือเทศออกเป็นครึ่งลูกแล้วนำมาถูให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 นาที พยายามถูในบริเวณที่เป็นสิวหัวดำมากกว่าที่อื่น แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ใช้วิธีนี้เมื่อต้องการล้างหน้าพร้อมกระชับรูขุมขน ผิวหน้าจะนุ่มขึ้น และยังช่วยลดความมันส่วนเกินได้ด้วย

การดื่มน้ำมะเขือเทศเพื่อสุขภาพ
เป็นอีกวิธีที่สามารถช่วยให้ผิวพรรณปล่งปลั่ง จากภายในสู่ภายนอก พร้อมด้วยการรับคุณประโยชน์จากมะเขือเทศแบบเต็มที่ และที่สำคัญควรดื่มน้ำมะเขือเทศที่คั่นเองจะได้สารอาหารที่ครบสมบูรณ์มากกว่าที่บรรจุมาในกล่องแล้ว การดื่มน้ำมะเขือเทศเป็นประจำจะช่วยให้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บและผิวพรรณภายนอกจะดูสดใสยิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
www.thaibodycare.com


354 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!