วิธีป้องกันผมร่วง

วิธีป้องกันผมร่วง เรื่องง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการดูแลเส้นผมให้แข็งแรงและมีสุขภาพดี ช่วยป้องกันการหลุดล่วงของเส้นผมได้อีกด้วย สำหรับผู้ที่กำลังประสบปัญหาผมร่วงอาจจะเกิดมาจากหลายสาเหตุทั้งภายในและภายนอก ไม่ว่าจะเป็นวิธีการดูแลเส้นผม การกินอาหาร หรือเกิดจากภาวะความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย เหล่านี้ล้วนทำให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงได้เช่นกัน จากนี้เรามาดูกันว่า วิธีรักษาผมร่วง หรือวิธีป้องกันผมร่วง นั้นสามารถทำอย่างไรได้บ้าง ?

วิธีป้องกันผมร่วง ทำอย่างไร ?

– ใช้น้ำปกติในการชะล้างความสกปรกที่เกาะติดเส้นผม งดเว้นการใช้น้ำอุ่น เนื่องจากน้ำอุ่น จะทำให้หนังศีรษะแห้ง ลอกง่าย และทำให้ผมแห้งแตกปลาย จนในที่สุดเส้นผมก็มีสภาพอ่อนแอและหลุดร่วงจากหนังศีรษะได้อย่างง่ายดาย
– ควรใช้แชมพูและครีมนวดผมให้เหมาะกับสภาพเส้นผม เลือกใช้แชมพูอ่อน ๆ ไม่เป็นอันตรายต่อเส้นผมและหนังศีรษะ
– อย่าหวีเส้นผมแรง ๆ ในขณะผมเปียกชื้น เพราะการหวีผมแรง ๆ จะเป็นตัวทำร้ายเส้นผมให้อ่อนแอ และเกิดการหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น

วิธีป้องกันผมร่วง

– หลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไดร์ผมหรือหนีบผมด้วยความร้อนเป็นประจำ จะเป็นการทำร้ายเส้นผมให้แห้งและแตกปลาย เพราะความร้อนจากการจัดแต่งทรงผมจะไปทำลายเคลือบผมและโปรตีนที่หล่อเลี้ยงเส้นผม ส่งผลให้ผมแห้งเสียแตกปลาย เปราะบางและหลุดร่วงได้ง่าย แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้พัดลมเป่าผมแทน
– รับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างเหมาะสม โดยรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสี ธาตุเหล็ก วิตามินเอ และวิตามินบี ซึ่งเหล่านี้จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม และช่วยให้รากผมแข็งแรงมีสุขภาพดี

วิธีป้องกันผมร่วง

– ดูแลสุขภาพตัวเอง ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ทั่วร่างกาย หมั่นนั่งสมาธิ หาเวลาว่างทำกิจกรรม ผ่อนคลายความเครียด ก็จะสามารถช่วยลดปัญหาได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุลเป็นปกติอีกด้วย

และทั้งหมดนี้คือ วิธีป้องกันผมร่วง ที่จะช่วยให้ผมของคุณนั้นมีสุขภาพแข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย หากใครที่มีปัญหาผมร่วงหรือกำลังมองหาวิธีรักษาผมร่วงอยู่ในขณะนี้ ก็สามารถนำไปลองปฎิบัติกันได้เลย


853 Views

thaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!