วิตามินซี กินตอนไหน ได้ประโยชน์สูงสุด?

วิตามินซี กินตอนไหน? การได้รับวิตามินซีเข้าสู่ร่างกาย ในเวลาที่ถูกต้อง และปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังเป็นการหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายได้อีกด้วย จากนี้เรามาดูกันว่าวิตามินซี กินตอนไหน เกิดประประโยชน์สูงสุด และไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย

วิตามินซี มีประโยชน์อย่างไร?
ประโยชน์ของวิตามินซี มีทั้งต่อสุขภาพร่างกาย และผิวพรรณ ซึ่งการได้รับ วิตามินซี จากผัก ผลไม้, ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือวิตามินซี ที่เป็นส่วนผสมของครีมบำรุงต่างๆ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำให้ร่างกาย และผิวพรรณได้รับประโยชน์ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น การสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้เป็นอย่างดี และในส่วนของผิวพรรณ วิตามินซีช่วยให้ระบบการไหลเวียนโลหิตของผิว มีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยเพิ่มการสังเคราะห์คอลลาเจนในชั้นผิว ส่งผลให้ผิวแลดูมีสุขภาพดี เรียบเนียน สดใส มีออร่า มีความยืดหยุ่นขึ้น และเต่งตึงไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร จะเห็นได้ว่า ประโยชน์ของวิตามินซี มีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกาย และผิวพรรณเป็นอย่างมาก ดังนั้นควรมีการรับวิตามินซี อย่างสม่ำเสมอ ในปริมาณและเวลาที่เหมาะสมอีกด้วย

วิตามินซี กินตอนไหน

วิตามินซี กินตอนไหน ได้ประโยชน์สูงสุด?

การรับวิตามินซีเช้าสู่ร่างกาย ช่วงหลังอาหารเช้า หรือประมาณ 9.00-10.00 น. จะได้ประโยชน์จากวิตามินซีมากที่สุด เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายทำการดูดซึมสารอาหารได้เป็นอย่างดี อีกทั้งอาหารจะเป็นตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีไปใช้ได้ และเป็นการป้องกันกระเพาะอาหารระคายเคือง เพราะด้วยคุณสมบัติที่เป็นกรดของวิตามินซี จะไปทำลายลำไส้ ของเราได้ง่าย ดังนั้นช่วงเวลาที่ท้องกำลังว่าง ควรหลีกเลี่ยงการรับวิตามินซีเช้าสู่ร่างกาย และนอกจากนี้ไม่ควรรับวิตามินซีเช้าสู่ร่างกาย ในช่วงเวลาก่อนเข้านอน เนื่องจากวิตามินซี มีสารที่ทำให้ร่างกายมีการตื่นตัว ซึ่งอาจทำให้นอนหลับยากขึ้นไปอีก และยังส่งผลเสียทางอ้อมต่อร่างกาย จากการพักผ่อนไม่เพียงพอ

ปริมาณวิตามินซี ที่ควรได้รับในแต่ละวัน
โดยปกติทั่วไปแล้ว สำหรับเด็กควรได้รับวิตามินซี 30-50 มิลลิกรัมต่อวัน และสำหรับผู้ใหญ่ควรได้รับวิตามินซี 60-90 มิลลิกรัมต่อวัน หรืออาจจะเพิ่มเป็น 100-200 มิลลิกรัมต่อวันก็ได้ แล้วแต่ความเหมาะสม นอกจากนี้แล้วการรับปริมาณวิตามินซี ยังขึ้นอยู่กับวิถีชีวิต และความแข็งแรงของสุขภาพร่างกายของแต่ละคนด้วย ซึ่งอาจจำเป็นต้องรับวิตามินซีในปริมาณที่มากกว่าปกติทั่วไป ตามสภาพดังต่อไปนี้
– ถ้าร่างกายป่วยเป็นไข้หวัด หรือเป็นโรคภูมิแพ้ ควรรับวิตามินซี 1,000-6,000 มิลลิกรัมต่อวัน ตั้งแต่เริ่มมีอาการของโรคหวัด รับประทานอย่างต่อเนื่องทุกวัน จะช่วยให้อาการหายได้เร็วขึ้น
– ถ้าใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางมลภาวะที่เป็นพิษ หรือมีความเครียดสูง ควรรับวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน จะเป็นการสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ และยังช่วยให้ผิวขาวสดใสขึ้นได้อีกด้วย

วิตามินซี กินตอนไหน

ทั้งนี้สำหรับคนที่รับวิตามินซีในปริมาณ 1,000 มิลลิกรัมต่อวันขึ้นไป ไม่ต้องกังวลเรื่องผลข้างเคียง เพราะด้วยคุณสมบัติของวิตามินซี ที่สามารถละลายน้ำได้ จึงทำให้มันถูกขับออกจากร่างกายทางปัสสาวะ ภายใน 2-3 ชั่วโมงหลังจากรับประทาน แต่ในกรณีที่ได้รับวิตามินซีมากเกินไป หรือรับประทานในปริมาณที่สูงมากกว่า 10,000 มิลลิกรัมต่อวันขึ้นไป ก็อาจจะก่อให้เกิดผลเสียแก่ร่างกายได้เช่น เกิดอาการท้องร่วง มีการปัสสาวะบ่อยครั้งมากขึ้น และมีผื่นขึ้นที่ผิวหนัง ดังนั้นควรมีการควบคุมปริมาณการรับวิตามินซีไม่ให้สูงกว่าที่กำหนดไว้ เพื่อความปลอดภัย และประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด

ในท้ายนี้วิตามินซีในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เป็นเพียงตัวช่วยหนึ่งเท่านั้น ซึ่งจริงๆแล้วก็สู้วิตามินซีที่เราได้จากธรรมชาติไม่ได้อยู่ดี เพราะฉะนั้นควรหมั่นทานผักและผลไม้ให้มากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลไม้ที่ใช้วิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง กีวี่ และมะละกอ เป็นต้น และที่สำคัญนอกจากการรับประทานวิตามินซี ควรหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอด้วย เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด


282 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!