สิวที่หน้าผาก รักษาอย่างไร ?

สิวที่หน้าผาก ตำแหน่งของสิวที่เกิดขึ้นง่ายและบ่อยครั้งนอกจากบริเวณแก้มทั้งสองข้างแล้ว ยังมีตำแหน่งที่สิวมักจะขึ้นบ่อยก็คือบริเวณ “หน้าผาก” สาเหตุการเกิดสิวที่หน้าผากนั้นส่วนใหญ่ก็จะเหมือนกับการเกิดสิวที่อื่นทั่ว ๆ ไปได้แก่ ภาวะความเครียดสูง สิ่งสกปรกและความมันบนใบหน้าสะสม ล้างหน้าไม่สะอาด การไว้ผมยาวปรกหน้าผากอย่างเช่นการไว้ผมม้า รวมถึงการแพ้สารเคมีบางตัวที่อยู่ในแชมพูสระสม ครีมนวดผม และผลิตภัณฑ์เจลแต่งทรงผมนานาชนิด จนทำให้ผิวบริเวณหน้าผากเกิดการอุดตันอย่างต่อเนื่องจนเกิดเป็นสิวได้ สิวที่หน้าผากส่วนมากจะเป็นสิวที่เกิดจากการระคายเคืองและอุดตันของผิวหนังเช่น สิวผด สิวอุดตัน ซึ่งการรักษาสิวที่หน้าผากนั้นก็ไม่ยุ่งยากอะไรมากนัก จะใช้ วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ หรือวิธีรักษาสิวด้วยผลิตภัณฑ์รักษาสิวก็ได้เช่นเดียวกัน จากนี้มาดูวิธีรักษา สิวที่หน้าผาก ด้วยวิธีการต่าง ๆ กันเลย

สิวที่หน้าผาก

วิธีรักษาสิวที่หน้าผาก ทำอย่างไร ?

วิธีรักษาสิวที่หน้าผากแบบธรรมชาติ
สูตรน้ำมะนาวรักษาสิว / ทาบนบริเวณสิวที่หน้าผาก
1. ล้างหน้าหรือบริเวณที่เกิดสิวให้สะอาด
2. บีบน้ำมะนาว 1 ช้อนชา เทลงในภาชนะ ผสมน้ำเปล่าเจือจางลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แสบบริเวณผิวหนังจนเกินไป
3. ใช้สำลีจุ่มน้ำมะนาวพอเปียก ทาน้ำมะนาวลงบนสิวที่หน้าผาก เช่น สิวอุดตัน สิวผด
4. ทิ้งไว้ทั้งคืนโดยไม่ต้องล้างออก ให้ล้างออกในตอนเช้าครั้งเดียว
นอกจากนี้ถ้าจะให้ได้ผลดีและรวดเร็วยิ่งขึ้นควรใช้น้ำมะนาวผสมกับแป้งดินสอพองทาบริเวณสิวที่หน้าผากก่อนนอนทุกวัน วิธีการนี้ใช้เวลา 2 สัปดาห์เป็นอย่างต่ำจึงจะเห็นผล สิวที่หน้าผากจะค่อย ๆ ยุบหายไปในที่สุด

สิวที่หน้าผาก

วิธีรักษาสิวที่หน้าผากด้วยผลิตภัณฑ์รักษาสิว
Benzoyl Peroxide (เบนซอยล์เพอร์ออกไซต์)
Benzoyl Peroxide (BPO) อยู่ในรูปแบบของครีมหรือเจล ใช้ทาทุกส่วนของผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณที่สิวขึ้น จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อยีสต์ที่เป็นต้นเหตุการเกิดสิวที่หน้าผากได้ ช่วยลดการเกิดสิวได้ดีอีกวิธีหนึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ตัวอย่างของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างเช่น ครีมทาสิว BenZac, BHA, Retin-A
ในที่นี้จะขอแนะนำ BenZac ซึ่งเป็นครีมที่ใช้รักษาสิวได้เกือบจะทุกชนิด มีสรรพคุณในการรักษาสิวไม่เว้นแม้แต่สิวที่หน้าผากก็ช่วยรักษาได้เป็นอย่างดี การเลือกใช้ BenZac แนะนำให้ใช้ที่มีขนาดความเข็มข้น 2.5% ทาทิ้งไว้ประทาณ 10-15 นาที จากนั้นก็ล้างออกด้วยการล้างหน้าตามปกติ
ผลข้างเคียง: ผลข้างเคียงที่พบบ่อยของ Benzoyl Peroxide ได้แก่ มีอาการคันและผิวหนังจะแห้งตึงบริเวณที่ทายา ในระยะแรกของการใช้ยาอาจจะทำให้ผิวหนังแดงอักเสบได้ ดังนั้นจึงควรเริ่มใช้ยาที่มีขนาดความเข็มข้นต่ำ ๆ (2.5% ) และควรทายาในระยะเวลาสั้น ๆ เช่น 10-15 นาที แล้วรีบล้างออก แต่เมื่อผิวหนังเริ่มคุ้นเคยกับตัวยาแล้วค่อยเพิ่มความเข้มข้น (5%) และสามารถทาทิ้งไว้ได้เลยไม่จำเป็นต้องล้างออก

สิวที่หน้าผาก

วิธีป้องกัน สิวที่หน้าผาก

1. ทำจิตใจให้สบาย ไม่ควรทำให้สมองเกิดภาวะความเครียดสูง ๆ
2. หลีกเลี่ยงการไว้ผมยาวปรกหน้าผากอย่างเช่นการไว้ผมม้า สาว ๆ อาจใช้วิธีการคาดผมรวบตึงหรือติดกิ๊บ เพื่อไม่ให้ผมปรกปิดหน้าผากตลอดเวลา
3. หลีกเลี่ยงการใช้แชมพูสระผม หรือครีมนวดผมที่มีสารก่อให้เกิดการระคายเคือง และหลังการสระผมควรล้างฟองแชมพูออกให้หมด เพื่อป้องกันสารเคมีที่อาจตกค้างสะสมตามรูขุมขน
4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสผลิตภัณฑ์เจลแต่งทรงผมบริเวณหน้าผากโดยไม่จำเป็น เพื่อป้องกันสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังบริเวณนั้น
5. ไม่ควรปล่อยให้ผิวหนังบริเวณหน้าผากเกิดความมันเป็นเวลานาน ๆ ควรพกกระดาษทิชชูและกระดาษซับมันไว้คอยเช็ดซับความมันระหว่างวันอยู่เสมอ
และสุดท้ายควรพักผ่อนร่างกายให้เพียงพอ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะเป็นการช่วยรักษา สิวที่หน้าผาก ได้ด้วยเช่นกัน


17767 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!