หอมแดงรักษาสิว เคล็ดลับง่ายๆได้ผลจริง

การใช้หอมแดงรักษาสิว ถือเป็นหนึ่งในวิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ ที่ใช้สรรพคุณในตัวพืชผักสวนครัวมาประยุกต์ใช้ในการรักษาสิว และเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาสิวที่ปลอดภัยและได้รับความนิยมมาก เนื่องจากใช้วัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติล้วนๆไม่มีสารเคมีเจือปน หาได้ง่ายแม้กระทั่งภายในครัวเรือน ขั้นตอนวิธีการทำและการรักษาก็ไม่ยุ่งยาก สามารถรักษาสิวได้หลายชนิดไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวเสี้ยน และสิวหนองเป็นต้น นอกจากนี้หอมแดงยังช่วยลบเลือนรอยดำจากสิวได้เป็นอย่างดี และยังมีสรรพคุณทางยาที่สามารถรักษาและบำบัดโรคต่างๆได้ดีอีกด้วย จากนี้เรามาทำความรู้จักกับพืชผัสวนครัวชนิดนี้กันก่อนว่ามีสรรพคุณอย่างไรกันบ้าง

หอมแดงรักษาสิว

สรรพคุณของหอมแดง

หอมแดง (Shallot) เป็นพืชผักสวนครัวอีกชนิดหนึ่งที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน หลายๆคนคงคุ้นหูและรู้จักกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการนำมาประกอบอาหาร หรือแม้กระทั่งการนำมาประยุกต์ใช้ในการรักษาโรคชนิดต่างๆ แต่ถ้าพูดถึงสรรพคุณในทางยาแล้ว หอมแดงเรียกได้ว่ามีสรรพคุณมากมายเลยทีเดียว
หอมแดงมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ การบริโภคหอมแดงเป็นประจำจะสามารถลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยให้การไหลเวียนของเลือดได้ดีขึ้น ลดไขมันในเส้นเลือด เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ สามารถป้องกันการติดเชื้อ และช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดได้ ทำให้เจริญอาหารและช่วยย่อยอาหาร นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจแล้ว ยังลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้ด้วย
นอกจากนี้แล้วหอมแดงยังมีสารเคมีและสารอาหารมากมาย เช่น ไดอัลลิน ไตรซัลไฟต์ (เช่นเดียวกับที่ได้ในกระเทียม) และยังมีฟลาโวนอยด์ ไกลโคไซด์ เพคติน ลูโคคินิน ซึ่งสามารถช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิวและรอยดำจากสิวได้อีกด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วจึงไม่แปลกที่จะนำหอมแดงมาประยุกต์ใช้ในการรักษาสิว และยังเป็นหนึ่งในวิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน จากนี้เรามาดูขั้นตอนและวิธีการใช้หอมแดงรักษาสิวกันว่าทำอย่างไรกันบ้าง

ขั้นตอนและวิธีการใช้หอมแดงรักษาสิว

การใช้หอมแดงรักษาสิวสามารถทำเองได้ง่ายๆและปลอดภัย ซึ่งมีวิธีทำดังต่อไปนี้
1.นำหอมแดงมาปลอกเปลือก แล้วล้างน้ำให้สะอาด
2.ใช้มีดทุบหรือฝานเนื้อหอมแดงเป็นแว่นๆ จากนั้นนำไปบดให้ละเอียดพอประมาณ และผสมน้ำเปล่าลงไปด้วยเล็กน้อย
3.นำเนื้อหอมแดงที่ได้จากการบดไปวางโป๊ะเอาไว้บริเวณจุดที่เป็นสิว ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวเสี้ยน สิวหนอง หรือรอยด่างดำต่างๆ จากนั้นทิ้งไว้สักประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ก็เป็นอันเสร็จสิ้น ควรหมั่นทำเป็นประจำทุกวัน เพียง 2-3 สัปดาห์จะเห็นได้ว่าสิวและรอยด่างดำต่างๆบนใบหน้าจะดูจางลงไปมากเลยทีเดียว ท้ายนี้การใช้หอมแดงรักษาสิวในช่วงระยะแรก อาจใช้ในปริมาณที่น้อยๆก่อน และใช้ระยะเวลาในการวางเนื้อหอมแดงไว้บนผิวหนังเป็นเวลาสั้นๆ และคอยสังเกตุอาการของผิวหนังอยู่ตลอดเวลาว่ามีผดผื่นแดงขึ้นหรือไม่ ถ้ามีอาการดังกล่าวก็ให้รีบล้างออกทันที


211 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!