ยาแต้มสิว

ยาแต้มสิว การรักษาสิวด้วยตนเองในปัจจุบันนั้นมีหลายวิธีและเป็นที่นิยมมากเพราะว่ามีผลิตภัณฑ์รักษาสิวให้เลือกใช้เป็นจำนวนมากและสะดวกต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นยารักษาสิวหรือยาแต้มสิว ที่มีสรรพคุณในการรักษาสิวชนิดต่าง ๆ หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่ว ๆ ไป ซึ่งยาแต้มสิวที่จำหน่ายกันในปัจจุบันนั้นสามารถจำแนกแยกออกได้เป็น 4 ชนิดดังต่อไปนี้

ยาแต้มสิว มีชนิดใดบ้าง ?

– ยาแต้มสิวชนิดที่ลดการอักเสบของสิวเช่น สิวอักเสบ, สิวหัวหนอง, และสิวหัวช้าง ซึ่งยาแต้มสิวประเภทนี้จะช่วยลดอาการบวมแดงและลดการอักเสบของสิว ได้แก่กลุ่มยาแต้มสิวสเตียรอยด์ ยาแต้มสิวในกลุ่มนี้เมื่อใช้ในระยะแรก ๆ อาจจะมีผลข้างเคียงต่อผิวหนังอย่างเช่น ผื่นคัน, ผิวหนังแห้งเป็นต้น
– ยาแต้มสิวชนิดผลัดเซลล์ผิว ยาแต้มสิวชนิดนี้มักจะมีตัวยาในกลุ่มอนุพันธ์ของวิตามิน A และ AHA ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดการอุดตันของหัวสิว และช่วยลดขนาดของสิวให้เล็กลง แต่ระยะแรกของการใช้ยาแต้มสิวชนิดนี้จะทำให้เกิดการบวมแดงหรือผิวเป็นขุยได้

ยาแต้มสิว

– ยาแต้มสิวชนิดที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยาแต้มสิวชนิดนี้มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอย่างเช่น สิวอุดตัน, สิวเสี้ยน, และสิวผด ได้แก่ ยาทารักษาสิวกลุ่มปฏิชีวนะ
– ยาแต้มสิวกลุ่มอื่น ๆ ที่มีตัวยาจากสารสกัดจากธรรมชาติ อย่างเช่น ว่านหางจระเข้, ใบบัวบก ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยลดการอักเสบ ช่วยในการสมานแผลและช่วยให้แผลจากสิวแห้งเร็วขึ้น

ทั้งนี้การเลือกใช้ยาแต้มสิวที่มีคุณสมบัติในการรักษาสิวชนิดต่าง ๆ ในระหว่างการใช้ยาแต้มสิวควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม และต้องสังเกตุอาการหรือผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นกับผิวหนังอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีการรักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติที่ช่วยให้สิวชนิดต่าง ๆ ยุบตัวลงได้เช่นเดียวกัน แถมยังไม่ต้องซื้อยาแต้มสิวให้เปลืองเงินอีกด้วย เช่น วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติด้วยมะนาว, วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติด้วยว่านหางจระเข้, วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติด้วยมะเขือเทศ เป็นต้น

ท้ายนี้ไม่ว่า ยาแต้มสิว จะมีคุณสมบัติดีเพียงใดก็ต้องมีความปลอดภัยต่อผิวหนังไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ ทั้งสิ้น เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแทรกซ้อนอาจส่งผลให้สิวนั้นเกิดการอักเสบและนำไปสู่การเกิดรอยดำจากสิว


364 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!