ลดเค็ม ลดเกลือ เพื่อสุขภาพ

สำหรับใครที่ชอบกินอาหารรสเค็ม อาจทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อโรคร้ายหลายชนิด เช่น เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคสมองเสื่อม และที่สำคัญคือ โรคไต เนื่องจากการบริโภคเกลือในปริมาณมาก ๆ นั้นจะส่งผลให้อวัยวะภายในหลาย ๆ ส่วนทำงานหนักมากกว่าปกติ เพราะต้องกรองของเสียและน้ำออกนอกร่างกายมากกว่าปกติ

ลดเค็ม ลดเกลือ เพื่อสุขภาพ

และนอกจากนี้คนที่ติดรสเค็มจะเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักตัวเกินและเป็นโรคอ้วนได้ง่าย เนื่องจากคนที่ชอบรสเค็มจะมีพฤติกรรมการกินของหวานและเครื่องดื่มที่มีรสหวานมากกว่าคนปกติ เพราะเกลือที่อยู่ในอาหารจะทำให้ความเข้มข้นของของเหลวในร่างกายสูง จึงรู้สึกกระหายน้ำ แต่เครื่องดื่มของผู้ที่ติดเค็มมักจะเป็นประเภทน้ำหวาน

อาหารที่มีเกลือหรือโซเดียมสูงนั้น โดยส่วนมากจะมาจากเครื่องปรุงรสต่าง ๆ และจากอาหารที่มีส่วนผสมของเกลือในปริมาณสูง เช่น อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และขนมกรุบกรอบ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีเกลือและโซเดียมสูงเหล่านี้ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเลือกกินอาหาร ซึ่งมีแนวทางดังต่อไปนี้

– หลีกเลี่ยงหรือบริโภคอาหารที่มีรสเค็มมาก และเครื่องปรุงประเภทต่าง ๆ ที่มีรสเค็มจัด ๆ เช่น เกลือ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ผงชูรส น้ำมันหอย เครื่องพริกแกง กะปิ ผงปรุงรส
– การบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ ควรเน้นอาหารสดให้มากกว่าอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป และหันมาใช้สมุนไพรประกอบอาหารจะช่วยให้รสชาติอาหารดีขึ้นโดยไม่ต้องเติมเกลือลงไป
– สำหรับอาหารที่มีรสเค็มมาก เช่น อาหารดองเค็ม อาหารกระป๋อง อาหารตากแห้งเค็ม ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ก็ควรกินในปริมาณที่น้อย ๆ
– ในการปรุงรสอาหารควรชิมก่อนการปรุงรส และควรใส่เครื่องปรุงรสทีละน้อย ๆ ก่อน แล้วค่อยเพิ่มเติมทีหลัง
– การบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ ควรอ่านฉลากโภชนาการเพื่อดูปริมาณของโซเดียมทั้งหมด หากพบว่ามีปริมาณมากก็ควรหลีกเลี่ยง


218 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!