วิธีรักษาสิวอักเสบ

ถ้าพูดถึง สิวอักเสบ จะเรียกว่าเป็นการยกระดับความรุนแรงของสิวก็ว่าได้ เพราะมันก็คือสิวอุดตัน, สิวเสี้ยน, และสิวผดที่เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียในกลุ่ม Propionibacteriu m acne( P.acne) จนเกิดการอักเสบขึ้นมาทำให้ปวดและอักเสบรุนแรงถึงขั้นเป็นไข้ ที่สำคัญเมื่อเป็นสิวอักเสบแล้วไม่รีบทำการรักษา อาจจะทำให้เกิดรอยแผลเป็นบนผิวหนังได้ด้วย

วิธีรักษาสิวอักเสบ ทำอย่างไรได้บ้าง ?

สิวอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย การดูแลรักษาสิวอักเสบค่อนข้างต้องระวังเป็นพิเศษโดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังการยุบตัวของสิว อาจเกิดรอยแผลเป็นบริเวณนั้นได้ วิธีรักษาสิวอักเสบ ต้องเริ่มจากการลดอาการอักเสบของสิวลงในเบื้องต้นด้วยวิธีทายา ในกลุมของเบนซอยล์เพอร์ออกไซต์ (BP) อาทิเช่น BenZac, BHA เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียและละลายสิวอุดตัน และรับประทานยาทานยาในกลุ่ม Retinoids อาทิเช่น Roaccutane, Isotretionoin, Acnotin ยาในกลุ่มนี้อาจจะไม่ได้รักษาสิวอักเสบแบบทันทีทันใด แต่ลดปัจจัยที่เอื้อต่อการเกิดอักเสบของสิวไม่ให้ลุกลามหรือรุนแรงมากขึ้น

วิธีรักษาสิวอักเสบ

นอกจากนี้ต้องดูแลควบคุมฮอร์โมนภายในร่างกาย ที่จะเป็นตัวกระตุ้นในการเกิดสิวใหม่แทรกซ้อนขึ้นมาซ้ำทำให้อาการแย่ลงไปกว่าเดิม โดยการกินวิตามินและแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ต่อสู้กับการติดเชื้อ อาทิเช่น แร่ธาตุสังกะสี (zinc) การใช้คุณประโยชน์ของสังกะสีในการรักษาสิวอักเสบในปริมาณที่เหมาะสมและพอเพียง สามารถช่วยในการรักษาและลดการอักเสบของสิวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยลดผลกระทบของฮอร์โมน Androgenic บนผิวหนังได้อีกด้วย

วิธีรักษาสิวอักเสบ

เท่านี้ยังไม่พอต้องดูแลปัจจัยภายนอกเป็นที่เป็นตัวกระตุ้นในการเกิดสิวอย่างเช่น สภาวะอากาศ ความร้อน สารเคมี สารตกค้างที่เกาะอยู่ตามผิวหนังล้วนเป็นตัวที่ส่งผลกระทบต่อการรักษาสิวอักเสบด้วยเช่นกัน ถ้าควบคุมดูแลปัจจัยภายในและภายนอกทั้งหมดที่กล่าวมาเชื่อว่าจะทำให้วิธีรักษาสิวอักเสบนั้นมีประสิทธิภาพและได้ผลลัพธ์ที่ในการรักษาที่รวดเร็วยิ่งขึ้น และสุดท้ายนี้ วิธีรักษาสิวอักเสบ ทั้งหมดเป็นแนวทางที่จะช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิวอักเสบนำไปใช้ในการรักษาเท่านั้น ไม่ได้ทำให้สิวอักเสบนั้นหายไปอย่างถาวร ตราบใดที่ยังไม่สามารถควบคุมปัจจัยและป้องกันการเกิดสิวอักเสบในเบื้องต้นได้

วิธีป้องกันสิวอักเสบ

1. ขจัดความมันบนใบหน้า
– ซับหรือเช็ดด้วยกระดาษซับมัน
– ชะล้างผิวหน้า โดยการใช้น้ำสะอาดควบคู่กับผลิตภัณฑ์ล้างหน้า
2. ควบคุมความมันบนใบหน้า
– รับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี อย่างเช่น หอยนางรม, เนื้อไก่, ไข่, นม, ถั่วลิสง
– หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่อมน้ำมันมาก ๆ
3. หลีกเลี่ยงแสงแดด และความร้อน ฝุ่นควัน
4. งดใช้เครื่องสำอางค์ที่มีส่วนผสมของแอลลกอฮอล์และไขมัน
5. ไม่แคะ แกะ เกา หรือบีบสิวในทุกกรณี
6. ไม่เผิกเฉยต่อการรักษาสิว ทำจิตใจให้สบายไม่เครียด หมั่นดูแลสุขภาพ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพียงเท่านี้ใบหน้าก็จะปราศจาก “สิวอักเสบ”

ท้ายนี้วิธีป้องกันและรักษาสิวอักเสบที่ง่ายที่สุดและเป็นพื้นฐานของการดูแลรักษาสิวที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าจากสิ่งสกปรกต่าง ๆ ควรล้างหน้าให้สะอาด พักผ่อนร่างกายให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำปริมาณมาก ๆ ก่อนนอน แค่นี้ก็ช่วยให้คุณห่างไกลปัญหาสิวอักเสบแล้ว


143 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!