วิธีขจัดและควบคุมความมันบนใบหน้า

ความมันบนผิวหน้า เป็นส่วนหนึ่งที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว โดยเฉพาะสิวอุดตัน ความมันบนใบหน้าเกิดจากต่อมใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันส่งออกมาตามรูขุมขน เพื่อหล่อเลี้ยงให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง แต่ถ้าต่อมนี้ทำงานผิดปกติ ผลิตน้ำมันมากเกินไปมันก็จะทำให้ผิวหน้ารู้สึกชุ่มไปด้วยน้ำมันและเป็นการเอื้อต่อสิ่งสกปรกต่างๆ ฝุ่นละออง หรือแม้กระดาษหรือผ้าเช็ดหน้าที่นำมาเช็ดความมันบนผิวหน้าบ่อยๆ ก็อาจจะทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อได้ เมื่อเป็นอย่างนี้แล้วเชื่อว่าโอกาสที่สิวจะหายคงเป็นไปได้ยาก ถ้ายังไม่หาวิธีลดหรือควบคุมความมันบนใบหน้าให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม
วิธีขจัดและควบคุมความมันบนใบหน้า มีวิธีและแนวทางดังนี้

วิธีการขจัดความมันบนใบหน้า

– การขจัดความมันส่วนเกินที่มากเกินไปสำหรับผิวหน้า ด้วยการซับหรือเช็ดด้วยกระดาษซับมัน ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกและง่ายมาก แต่ต้องทำให้ถูกต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและไม่ระคายเคืองต่อผิวหน้า
– การขจัดความมันส่วนเกินด้วยการชะล้างผิวหน้า โดยการใช้น้ำสะอาดควบคู่กับผลิตภัณฑ์ล้างหน้า เช่น
โพมล้างหน้า เจลล้างหน้า สบู่ล้างหน้า และต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่ทิ้งสารตกค้างหรือสารเคมีที่มีผลกระทบต่อผิวหน้า เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาการอุดตันของรูขุม ทำให้เกิดสิวอุดตันขึ้นมาได้

วิธีขจัดความมันบนใบหน้า

วิธีควบคุมความมันบนใบหน้า
– หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่อมน้ำมันมากๆ เช่นของทอดต่างๆ
– รับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี อย่างเช่น หอยนางรม, เนื้อไก่, ไข่, นม, ถั่วลิสง หรือแม้กระทั่งรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แร่ธาตุสังกะสี zinc เพราะสังกะสีเป็นแร่ธาตุที่ส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์และฮอร์โมนเพศ ช่วยปรับสมดุลระดับฮอร์โมนในร่างกายให้ปกติ นอกจากนี้การกินแร่ธาตุสังกะสียังเป็นวิธีรักษาสิว ที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน และได้ผลดีเยี่ยมอีกด้วย

วิธีป้องกันความมันบนใบหน้า
– หลีกเลี่ยงแสงแดด และความร้อน
– ดื่มน้ำให้มากๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ

ท้ายนี้วิธีขจัดและควบคุมความมันบนใบหน้านอกจากจะช่วยให้ผิวหน้าของคุณห่างไกลจากปัญหาสิวต่างๆแล้ว ยังจะช่วยเรื่องภาพลักษณ์และบุคลิกให้ดูดี ปราศจากใบหน้าที่มันเยิ้มอีกต่อไป


618 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!