ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

มอบสิ่งดีๆให้ร่างกายด้วย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร การมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ เชื่อว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนาและอยากให้เป็นแบบนั้นตลอดไป แต่การมีสุขภาพที่สมบูรณ์ต้องมาจากข้างใน สภาพจิตใจ รวมไปถึงการดูแลภายนอก หากคุณเป็นคนที่สนใจการดูแลสุขภาพควรให้เวลากับตัวเองหมั่นออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญคือ ใส่ใจในเรื่องอาหารการกิน และรู้ถึงวิธีการเลือกกินอาหารเสริมสุขภาพอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด และมีผลเสียต่อร่างกายให้น้อยที่สุด

กินผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่ออะไร?

การกินอาหารในชีวิตประจำวัน ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งสามารถช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน เป็นผลดีต่อร่างกาย แต่ในบางครั้งการกินอาหารในแต่ละมื้อ เราอาจจะไม่สามารถรับสารอาหารได้ครบถ้วนตามที่ร่างกายควรจะได้รับ เนื่องจากไม่สะดวกในการหาซื้อ หรือไม่ได้ใส่ใจคุณประโยชน์ของอาหารที่กินไปในแต่ละมื้อ แม้จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม เชื่อว่าการขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นเวลานานๆ จะส่งผลกระทบต่อร่างกายไม่มากก็น้อยในเวลาอันใกล้ ทั้งโรคภัยไข้เจ็บ ระบบการทำงานต่างๆในร่างกาย รวมทั้งสุขภาพผิวพรรณภายนอกอีกด้วยเช่นกัน เมื่อเป็นเช่นนี้สิ่งที่ต้องทำ คือ ควรกิน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อชดเชยสารอาหารที่ร่างกายสูญเสียไปในแต่ละวัน และเสริมสร้างในส่วนที่สำคัญของร่างกาย

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร พื้นฐานที่ควรเลือกบริโภค

1. วิตามินบีคอมเพล็กซ์ (Vitamin B-complex)
วิตามินบีคอมเพล็กซ์ วิตามินบีที่จำเป็นต่อร่างกายตั้งแต่ บี 1 ไปจนถึง บี 12 ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นส่วนสำคัญต่อระบบประสาทและสมอง นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้เกิดพลังงานแก่ร่างกายอีกด้วย ควรบริโภคประมาณ 50-100 มิลลิกรัมต่อวัน
2. วิตามินซี (Vitamin C)
วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเป็นอย่างดีเยี่ยม เหมาะสำหรับคนที่เจ็บป่วยเป็นไข้หวัดอยู่เป็นประจำ การกินวิตามินซีจะช่วยให้ไข้หวัดหายเร็วขึ้น ช่วยในเรื่องการบาดเจ็บ คนที่มีบาดแผล วิตามินซีจะช่วยทำให้แผลหายได้เร็วขึ้น โดยวิตามินซีเข้าไปเสริมสร้างผนังเซลล์ ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรงพร้อมต่อต้านอาการอักเสบ วิตามินซี ช่วยในเรื่องของเหงือกและฟัน บรรเทาอาการแพ้ หอบหืด ไซนัส วิตามินซีเป็นสารที่มีคุณสมบัติต่อต้านภูมิแพ้ประเภทต่างๆ นอกจากนี้วิตามินซี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการทำลายเซลล์จากสารอนุมูลอิสระ ลดปฏิกิริยาการเกิดออกซิเดชั่นของไขมัน และสิ่งสุดท้ายที่จำเป็นสำหรับหนุ่มๆสาวๆ มากก็คือ วิตามินซี ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งขึ้น ปริมาณบริโภคที่แนะนำคือ 60-90 มิลลิกรัมต่อวันช่วยป้องกันการขาดสารอาหาร และปริมาณ 3,000 ถึง 6,000 มิลลิกรัมต่อวัน
3. ซิงก์ (ZINC) สังกะสี
สังกะสีเป็นแร่ธาตุที่ส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์และฮอร์โมนเพศ และช่วยชดเชยพลังงานที่สูญเสียไปกับเหงื่อ สังกะสี ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ เหมาะสำหรับคนที่เจ็บป่วยอยู่เป็นประจำ ช่วยป้องกันมะเร็ง เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก สามารถยับยั้งการเจริญของเซลล์ มะเร็งต่อมลูกหมากได้
ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับสายตา เช่น ไม่ให้ตาบอดในผู้สูงอายุ การสูญเสียการมองเห็นในผู้สูงอายุ นอกจากนี้สังกะสีช่วยผู้ที่มีปัญหาด้านเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นผมขาดหลุดล่วง เมื่อได้รับสังกะสี จะทำให้เส้นผมใหม่งอกขึ้นได้เร็วขึ้น และสุดท้ายที่สำคัญสำหรับ หนุ่มๆ สาวๆ ก็คือ สังกะสีช่วยป้องกันสิวรักษาสิว ได้ด้วย
ปริมาณบริโภคที่แนะนำต่อวันคือ 5.5-9.5 มิลลิกรัมในผู้ชาย และ 4-7 มิลลิกรัมในผู้หญิง ควรกินพร้อมอาหาร หากกินเพียงอย่างเดียวขณะท้องว่างอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้
4. โอเมก้า 3 (Omega-3)
โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่สกัดจากปลาทะเล และพืชจำพวกถั่ว เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะถูกเปลี่ยนเป็นดีเอชเอ (DHA) โดยอวัยวะตับ โอเมก้า 3 ซึ่งเป็นตัวสำคัญในการนำไปผลิตไขมัน Prostaglandins ซึ่งมีหน้าที่หลักคือช่วยในการรักษาระดับฮอร์โมนแอนโดรเจนให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม แอนโดรเจนเป็นฮอร์โมนที่มีผลกับการผลิต sebum และจะมีมากในช่วงวัยรุ่น ซึ่งเป็นสาเหตุทีว่าทำไมวัยรุ่นจึงเป็นสิว อีกทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 ยังสามารถช่วยรักษาสิวได้ด้วยการลดการอักเสบที่เป็นสาเหตุของสิว และช่วยยับยั้งกระบวนการผลิตน้ำมันจากต่อมไขมัน (sebum) ที่มีมากเกิน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการอุดตันและทำให้เกิดสิว ปริมาณบริโภคที่แนะนำคือไม่ควรเกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน
5. เวย์โปรตีน (Whey protein)
เวย์โปรตีนเป็นอาหารเสริมที่สกัดได้จากหางนม และผลิตภัณฑ์จากสัตว์เช่น ชีส เนื้อแดง จึงเหมาะกับผู้กินชีวจิต ชายหนุ่มที่ต้องการเล่นกล้ามเนื้อ และผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เนื่องจากมีโปรตีนสูงช่วยเผาผลาญไขมัน เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และยังช่วยกรองระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดได้อีกด้วย ปริมาณที่ควรบริโภคต่อวันคือ ไม่เกิน 1 หรือ 2 กรัม

ท้ายนี้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่เหมาะกับตัวเองคือ กินแล้วช่วยบำรุงสุขภาพของเราให้ดีขึ้น ช่วยฟื้นฟูปัญหาสุขภาพได้อย่างตรงจุด ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายให้แข็งแรง และที่สำคัญคือ ต้องปลอดภัยต่อสุขภาพกระดูก ตับ รวมถึงระบบประสาทของเราด้วย และควรกินตามปริมาณบริโภคที่แนะนำต่อวัน หากเกินปริมาณที่กำหนดไว้อาจส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายได้


123 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!