อาหารบำรุงเลือดจาง

หากใครที่กำลังมองหา อาหารบำรุงเลือดจาง และ อาหารเพิ่มเกร็ดเลือด ในบทความนี้เราจะมานำเสนอสาระดี ๆ และแนวทางในการเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยเสริมสร้าง และบำรุงเลือดให้กับร่างกาย ซึ่งถ้าเราบำรุงรักษาเลือดของเราให้มีคุณภาพที่ดี ก็ย่อมจะทำให้เรามีสุขภาพดี ผิวพรรณผ่องใสตามไปด้วยอีกเช่นกัน จากนี้เรามาดูกันว่า อาหารบำรุงเลือดจาง และอาหารเพิ่มเกร็ดเลือด นั้นมีอะไรกันบ้าง ? เรามาดูกันเลย

อาหารบำรุงเลือดจาง และอาหารเพิ่มเกร็ดเลือด มีอะไรบ้าง ?

โรคโลหิตจาง (Anemia) หรือผู้ที่มีภาวะเลือดจาง ซีด สาเหตุส่วนมากจะเกิดจากการบริโภคอาหารไม่ถูกหลัก และไม่ครบถ้วน จึงทำให้ร่างกายนั้นขาดสารอาหาร และธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการสร้างเม็ดเลือดแดงร่วมกับสารโปรตีน และวิตามินต่างๆ เมื่อขาดธาตุเหล็ก ร่างกายก็ไม่สามารถสร้างเม็ดเลือดแดงได้พอเพียง จึงกลายเป็นโรคโลหิตจาง ดังนั้นสำหรับคนที่มีภาวะโลหิตจาง หรืออยากบำรุงเลือดของตัวเองให้สมบูรณ์ที่สุด ควรต้องกินอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและโปรตีน ซึ่งมีดังต่อไปนี้

1. เนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่นเนื้อหมู เนื้อวัว นอกจากนี้แล้วยังรวมไปถึงตับหมู ตับวัว เลือดหมู ไตหมู อีกด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นแหล่งของธาตุเหล็กในรูปแบบสารประกอบฮีม (Heme Iron) ธาตุเหล็กรูปแบบนี้ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้ดี

อาหารบำรุงเลือดจาง

2. ธัญพืชและถั่วชนิดต่าง ๆ เช่น ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง ถั่วอัลมอนต์ นอกจากนี้แล้วยังรวมไปถึงข้าวหอมนิล จมูกข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ซึ่งอาหารในกลุ่มนี้ก็อุดมไปด้วยธาตุเหล็กค่อนข้างสูงเช่นกัน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่นิยมทานเนื้อสัตว์

อาหารบำรุงเลือดจาง

3. ผักสีเขียวเข้ม ผักใบเขียวต่าง ๆ อย่างเช่นผักคะน้า ผักบุ้ง บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง ใบมะรุม จัดเป็นพืชผักที่เหมาะสำหรับผู้มีภาวะโลหิตจางเช่นกัน เนื่องจากเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก กรดโฟลิก และคลอโรฟิลล์ (คลอโรฟิลล์เป็นสารที่มีโมเลกุลคล้ายกับฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง) นอกจากนี้แล้วยังรวมไปถึงผักสีส้ม แดง และสีเหลือง อย่างเช่นฟักทอง แครอท มะเขือเทศ ก็มีธาตุเหล็กอยู่ด้วยเช่นกัน

อาหารบำรุงเลือดจาง

4. ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี และธาตุเหล็ก อย่างเช่นสตรอว์เบอร์รี แก้วมังกร กล้วย แตงโม และองุ่น เป็นต้น

และทั้งหมดนี้คือ อาหารบำรุงเลือดจาง และ อาหารเพิ่มเกร็ดเลือด หากใครที่กำลังเป็นโรคโลหิตจาง หรือผู้ที่มีภาวะเลือดน้อย เลือดจาง ก็สามารถหามารับประทานได้ตามความสะดวก และที่สำคัญควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วย เนื่องจากเลือดของเราก็มีน้ำเป็นส่วนประกอบค่อนข้างมาก และการดื่มน้ำที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ยังสามารถช่วยชะล้างสารพิษ และสิ่งตกค้างภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นการช่วยให้ระบบไหลเวียนในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย


4561 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!