วิธีลบรอยด่างดำบนผิวหนังแบบง่ายๆด้วยตนเอง

จุดด่างดำบนผิวหนังหรือที่เรียกว่าจุดริ้วรอยแห่งวัย แสดงให้ว่าผิวหนังได้รับการดูแลป้องกันไม่ดีพอทำให้ผิวได้รับผลกระทบจากสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเกิดจุดด่างดำ ริ้วรอยต่างๆได้ง่าย โดยเฉพาะการปล่อยให้ผิวหนังรับแสงแดดที่แรงจนเกินไปเป็นเวลานานๆ จะทำให้รังสีที่เป็นอันตรายจากดวงอาทิตย์มาทำลายเซลล์ผิวหนังอย่างต่อเนื่อง จนเกินเป็นรอยด่างดำในที่สุด นอกจากนี้การสัมผัสแสงแดดที่แรงจนเกินไปเป็นเวลานานๆยังเป็นเหตุทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินถูกทำลายได้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้ผิวหนังจึงดูหมองคล้ำ เหี่ยวย่น และเกิดจุดด่างดำปรากฎให้เห็นอยู่บนผิวหนังให้รู้สึกรำคาญใจ และอยากจะหาวิธีกำจัดริ้วรอยต่างๆให้ออกจากผิวหนังโดยเร็วที่สุด

ขั้นตอนในการลบรอยด่างดำออกจากผิวหนัง

ขั้นตอนในการลบรอยด่างดำออกจากผิวหนัง ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัยและสามารถทำได้ด้วยตนเองดังนี้
ขั้นตอนที่ 1
ล้างทำความสะอาดผิวหนังด้วยสบู่บำรุงผิว
ขัดบริเวณจุดด่างดำบนผิวหนัง โดยใช้เส้นใยบวบหรือวัสดุที่มีความอ่อนโยนขัดควบคู่กับสบู่บำรุงผิว ทำเป็นประจำตอนอาบน้ำ จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป ผิวพรรณกระจ่างใสขึ้น จุดด่างดำดูจางลงเป็นระยะๆและควรทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ
* สบู่บำรุงผิว จะมีส่วนประกอบของวิตามินและสารสกัดจากธรรมชาติทีมีสรรพคุณในการฟื้นพูและดูแลผิวหนังเป็นพิเศษ ซึ่งจะแตกต่างจากสบู่ชำระล้างร่างกายทั่วๆไป
ขั้นตอนที่ 2
ทาครีมบำรุงผิว
ผิวหน้าที่เพิ่งผ่านการล้างมาใหม่ๆจะมีคุณสมบัติคล้ายฟองน้ำ ซึ่งจะดูดซับสารบำรุงต่าง ๆได้ดีเยี่ยม เพราะฉะนั้นเวลาหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ ๆ จึงเป็นเวลาที่เหมาะที่สุดในการทาครีมบำรุงผิว ครีมบำรุงผิวที่เหมาะสำหรับการช่วยลดรอยด่างดำ อย่างเช่นเรตินอยด์ที่ออกฤทธิ์ต้านการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี ซึ่งเรตินอยด์นี้เป็นรูปแบบหนึ่งของวิตามินเอ มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ ช่วยลดการเหี่ยวย่นของผิว และฟื้นฟูปรับสภาพผิวที่เสียหายจากการได้รับรังสียูวีได้ดีอีกด้วย แต่เนื่องจากว่ากลไกการทำงานของเรตินอยด์นั้นเป็นการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของเนื้อเยื่อของผิว อาจจะทำให้เกิดการบวมแดงหรือผิวเป็นขุยได้ จึงต้องใช้ในปริมาณที่พอเหมาะและต้องมีการควบคุมการใช้ในระยะเวลาที่เหมาะสม ไม่ควรใช้ในเวลากลางวันเพราะแสงยูวีจะเป็นตัวขัดขวางการออกฤทธิ์ของเรตินอยด์ ดังนั้นจึงควรใช้ในเวลากลางคืนเท่านั้น เพื่อให้เรตินอยด์สามารถออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่

ครีมรักษาหลุมสิว

ขั้นตอนที่ 3
พักผ่อนให้เพียงพอทำอารมณ์ให้แจ่มใสอยู่เสมอ
การพักผ่อนหลับนอนให้เพียงพอจะช่วยทำให้ใบหน้าดูสดใสเต่งตึง เนื่องจากผิวได้รับการฟื้นฟูนระหว่างหลับอย่างเต็มที่ การพักผ่อนในที่นี้ยังรวมถึงการผ่อนคลายในรูปแบบต่างๆ ด้วย เช่น บริหาร่างกาย นั่งสมาธิ อ่านหนังสือ การเล่นโยคะ ออกกำลังกาย เป็นต้น ซึ่งจะสัมพันธ์กันระหว่างอารมณ์ ส่งผลให้ไม่เครียด ระบบภายในร่างกายก็จะทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งระบบไหลเวียนโลหิต ระบบย่อยอาหาร ล้วนเป็นปัจจัยส่งผลต่อผิวพรรณภายนอกทั้งสิ้น
ขั้นตอนที่ 4
กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ
อาหารที่มีประโยชน์เป็นสิ่งสำคัญต่อผิวพรรณมากเพราะมีส่วนช่วยดูแลสุขภาพผิวพรรณได้อย่างดีเยี่ยมโดยเฉพาะ อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ เช่น นมสด ผลิตภัณฑ์จากนม ตับ ฟักทอง แครอท ผักบุ้ง ตำลึง อาหารพวกนี้นอกจากจะช่วยทำให้ผิวสวยแล้ว ยังช่วยซ่อมแซมฟื้นฟูและเสริมสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนให้ผิวหนังอีกด้วย
ขั้นตอนที่ 5
ทาครีมกันแดดและหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดโดยตรง
การหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดๆหรือป้องกันแสงด้วยครีมกันแดดและร่ม นอกจากจะทำให้ผิวไม่คล้ำแดดแล้วยังจะช่วยให้ความชุ่มชื้นไม่สูญเสียไปง่ายๆอีกด้วย ครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับอากาศในเมืองไทยนั้น ควรใช้ SPF ประมาณ 15 – 30 ก็เพียงพอแล้วหาก SPF สูงกว่านี้จะเสี่ยงต่อการเกิดสิวอุดตันได้ง่าย


211 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!