วิธีรักษาหนังศรีษะลอก

วิธีรักษาหนังศรีษะลอก อาการหนังศีรษะลอก หรือหนังศีรษะแห้ง ที่หลาย ๆ คนมักมองข้าม ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้นของอาการรังแคเรื้อรัง นอกจากนี้แล้วยังบ่งบอกถึงอาการเริ่มต้นของโรคผิวหนังอื่น ๆ ได้อีกเช่น โรคต่อมไขมันในหนังศีรษะอักเสบ หรือเซ็บเดิร์ม โรคผื่นแพ้สัมผัส หรือโรคภูมิแพ้ตนเองที่อาจทำให้เกิดอาการผมร่วงอย่างรุนแรง

วิธีรักษาหนังศรีษะลอก

รังแคเกิดจากการหลุดลอกของชั้นนอกสุดของหนังศีรษะมากเกินไป ซึ่งมีหลายปัจจัยที่เป็นสาเหตุซึ่งได้แก่ การสูญเสียความชุ่มชื่นของหนังศีรษะ ความเครียด กรรมพันธุ์ สภาพอากาศที่เปลี่ยนไป และขาดการบำรุงหนังศีรษะจนทำให้หนังศีรษะเสื่อมสภาพ เกิดการอักเสบทำให้หนังศีรษะแห้ง แล้วหลุดร่อนออกมาเป็นสะเก็ด หรือเป็นแผ่น ๆ ที่เราเรียกกันว่า “รังแค” นั่นเอง นอกจากนี้แล้วบางคนอาจมีอาการคันและผมร่วงตามมาอีกด้วย ดังนั้นเมื่อเป็นรังแค ควรรีบบำรุงและฟื้นฟูสภาพหนังศีรษะได้ด้วยวิธีต่าง ๆ ได้ดังนี้

วิธีรักษาหนังศรีษะลอก หรือวิธีการขจัดรังแคมีอะไรบ้าง?

การใช้ยารักษารังแค
คีโทโคนาโซล (ketoconazole) เป็นยาที่มีคุณสมบัติในการช่วยฆ่าเชื้อรา มีจำหน่ายในรูปแบบของแชมพูยา ออกฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อราที่เป็นสาเหตุของรังแค ซึ่งในคนที่เป็นรังแคชนิด Seborrheic Dermatitis จะพบว่า มีเชื้อราชื่อ Pityrosporum ovale มากกว่าปกติ ซึ่งตัวเชื้อราไม่ได้เป็นสาเหตุของรังแคโดยตรง แต่อาจทำให้เป็นรุนแรงมากขึ้น และเมื่อใช้ยาตัวนี้แล้ว จะช่วยให้อาการทุเลาลดน้อยลง และหนังศีรษะมีสุขภาพดีขึ้นเป็นลำดับ

การใช้แชมพูขจัดรังแค
การใช้แชมพูขจัดรังแค เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยแก้ปัญหารังแคได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ซึ่งวิธีการเลือกใช้นั้น ควรเลือกใช้แชมพูขจัดรังแคที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากพืชสมุนไพรธรรมชาติ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมและหนังศีรษะมีสุขภาพดี นอกจากนี้แล้วควรเลือกใช้แชมพูขจัดรังแคที่มีตัวยาช่วยลดจำนวนยีสต์บนหนังศีรษะ ซึ่งเป็นวัตถุออกฤทธิ์จำพวกซิงค์ ไพริไทออน หรือ คีโทโคนาโซล (ketoconazole) เพราะจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันรังแคได้สูงกว่าแชมพูขจัดรังแคทั่วไป

วิธีการใช้แชมพูขจัดรังแคสระผม ควรทิ้งให้ตัวยาในแชมพูสัมผัสหนังศีรษะสักประมาณ 5-10 นาที จากนั้นให้นวดขยี้และเกาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะการเกามาก ๆ อาจเป็นการกระตุ้นให้การอักเสบบนหนังศีรษะเป็นมากขึ้น และไม่ควรใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนในการสระผม เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้งได้นั่นเอง


58758 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!