วิธีรักษาเหงือกบวม แบบธรรมชาติ

วิธีรักษาเหงือกบวม สาเหตุของอาการเหงือกบวม เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยส่วนใหญ่นั้นมักมาจากการดูแลรักษาความสะอาดของช่องปากไม่ดีพอ ก่อให้เกิดอาการปวดบวมบริเวณเหงือก หรือในบางกรณีอาจมีเลือดออกตามไรฟัน เป็นอาการที่บ่งบอกได้ว่าสุขภาพช่องปากและฟันกำลังมีปัญหา ซึ่งนอกจากจะสร้างความเจ็บปวดทรมานแล้วยังส่งผลให้มีกลิ่นปากอีกด้วย อาการเหล่านี้ต้องรีบป้องกันและรักษา ไม่ควรปล่อยไว้นาน เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการรุนแรงเพิ่มมากขึ้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาวิธีแก้อาการเหงือกบวมโดยเร็วที่สุด ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ วิธีรักษาเหงือกบวม แบบธรรมชาติ ซึ่งเป็นการใช้พืชสมุนไพรมาประยุกต์ในการรักษา ระงับ ยับยั้ง อาการเจ็บปวดให้ทุเลาลง ซึ่งมีดังต่อไปนี้

วิธีรักษาเหงือกบวม แบบธรรมชาติ มีอะไรบ้าง ?

วิธีการรักษาอาการเหงือกบวม นั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธีด้วยกัน ซึ่งมีดังต่อไปนี้

– มะนาว เป็นพืชผักและพืชสมุนไพรที่มากด้วยสรรพคุณ ช่วยระงับ ยับยั้ง และฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดีมาก ซึ่งวิธีการรักษาเพียงนำสำลีชุบน้ำมะนาว จากนั้นมาเช็ดที่บริเวณเหงือก วันละ 2 ครั้ง จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รวมทั้งช่วยลดอาการบวมได้อีกด้วย

– ใบฝรั่ง มีสรรพคุณทางยา ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบของแผล วิธีการนำมาใช้รักษาอาการเหงือกบวมนั้น ให้นำใบฝรั่งมาต้มน้ำผสมกับเกลือเล็กน้อย จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ แล้วนำน้ำมากลั้วปาก ทุก ๆ เช้าเย็น หลังจากที่แปรงฟันเสร็จแล้ว จะช่วยรักษาโรคเหงือก ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งยังช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่นอีกด้วย

วิธีรักษาเหงือกบวม

– สับปะรด มีสรรพคุณทางสมุนไพรมากมาย ช่วยรักษาอาการต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย เช่น โรคบิด โรคนิ่ว ช่วยบรรเทาอาการแผล เป็นหนอง แผลอักเสบได้เป็นอย่างดี วิธีการนำมาใช้รักษาอาการเหงือกบวมนั้น ให้น้ำเนื้อสับปะรดมาปั่นกับน้ำเปล่า จากนั้นกรองเอาแต่น้ำ แล้วนำน้ำมาบ้วนปาก หรือกลั้วปาก วันละ 1 – 2 ครั้ง จะช่วยให้อาการเหงือกบวมดีขึ้นได้

– เปลือกมังคุด มีสารที่ช่วยทำให้แผลหายเร็ว ช่วยลดอาการอักเสบ และมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนองได้ดี ส่วนวิธีการใช้รักษาเหงือกบวม ก็เพียงนำเปลือกมังคุดมาต้มน้ำ จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ แล้วนำน้ำมาบ้วนปาก ทุก ๆ เช้าเย็น หลังจากที่แปรงฟันเสร็จแล้ว จะช่วยบรรเทาอาการเหงือกบวม รวมทั้งแก้เหงือกอักเสบ และแผลในปากได้

วิธีรักษาเหงือกบวม

และในท้ายนี้นอกจากการใช้ วิธีรักษาเหงือกบวม ด้วยสมุนไพรแล้ว ควรมีการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากและฟันให้สะอาด ใช้แปรงที่มีขนแปรงอ่อนนุ่ม และหมั่นแปรงฟันเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียในปาก เพียงเท่านี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยรักษาอาการเหงือกบวมให้หายได้เช่นกัน


4367 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!