วิธีรักษาสิวหัวช้าง





สิวหัวช้าง ลักษณะภายนอกที่เห็นได้เด่นชัดที่สุดคือ เม็ดสิวจะมีขนาดใหญ่ สิวหัวช้างจัดอยู่ในประเภทสิวอักเสบชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อ P.acne บริเวณผิวหนัง จนเกิดการอักเสบหนักขึ้นกลายเป็นสิวหัวช้าง ซึ่งมักจะเกิดอาการเจ็บปวดควบคู่กับการอักเสบ อาการมีหลายระดับตั้งแต่อักเสบน้อย ไปจนถึงอักเสบมาก สิวหัวช้างจะเกิดได้หลายบริเวณผิวหนังส่วนต่าง ๆ เช่น จมูก หน้าผาก ท้ายทอย โดยส่วนมากสิวหัวช้างจะไม่มีหัวสิว แต่ภายในนั้นจะมีน้ำหนองปนอยู่กับเลือดที่เสีย ถ้าสิวห้วช้างมีการอักเสบมากอาจจะกลายเป็นฝีอักเสบได้ และนอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการเกิดรอยแผลเป็นได้อีกด้วย

วิธีรักษาสิวหัวช้าง

สิวหัวช้างหากปล่อยเอาไว้จนบวมเต็มที่ ก็จะเกิดการแตกออกมาเป็นน้ำหนองก่อนจะยุบตัวลงกลายเป็นรอยสีดำ เนื่องจากเซลล์ส่วนที่อักเสบเป็นเซลล์ที่ตายแล้ว และเมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่งรอยสีดำจะค่อย ๆ จางหายไป แต่บางครั้งอาจจะเกิดรอยแผลเป็นขึ้นเมื่อหัวสิวแตก สิวหัวช้างมีโอกาสกลับมาเป็นอีกในบริเวณเดิม ถ้าหากมีปัจจัยที่เอื้อต่อการเกิดสิวหัวช้างเช่น การล้างหน้าไม่สะอาด ใช้เครื่องสำอางค์ที่ก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน โดยเฉพาะสำหรับคุณผู้หญิงที่แต่งหน้าหนา ๆ การลงคอนซีลเลอร์ ที่มีฤทธิ์เกาะติดแน่น จะทำให้การทำความสะอาดผิวหน้านั้นยากลำบาก

วิธีรักษาสิวหัวช้าง ทำอย่างไร ?

วิธีรักษาสิวหัวช้าง สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิวหัวช้างคือเชื้อ P. Acne ดังนั้นถ้าป้องกันหรือกำจัดเชื้อตัวนี้ออกไปได้ ก็จะทำให้สิวหัวช้างยุบลงได้ ตัวยาที่สามารถนำมารักษาสิวหัวช้างให้ยุบตัวลงได้อย่างเช่น Isotretinoin, Roaccutane, Accutane เป็นยาชนิดรับประทาน ที่มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบของสิว และสามารถช่วยป้องกันการเกิดแผลเป็นที่มาจากสิวอักเสบรุนแรง เหมาะสำหรับผู้ที่มีสิวอักเสบรุนแรง ยาชนิดนี้ต้องใช้อย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ ช่วงระยะแรกของการรับประทาน อาจจะได้รับผลข้างเคียงเช่น ริมฝีปากแห้งและแตก, ผิวหนังแห้ง และที่สำคัญไม่ควรใช้กับสตรีที่มีการตั้งครรภ์ แต่เนื่องจาก สิวหัวช้างนั้นเม็ดสิวมีขนาดใหญ่ การอักเสบของผิวหนังเห็นได้ชัดเจน เมื่อสิวหัวช้างยุบลงแล้วจะเห็นเป็นรอยแผลเป็นจากการอักเสบอย่างชัดเจนกว่าสิวชนิดอื่น ๆ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการใช้ยาทาภายนอกที่มีสรรพคุณช่วยลดการเหี่ยวย่นของผิว และลดเลือนรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวอักเสบ อย่างเช่น tretinoin, adapalene, isotretinoin

นอกจากนี้การใช้ผลิตภัณฑ์ยาในการรักษาสิวหัวช้างแล้ว ยังมีวิธีรักษาสิวหัวช้างด้วยพืชสมุนไพรธรรมชาติ ซึ่งสามารถรักษาสิวหัวช้างให้หายได้เช่นกัน
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม >>> สมุนไพรรักษาสิว


494 Views



thaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!