สมุนไพรแก้ไอ ขับเสมหะ

อาการเจ็บคอ ไอ มีไข้หวัด อาการเจ็บป่วยที่มักพบบ่อยในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอากาศหนาวเย็น โรคที่มาพร้อมฤดูกาลนี้มักเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเป็นส่วนใหญ่ เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง หรือร่างกายอ่อนแอ เชื้อไวรัสหวัดก็จะเข้าสู่ร่างกายทำให้เกิดโรคและอาการต่าง ๆ ตามมาไม่ว่าจะเป็น อาการไอ มีเสมหะ คัดจมูก น้ำมูกไหล ปวดหัว ตัวร้อน เป็นต้น หากใครที่กำลังเป็นหวัดหรือมีอาการไอ ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ สมุนไพรที่ช่วยแก้อาการไอให้ทุเลาลงได้ ซึ่งมีดังนี้

สมุนไพรแก้ไอ ขับเสมหะ มีอะไรบ้าง ?

– มะนาว เป็นพืชสมุนไพรและพืชผักสวนครัว ที่มีสรรพคุณมากมาย และยังเป็นพืชสมุนไพรที่หาง่าย และราคาไม่แพงมากนัก วิธีการใช้มะนาวแก้ไอ เพียงให้ฝานมะนาวเป็นชิ้นบาง ๆ หรือหั่นเป็นสี่เหลี่ยมชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำมาจิ้มเกลือ อมทิ้งไว้สักครูแล้วเคี้ยวกลืน หรือใช้น้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นผสมเกลือเล็กน้อยใช้จิบ ช่วยป้องกันไข้หวัดได้ด้วย

สมุนไพรแก้ไอ ขับเสมหะ

– มะขามป้อม เป็นพืชสมุนไพร ที่มีสรรพคุณมากมาย มะขามป้อมมีรสฝาดเปรี้ยว สามารถใช้แก้ไอแห้ง ไม่มีเสมหะ และผู้ที่มีอาการริมฝีปากแห้งได้ วิธีการใช้มะขามป้อมแก้ไอ โดยใช้ผลสดตำคั้นเอาน้ำดื่มและจิบ หรือใช้ผลสดต้มกับน้ำตาลทรายแดง หลังจากกลืนลงคอไปแล้วจะมีรสหวานชุ่มชื่นคอมาก

สมุนไพรแก้ไอ ขับเสมหะ

– มะแว้งต้นหรือมะแว้งเครือ เป็นพืชสมุนไพร ที่มีสรรพคุณช่วยแก้ไอและชุ่มคอ วิธีการใช้มะแว้งต้นแก้ไอ โดยใช้ผลสดตำกับน้ำพริกหรือใช้รับประทานเป็นผักเคียงกับน้ำพริกถือเป็นการใช้ในรูปแบบอาหารเป็นยา หรือใช้ผลมะแว้งเครือ ต้นสด 5-6 ผลล้างให้สะอาดเคี้ยวอมไว้ กลืนเฉพาะน้ำจนหมดรสขมแล้วคายทิ้ง หรือใช้ผลสด 5-10 ผลโขลกพอแตกคั้นเอาแต่น้ำใส่เกลือเล็กน้อย จิบบ่อย ๆ เวลาไอ

สมุนไพรแก้ไอ ขับเสมหะ

– กระเทียมสด เป็นพืชผักและสมุนไพร ที่มีสรรพคุณช่วยแก้หวัด แก้ไอ วิธีการนำมาใช้ โดยปอกเปลือกสับกระเทียมให้ละเอียดรับประทานสด ๆ จะช่วยรักษาอาการเจ็บคอ เนื่องจากกระเทียมมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย และช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้เป็นอย่างดี


445 Views

thaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!