ไข่มีสารอาหารอะไรบ้าง

ไข่มีสารอาหารอะไรบ้าง ในบทความนี้มาดูกันว่าไข่ที่เรานำมารับประทานนั้นมีสารอาหาร และคุณประโยชน์อะไรอยู่บ้าง ซึ่งถ้าจะว่าไปแล้ว ไข่ไก่นอกจากจะหาซื้อได้ง่าย สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ยังเป็นอาหารที่มีประโยชน์ เป็นแหล่งของโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุอีกหลายชนิด ที่ช่วยเสริมสร้างและช่วยบำรุงร่างกาย นอกจากนี้แล้วสำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ําหนัก การรับประทานไข่จะยิ่งช่วยทำให้น้ำหนักของคุณลดได้ไวขึ้นอีกด้วย เนื่องจากในไข่จะประกอบไปด้วยสารอาหารหลายชนิดที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง จากนี้เรามาดูกันว่า ไข่มีสารอาหารอะไรบ้าง ?

ไข่มีสารอาหารอะไรบ้าง ?

– โคลีน (Choline)
โคลีน (Choline) เป็นสารที่สามารถช่วยลดน้ำหนัก หรือช่วยเผาผลาญไขมันให้เป็นพลังงาน และยังช่วยต่อต้านมะเร็งได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งเต้านม นอกจากนี้แล้วโคลีนยังมีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบ และป้องกันไม่ให้ธาตุไฟในร่างกายกำเริบได้ในระดับหนึ่งอีกด้วย

– โปรตีน (Protein)
ในไข่ไก่ 1 ฟอง จะอุดมไปด้วยโปรตีนถึง 6 กรัม และกรดอะมิโนสำคัญอีก 9 ชนิด ที่สามารถเผาผลาญไขมันให้เป็นพลังงานได้โดยปราศจากแป้ง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ําหนัก นอกจากนี้แล้วหากใครที่ต้องการให้กล้ามเนื้อกระชับ เต่งตึง และเสริมกล้ามเนื้อให้มากขึ้น แนะนำให้กินไข่ 1 ฟองกับไข่ขาว 2 ฟอง

– วิตามินเอ (Vitamin A)
ในไข่ไก่ 1 ฟอง จะมีสารคาโรทีนอยด์ที่มีองค์ประกอบของลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) สารอาหารทั้งสองตัวนี้จะช่วยกรองแสง ป้องกันรังสีที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตา และเซลล์ของจอประสาทตาได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการรับประทานไข่วันละฟองสามารถช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมได้

– วิตามินบี 6, วิตามินบี 12 (Vitamin B6, B12)
วิตามินบี เป็นวิตามินที่คุณสมบัติในการกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายให้เป็นปกติ วิตามินเหล่านี้จะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกาย ไหลเวียนได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง และช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาท ความจำสมอง และโรคโลหิตจาง มีเลือดน้อย และมีอารมณ์แปรปรวน หลง ๆ ลืม ๆ สับสน หรือแม้กระทั่งอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น

– วิตามินดี (Vitamin D)
วิตามินดี เป็นวิตามินที่คุณสมบัติในการเสริมสร้างแคลเซียมบำรุงกระดูกของร่างกายให้แข็งแร็งเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างพลังงาน และลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมอีกด้วย

– ธาตุเหล็ก (Iron)
ธาตุเหล็กในไข่ มีคุณค่าเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ ช่วยเสริมสร้างกระบวนการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง และช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย เหมาะสำหรับคนที่มีภาวะโลหิตจาง หรืออยากบำรุงเลือดของตัวเองให้สมบูรณ์ ควรต้องกินอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก

ไข่มีสารอาหารอะไรบ้าง

และในท้ายนี้เมื่อได้รู้ว่า ไข่มีสารอาหารอะไรบ้าง ก็ควรหันมาบริโภคไข่กันเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง และนอกจากนี้ยังควรบริโภคไข่ให้เหมาะสม โดยให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย ซึ่งมีดังต่อไปนี้

ปริมาณการบริโภคไข่ที่เหมาะสม
– เด็กอายุ 1 ปีจนถึงเด็กวัยเรียนสามารถบริโภคไข่ได้วันละ 1 ฟอง
– ผู้ใหญ่ที่มีภาวะร่างกายปกติสามารถบริโภคไข่ได้ 3-4 ฟองต่อสัปดาห์
– คนในวัยทำงานที่มีสุขภาพดี สามารถบริโภคไข่ได้วันละ 1 ฟองทุกวัน โดยไม่ต้องกังวล เพราะจะไม่เป็นการเพิ่มคอเลสเตอรอลและไม่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
– สำหรับนักกีฬาหรือผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ สามารถบริโภคได้ตามปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการ โดยคำนวนจาก น้ำหนักตัว ส่วนสูงและอายุ หรืออาจลดการบริโภคไข่แดง เพื่อเลี่ยงคอเรสเตอรอลที่มากับไข่แดง
– สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง หรือโรคที่ต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงสามารถบริโภคไข่เพียง 1 ฟองต่อสัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์


3576 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!