การใช้ครีมกันแดดขณะเป็นสิวจำเป็นหรือไม่?

ครีมกันแดดสําหรับคนเป็นสิว
การใช้ครีมกันแดดขณะเป็นสิวจำเป็นหรือไม่?
ในสภาวะปัจจุบันเราคงไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะสัมผัสแสงแดดจากดวงอาทิตย์ได้ตลอดเวลา อันเนื่องมาจากกิจวัตรประจำวันที่ต้องออกนอกบ้านอยู่เสมอ ซึ่งแสงแดดจากดวงอาทิตย์นั้นมีผลร้ายต่อผิวหนังเป็นอย่างมาก ก่อให้เกิดปัญหาผิวหมองคล้ำ จุดด่างดำ หรือแม้กระทั่งอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องปกป้องผิวหนังจากแสงแดดด้วยวิธีการอย่างเช่น สวมเสื้อผ้าปกปิดร่างกายให้มิดชิด สวมแว่นกันแดด ใสหมวก และที่สำคัญควรทาครีมกันแดดด้วยทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน ซึ่งเจ้าครีมกันแดดนี้สามารถช่วยป้องกันรังสี UV จากดวงอาทิตย์ได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้การใช้ครีมกันแดดก็ต้องเลือกใช้ให้ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อประสิทธิภาพในการป้องกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกครีมกันแดดสําหรับคนเป็นสิว ต้องมีความระมัดระวังและรอบคอบเป็นพิเศษ เพราะไม่เช่นนั้นการทาครีมกันแดดที่ไม่เหมาะสมกับสภาพของคนเป็นสิว ก็อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง และอาจจะทำให้สิวนั้นเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นการใช้ครีมกันแดดขณะเป็นสิวยังคงมีความจำเป็นอยู่ เพียงแต่ต้องใส่ใจในเรื่องการเลือกใช้งานครีมกันแดด ให้เหมาะสมกับสภาพผิวหนังที่เป็นอยู่ในปัจจุบันเท่านั้นเอง จากนี้จะขอแนะนำวิธีการเลือกครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว เพื่อใช้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อ สำหรับผู้ที่กำลังประสบปัญหาเรื่องสิวอยู่ในขณะนี้

ครีมกันแดด

แนวทางและวิธีเลือกครีมกันแดดสําหรับคนเป็นสิว

1. เลือกครีมกันแดดที่ป้องกันทั้ง UVA และ UVB ซึ่งในส่วนของ UVA จะเป็นตัวช่วยป้องกันการทำลายผิวชั้นในพวกคอลลาเจน ส่วนในของ UVB จะช่วยป้องกันผิวชั้นนอกไม่ให้ถูกเผาจากแดด ดังนั้นเมื่อผิวหนังไม่โดนรังสี UV ในปริมาณที่มากและเป็นเวลานาน ก็จะเป็นการลดตัวกระตุ้นในการเกิดสิวได้นั่นเอง
2. เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ไม่มาก ควรอยู่ที่ประมาณ SPF 15 ก็เพียงพอสำหรับการป้องกันแสงแดดในชีวิตประจำวัน (เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ทำงานกลางแจ้งเป็นเวลานาน) เนื่องจากหากมีค่า SPF สูงจะทำให้การทำความสะอาดได้ยากขึ้น และมีโอกาสเกิดการตกค้างของสารเคมีตามรูขุมขน ทำให้เกิดเป็นสิวอุดตันได้
3. เลือกครีมกันแดดที่เป็นเนื้อเจลหรือโลชั่น เพราะจะทำให้ซึมเข้าผิวง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ โดยเฉพาะกับคนที่มีผิวหน้ามันอยู่แล้ว หากทาครีมกันแดดที่เป็นเนื้อครีม จะทำให้หน้ามันยิ่งขึ้นกว่าเดิม และเพิ่มโอกาสในการเกิดสิวมากขึ้นด้วย
4. เลือกครีมกันแดดแบบไม่กันน้ำ เนื่องจากครีมกันแดดที่กันน้ำนั้น จะมีสารที่ช่วยในการเคลือบผิวหน้าเพื่อป้องกันเหงื่อ ซึ่งสารตัวนี้จะทำให้การล้างทำความสะอาดผิวหน้ายากยิ่งขึ้น ทำให้มีโอกาสเกิดการตกค้างของสารเคมีตามรูขุมขน เสี่ยงต่อการเกิดสิวอุดตันได้นั่นเอง
ท้ายนี้การใช้ครีมกันแดดสําหรับคนเป็นสิวยังคงมีความจำเป็นอย่างมาก ดังนั้นควรเลือกครีมกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิว และทาครีมกันแดดด้วยทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน


1408 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!