ขัดผิวอย่างไรให้ถูกต้อง

การขัดผิว หรือการสครับ (Scrub) คือกระบวนการกำจัดเซลล์ผิวส่วนที่ตายและเสื่อมสภาพไปแล้ว อีกทั้งยังเป็นการช่วยขจัดสารพิษและของเสียอื่นๆที่ตกค้างบนผิวออกไป ด้วยวิธีการขัดหรือการสครับ ซึ่งเป็นการนำเอาเซลล์ผิวส่วนที่ตายแล้วออกไป เพื่อผลัดเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนนั่นเอง

ข้อดีของการขัดผิว หรือการสครับผิว (Scrub)

ข้อดีของการขัดผิวคือช่วยให้ผิวพรรณดูกระจ่างใส่ ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่ฝั่งลึกใต้เซลล์ผิวหนัง ช่วยลดการอุดตันของท่อใต่ผิวหนัง ลดโอกาสของการเกิดสิวและจุดด่างดำได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วการขัดผิวยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เป็นการช่วยกำจัดของเสียออกทางระบบน้ำเหลืองได้อีกด้วย หากใครที่ต้องการขัดผิวหน้าหรือผิวกาย ก็ควรทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ก็เพียงพอ แต่ถ้าใครที่มีเซลลูไลท์ แนะนำให้ขัดผิวบริเวณส่วนนั้นโดยเฉพาะ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรขัดผิวบ่อยจนเกินไป เพราะการขัดผิวที่มากเกินไปจะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง และอาจทำให้ผิวหนังแพ้ง่าย เนื่องจากการขัดผิวบ่อยๆจะกำจัดเซลล์ผิวชั้นบนออกมากเกินไป ทำให้ไม่มีการปกป้อง จนเกิดอาการแพ้ง่ายต่อสิ่งต่างๆที่นำมาสัมผัสกับผิวหนัง

การขัดผิว

ขัดผิวอย่างไรให้ถูกต้อง

วิธีการขัดผิวที่ถูกต้อง ควรเลือกอุปกรณ์ขัดที่มีความอ่อนนุ่ม และใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวที่ไม่มีสารเคมีรุนแรงอย่างเช่น ฟองน้ำสำหรับขัดผิวกาย ถุงมือผ้าอาบน้ำหรือใยบวบ และผลิตภัณฑ์ขัดผิวสูตรอ่อนโยนต่อผิวหนัง ดังนั้นควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวหนังของตนเอง เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองต่อผิวหนัง และอาจทำให้ผิวหนังแพ้ง่ายนั่นเอง จากนี้เรามาดูกันว่าวิธีการขัดผิวให้ถูกต้องนั้นทำอย่างไรกัน
ขั้นตอนแรก
– ต้องทำผิวหนังเปียกเสียก่อน
– นำผลิตภัณฑ์ขัดผิวเทใส่ใยบวบ ฟองน้ำอ่อนๆ หรือถุงมือยางก็ได้ แล้วขัดหรือลูบไล้บนผิวเบาๆ
ขั้นตอนที่สอง
– นวดและขัดผิวด้วยการวนมือเป็นลักษณะวงกลมเบาๆเพื่อเป็นการกระตุ้นระบบไหลเวียนของโลหิต
– ใช้น้ำล้างออกให้สะอาด ซับให้แห้ง
ขั้นตอนที่สาม
– ทาครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้นสูง ในขณะที่ผิวยังชื้นๆอยู่ จะช่วยให้ผิวเรียบเนียน ดูเปล่งปลั่ง สุขภาพดีและเปล่งประกายสดใส ทำให้ผิวชั้นในได้หายใจง่ายขึ้นอีกด้วย
และทั้งหมดนี้คือขั้นตอนการขัดผิวที่ถูกต้อง และปลอดภัยต่อผิวหนัง หากใครที่ต้องการดูแลผิวพรรณให้ดูดีอยู่ตลอดเวลา ก็ควรทำการขัดผิวอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อเป็นการกำจัดสิ่งสกปรกที่ฝั่งลึก และยังช่วยหลีกเลี่ยงโรคที่อาจจะเกิดขึ้นกับผิวหนังได้อีกด้วย


5067 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!