อาหารลดความเครียด

อาหารลดความเครียด ในแต่ละวันสมองต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดความเครียดสะสม จำเป็นต้องหาเวลาหรือช่วงผ่อนคลาย การใช้สมองทำงานหนัก ๆ อาจจะทำให้เกิดความล้า และอาการเครียดได้ หากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน ๆ จะส่งผลเสียต่อสภาพจิตใจ เช่น ซึมเศร้า อารมณ์แปรปรวน อีกทั้งยังอาจก่อให้เกิดอาการผิดปกติของร่างกาย และความเจ็บป่วยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น โรคไม่เกรน โรคกะเพาะอาหาร เป็นต้น ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องกำจัดความเครียด ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรมผ่อนคลายต่าง ๆ การเล่นกีฬา หรือเดินห้าง เป็นต้น นอกจากนี้แล้วการเลือกกินอาหารที่เหมาะสม ก็สามารถที่จะลดความเครียดที่เกิดขึ้นได้เช่นกัน จากนี้เรามาดูกันว่า อาหารที่ช่วยลดความเครียด นั้นมีอะไรกันบ้าง

อาหารลดความเครียด มีอะไรบ้าง ?

– อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ที่ได้จากธัญพืช เช่น โฮลวีต ข้าวโอ้ต ฟักทอง มันเทศ ซึ่งเหล่านี้เป็นอาหารที่ช่วยในการลดความเครียดลงได้อย่างดีเยี่ยม

– อาหารที่มีวิตามินบีสูง เช่น เมล็ดถั่วและธัญพืช กล้วย ผักใบเขียว อะโวคาโด อาหารเหล่านี้จะมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาท และช่วยในการปรับสมดุลของสภาวะทางอารมณ์

อาหารลดความเครียด

– อาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น ผักใบเขียวประเภทต่าง ๆ และผลไม้จำพวกฝรั่ง ส้ม มะละกอ กล้วย อะโวคาโด เป็นต้น โดยวิตามินซีนั้น เป็นสารอาหารที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ต้านทานโรคมะเร็ง โรคความดันโลหิต และเพิ่มภูมิต้านทานโรค และที่สำคัญคือ วิตามินซี มีส่วนช่วยในการปรับสมดุลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เกิดอาการผ่อนคลาย สามารถช่วยลดความเครียดของสมองได้เป็นอย่างดี

– อาหารจำพวกปลาทะเลและปลาน้ำจืด เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่ง ที่ช่วยลดความเครียดที่เกิดขึ้นได้ เพราะในเนื้อปลามีกรดไขมัน โอเมก้า 3 ที่ส่งผลต่อการปรับสมดุลของสมอง และระบบประสาท

อาหารลดความเครียด

– อาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสีและโพแทสเซียมสูง อาหารที่ให้สังกะสีและโพแทสเซียมสูง เช่น ไข่แดง อาหารทะเล ตับ ไขมัน งา กล้วยหอม ส้ม แคนตาลูป มะเขือเทศ อาหารเหล่านี้จะมีส่วนช่วยในการปรับสภาพความแปรปรวนของอารมณ์ หากรับประทานเป็นประจำ จะช่วยปรับสมดุลของภาวะทางอารมณ์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลของของเหลวในร่างกาย และการสื่อประสาทของสมอง ให้อยู่ในระดับที่ไม่เกิดความแปรปรวน

– อาหารประเภทนมต่าง ๆ โดยในนมจะมีสารที่เปลี่ยนตัวเป็น โซโรโทนิน ที่ช่วยให้ร่างกายหลับสบาย และลดความเครียดที่เกิดขึ้น ตลอดจนช่วยให้จิตใจเกิดความสงบ นอนหลับง่าย ไร้ความกังวล เมื่อตื่นขึ้นมาจะรู้สึกสดชื่น สมองปลอดโปร่ง และอารมณ์ดีมากยิ่งขึ้น


855 Views

thaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!