อาหารบํารุงสมอง ความจํา

เคล็ดลับการเลือกรับประทาน อาหารบํารุงสมอง ความจํา สมองของคนเรานั้น ถือได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด อีกส่วนหนึ่งของร่างกาย และก็เป็นส่วนที่ใช้งานมากในแต่ละวัน ทั้งในด้านความคิด การจดจำ การสั่งการ ซึ่งเรียกได้ว่าต้องทำงานตลอดเวลา ควบคู่ไปกับอวัยวะส่วนอื่น ๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดความล้า และความถดถอย เสื่อมสภาพแก่สมองได้ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการบํารุงสมอง และสิ่งที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองนั่นก็คือ การเลือกรับประทานที่มีประโยชน์ต่อสมองของเรานั่นเอง หากเราดูแลและบริหารสมองให้ดีอยู่เสมอ ซึ่งอาหารหารกินก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยบำรุงสมองให้ทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ จากนี้เรามาดูกันว่ามีอาหารบํารุงสมอง ความจํานั้นมีอะไรกันบ้าง

อาหารบํารุงสมอง ความจํา มีอะไรบ้าง ?

สารอาหารบำรุงสมอง
สมองต้องการสารอาหารทั้ง 5 หมู่ ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินและเกลือแร่ ดังนั้นเพื่อส่งเสริมการทำงานของสมอง จึงควรรับประทานอาหารให้ได้ครบ 5 หมู่ หลากหลายและไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

คาร์โบไฮเดรต
คาร์โบไฮเดรต เป็นแหล่งพลังงานสำคัญของสมอง ซึ่งสมองนั้นจำเป็นต้องการคาร์โบไฮเดรตในรูปน้ำตาลกลูโคส ดังนั้นควรเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตในรูปที่ไม่ขัดสี เพราะการรับประทานแป้ง และน้ำตาลมากเกินไป อาจจะส่งผลให้สมองเฉื่อยได้นั่นเอง

โอเมก้า 3
โอเมก้า 3 เป็นสิ่งสำคัญต่อสมองอันดับต้น ๆ อีกเช่นกัน ใน 1 สัปดาห์ควรรับประทานปลาน้ำลึกอย่างน้อย 2-3 ครั้ง อย่างเช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน และปลาทู เนื่องจากปลาจะมีกรดไขมัน โอเมก้า 3 ช่วยสร้างและดูแลผนังเซลส์ประสาทในสมองให้แข็งแรง ไม่เสื่อมตามวัยเร็วเกินไป นั่นเอง (กรดไขมัน DHA ที่อยู่ในกรดไขมัน โอเมก้า3 มีความสำคัญต่อการพัฒนาและบำรุงเซลส์สมองมาก เพราะเป็นกรดไขมันโซ่ยาวแบบเดียวกันกับที่พบในเยื่อเซลส์สมองของเรา) แต่หลักสำคัญคือ อย่ารับประทานปลาเพียงชนิดเดียว ควรเลือกรับประทานปลาหลากชนิดสลับหมุนเวียนกันไปเรื่อย ๆ เพื่อป้องกันสารพิษตกค้างที่อาจอยู่ในเนื้อปลา

อาหารบํารุงสมอง

วิตามินบี 1
วิตามินบี 1 มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง ทำให้สมองแข็งแรง พบมากในถั่ว งา ข้าวโพด หรืออาหารที่ปรุงจากเมล็ดข้าว เช่น ขนมปังที่ทำจากแป้งไม่ขัดขาวหรือมีธัญพืชผสม พาสตา รวมถึงในข้าวกล้องที่เรารับประทานกันทุกวัน สำหรับในผู้สูงอายุแนะนำให้รับประทานงาคั่วและบด เพราะจะช่วยให้ย่อยได้ดีกว่าการรับประทานเป็นเม็ด นอกจากนี้แล้วยังมี วิตามินบี 5 และวิตามินบี 6 ที่พบในเนื้อวัว เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ สัตว์ปีก ไข่ ปลา ธัญพืช รวมถึงนมสดและผลไม้ ซึ่งอาหารประเภทนี้สามารถช่วยกระตุ้นและผลิตสารเคมีที่จำเป็นต่อสมองได้เป็นอย่างดี

อาหารบํารุงสมอง

วิตามินบี 12
วิตามินบี 12 ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงให้สมบูรณ์ และบำรุงเนื้อเยื่อประสาท พบได้แต่เฉพาะในเนื้อสัตว์ ปลา สัตว์ปีก และผลิตภัณฑ์จากนมต่าง ๆ ในคนที่ขาดวิตามินบี 12 อาจส่งผลให้เกิดภาวะสมองเสื่อมได้ ผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติจึงควรหมั่นตรวจว่ามีโรคของวิตามินบี 12 ต่ำหรือไม่ ถ้าต่ำแพทย์อาจให้รับประทาน วิตามินบํารุงสมอง อย่างเช่น วิตามินบี 12 ชนิดเม็ดเพิ่มเติม

อาหารบํารุงสมอง

วิตามินซี วิตามินอี และเบตาแคโรทีน
วิตามินเหล่านี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเยื่อสมองจากอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดสมองเสื่อม จึงอาจช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ สารต้านอนมูลอิสระนี้พบในผัก ผลไม้ ธัญพืชและถั่วต่าง ๆ แนะนำให้รับประทานผักผลไม้สีเข้ม ๆ ต่างชนิดกันไป เพื่อเป็นการรับสารอาหารได้หลากชนิดมากขึ้น

ในท้ายนี้นอกจากการเลือกรับประทาน อาหารบํารุงสมอง ความจํา ยังมีเคล็ดลับวิธีบำรุงสมองในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น การทำสมาธิ ช่วยเรื่อง ความสามารถในการจำ, การออกกำลังเพื่อเพิ่ม การรับออกซิเจนของสมอง และสุดท้ายที่สำคัญคือการพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อการทำงานของสมองเป็นอย่างมาก หากใครสามารถทำได้ทุกข้อที่กล่าวมาอย่างสม่ำเสมอ เชื่อว่าสมองและความจำจะอยู่กับคุณไปนาน ๆ อย่างแน่นอน


15605 Viewsthaibodycare.com ความเห็น
  1. น้องการ์ตูน
  2. paever
  3. เอก
  4. เนย

thaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!