เม็ดขนุนต้ม

เม็ดขนุนต้ม ของกินแบบบ้านๆที่มากด้วยคุณประโยชน์ ในบทความนี้เราจะมานำเสนอของกินที่เรียกได้ว่าหากินได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากไม่ค่อยมีขายตามตลาดทั่วๆไป ซึ่งจะว่าไปแล้วเม็ดขนุนต้มไม่เพียงแต่จะหายาก ยังเป็นของที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เม็ดขนุนจัดเป็นกลุ่มอาหารจำพวกแป้งที่ให้ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และวิตามินบี1 ดังนั้นการกินเม็ดขนุนต้มจะมีประโยชน์ ต่อระบบสมอง ระบบประสาท และระบบกล้ามเนื้อ ให้ประสานการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลต่อความจำของสมอง ช่วยให้ความจำดีขึ้น แก้อาการหลงๆลืมๆได้เป็นอย่างดี

เม็ดขนุนต้ม

นอกจากนี้เม็ดขนุนต้มยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง กินแล้วจะรู้สึกอิ่มท้องได้นาน อีกทั้งยังช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง แก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า หรือกล้ามเนื้อแขน และที่สำคัญสำหรับคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมลูก แนะนำให้กินเม็ดขนุนต้มทุกวัน กินจนอิ่มวันละ 1 ครั้ง กินติดต่อกัน 7-10 วัน จะช่วยบำรุงน้ำนม ขับน้ำนม ทำให้น้ำนมของแม่เพิ่มมากขึ้นได้ และทั้งหมดนี้คือคุณประโยชน์ของ เม็ดขนุนต้ม อาหารว่างแบบบ้านๆที่ไม่ควรมองข้าม นอกจากนี้หากใครมีเวลา หรือชอบการทำอาหาร ก็สามารถนำเม็ดขนุนต้มไปแปรรูป หรือนำไปประกอบเป็นอาหารคาวหวานได้อีกหลายชนิดหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น แกงไตปลา แกงเผ็ด แกงบวดเม็ดขนุน ขนมหม้อแกง ขนมสังขยาเม็ดขนุน เป็นต้น

ในท้ายนี้จะเห็นได้ว่า เม็ดขนุนต้ม นั้นมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆด้านเลยทีเดียว หากใครอยากมีความจำดี เลือดลมไหลเวียนเป็นปกติ มีพละกำลัง ความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อมากขึ้น หรือเป็นคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมลูก ก็ควรหมั่นกินเม็ดขนุนต้ม เป็นประจำ ในปริมาณที่พอเหมาะ และนอกจากนี้ยังควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และเพิ่มความแข็งแกร่งให้แก่ร่างกายได้อีกทางหนึ่งด้วย


7670 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!