วิธีรักษาริดสีดวงด้วยตัวเอง

วิธีรักษาริดสีดวงด้วยตัวเอง โรคริดสีดวงทวาร (hemorrhoids) เป็นโรคที่พบบ่อย โดยมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่น ท้องผูกหรือท้องเสียเรื้อรัง การยกของหนัก การยืนนาน พฤติกรรมการขับถ่ายที่ไม่ถูกต้อง การกลั้นอุจจาระบ่อย ๆ การมีครรภ์ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้สามารถทำให้เลือดคั่งในเส้นเลือดดำที่ผนังรูทวาร ส่งผลให้กลุ่มเส้นเลือดและเนื้อเยื่อบริเวณส่วนปลายของลำไส้โตขึ้น ทำให้เกิดอาการบวม อักเสบและมีติ่งเนื้อยื่นออกมาบริเวณทวาร เมื่อทำการถ่ายอุจจาระ ก็จะมีเลือดปนออกมาด้วย ซึ่งเป็นอาการเด่นชัดอย่างหนึ่งของโรคริดสีดวงทวารหนักที่มักทำให้ผู้ที่เป็นตื่นตระหนกตกใจ และสร้างความทุกข์ทรมานเป็นอย่างมาก ดังนั้นหากใครที่กำลังมองหาวิธีแก้โรคริดสีดวงทวารกันอยู่ อย่าปล่อยไว้เป็นเวลานาน ให้รีบรักษาตั้งแต่แรกเริ่ม เพื่อไม่ให้อาการของโรครุนแรงมากขึ้นไปอีก จากนี้เรามาดูกันว่า วิธีรักษาริดสีดวงด้วยตัวเอง นั้นทำอย่างไรกันบ้าง ?

วิธีรักษาริดสีดวงด้วยตัวเอง ทำอย่างไรบ้าง ?

การดูแลเรื่องอาหาร
กินผักและผลไม้ชนิดที่มีกากใยสูงมาก ๆ เช่น ฝรั่ง แอบเปิล ลูกพรุนแห้ง สับปะรด มะละกอสุก กล้วยน้ำว้าสุก เพื่อป้องกันท้องผูก ควรเว้นอาหารจำพวกเนื้อสัตว์หรือที่ย่อยยาก อาหารปรุงรสจัด ๆ ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อให้อุจจาระอ่อนนุ่ม และขับถ่ายออกได้ง่าย

วิธีรักษาริดสีดวงด้วยตัวเอง

การดูแลเรื่องการขับถ่าย
ฝึกอุจจาระให้เป็นเวลา ไม่กลั้นและไม่เบ่งอุจจาระแรง ๆ
ล้างบริเวณก้นด้วยน้ำสะอาด และควรใช้สบู่เด็กอ่อนเพื่อลดการระคายเคืองต่อเส้นหลอดเลือดที่กำลังบวมหรือมีการอักเสบ หลังอุจจาระ ไม่ควรทำความสะอาดด้วยกระดาษชำระที่แข็ง ๆ ควรชุบน้ำให้เปียก หรือ ใช้กระดาษชำระชนิดเปียกแทนก็ได้

นอกจากนี้แล้วยังมีวิธีรักษาริดสีดวงแบบธรรมชาติ ซึ่งเป็นการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติมาประยุกต์ใช้ในการรักษา บรรเทาและลดอาการบวม อักเสบได้ ดังต่อไปนี้

รักษาริดสีดวงด้วยว่านหางจระเข้
ว่านหางจระเข้ เป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ที่มีสรรพคุณที่หลากหลาย ใช้เป็นยารักษาโรคได้หลายชนิด และยังช่วยรักษาแผลสด แผลอักเสบต่าง ๆ ได้ดีมากอีกด้วย และที่สำคัญยังช่วยรักษาริดสีดวงให้หายได้ ซึ่งวิธีการนั้นก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงนำว่านหางจระเข้ไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาปอกเปลือกออกให้หมด เราจะใช้เฉพาะวุ้นใส ๆ เท่านั้น โดยนำเอาวุ้นที่ได้มาเหน็บไว้ตรงบริเวณที่เป็นริดสีดวงก่อนนอน วิธีการนี้หมั่นทำเป็นประจำทุกวัน เพียง 1 สัปดาห์ อาการบวมหรืออักเสบก็จะลดลง อาการของริดสีดวงก็จะบรรเทาลง หรือหากใครไม่สะดวกวิธีการนี้ก็อาจจะใช้วิธีการกินแทนก็ได้เช่นกัน โดยการนำว่านหางจระเข้ไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วปอกเปลือกออกให้หมด จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำมารับประทานก่อนการกินอาหารในมื้อเช้า กินเป็นประจำทุก ๆ วัน เพียง 2 สัปดาห์ อาการของริดสีดวงก็จะบรรเทาลงได้เช่นกัน

วิธีรักษาริดสีดวงด้วยตัวเอง

ทานยาระบายสมุนไพรมะขามแขก
สรรพคุณของมะขามแขกนั้นมีมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นยาระบาย เนื่องจากในมะขามแขกมีสารเซนโนไซด์เอและบี ซึ่งเมื่อทานเข้าไปแล้ว จุลินทรีย์ในร่างกายจะเปลี่ยนสารเซนโนไซด์เอและบีทั้งสองนี้ให้เป็นสารแอนทราควิโนน (Anthraquinones) ซึ่งส่งผลให้ลำใส้เกิดการบีบตัว ทำให้เกิดอาการปวดท้อง และถ่ายออกมาในที่สุด ด้วยเหตุนี้ในปัจจุบันจึงมีการผลิตตัวยาระบายจากมะขามแขกขึ้นมาจำหน่าย และสามารถซื้อหาได้ตามร้านขายยาใกล้บ้าน ราคาไม่แพง วิธีการใช้งานนั้นก็ง่าย ๆ เพียงทานยานี้ 4 เม็ด ก่อนเข้านอน เมื่อคุณตื่นเช้ามา ระบบขับถ่ายก็จะระบายได้ดี อาการของริดสีดวงก็จะบรรเทาลง

และทั้งหมดนี้คือ วิธีรักษาริดสีดวงด้วยตัวเอง แบบง่าย ๆ เบื้องต้น ที่จะช่วยให้อาการของโรคทุเลาลงได้ และนอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ เช่น การยกของหนัก การยืนนาน พฤติกรรมการขับถ่ายที่ไม่ถูกต้อง การกลั้นอุจจาระบ่อย ๆ หันมาดูแลเรื่องอาการการกิน ดูแลเรื่องการขับถ่ายให้เป็นเวลาสม่ำเสมอ และดูแลรักษาความสะอาดหลังการขับถ่าย สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคริดสีดวง ได้อย่างแน่นอน


811 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!