สมุนไพรลดน้ําตาล

สมุนไพรลดน้ําตาล ในเลือด สำหรับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุดก็คือระดับน้ำตาลในเลือด ถ้าหากระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไปก็เสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่น เบาหวานขึ้นตา ความดันโลหิตสูง หรือแม้แต่โรคหัวใจและหลอดเลือด ดังนั้นวิธีการดูแลรักษาโรคเบาหวานที่สำคัญคือการคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลายอย่าง เช่น การออกกำลังกายเพื่อควบคุมน้ำหนัก การกินอาหารที่ถูกต้องและปลอดภัยเพื่อให้ได้ทั้งพลังงานและผลดีต่อสุขภาพร่างกาย นอกจากนี้แล้วยังมีการใช้สมุนไพรที่ช่วยลดระดับน้ำตาลลงได้ ซึ่งสามารถช่วยป้องกันหรือควบคุมอาการของเบาหวานไม่ให้เป็นหนักขึ้นได้นั่นเอง จากนี้เรามาดูกันว่า สมุนไพรลดน้ําตาล นั้นมีอะไรกันบ้าง ?

สมุนไพรลดน้ําตาล ในเลือด มีอะไรบ้าง ?

มะระขี้นก
มะระขี้นก เป็นสุดยอดสมุนไพรที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้อย่างดีเยี่ยม เรียกว่าเป็นสมุนไพรที่เป็นมิตรกับผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างแท้จริง ด้วยสรรพคุณของมะระขี้นก ที่ประกอบไปด้วยสารซาแรนติน (Charatin) ที่มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ต้านอาการของโรคเบาหวาน และช่วยเพิ่มการหลั่งของอินซูลินจากตับอ่อน สำหรับการรับประทานมะระขี้นก เรามักนิยมนำมาทานเป็นผักลวกจิ้มกับน้ำพริกหรือนำมาประกอบอาหารอื่น ๆ นอกจากนี้แล้วยังมีแบบแปรรูปนำไปทำเป็นรูปแบบของผงแห้งชงดื่ม และแคปซูล ใช้รับประทานเหมือนยาทั่วไป

สมุนไพรลดน้ําตาล

ตำลึง
ตำลึง เป็นพืชสมุนไพรและผักพื้นบ้านที่หาทานได้ง่ายมาก สามารถนำมาใช้ในการรักษาโรคเบาหวานได้เกือบทุกส่วนของต้น เช่น ราก เถา ใบ อีกทั้งยังเป็นผักที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 2 และวิตามินซีสูงมาก มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ บำรุงเลือดและช่วยในเรื่องการระบายท้องเนื่องจากมีเส้นใยอาหารสูงอีกด้วย ที่สำคัญตำลึงยังเป็นสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีมาก สำหรับการรับประทานตำลึงเพื่อลดน้ําตาลในเลือด ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ แค่รับประทานตำลึงเพียงวันละ 50 กรัม ติดต่อกันเป็นประจำทุกวัน ก็สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลให้เป็นปกติได้

ว่านหางจระเข้
ว่านหางจระเข้ เป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้าน ที่มีสรรพคุณที่หลากหลาย ใช้เป็นยารักษาโรคได้หลายชนิด เช่น โรคกระเพาะอาหาร โรคเหงือกและฟัน โรคริดสีดวงทวาร และยังช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับผิวหนัง แผลสด แผลอักเสบต่าง ๆ ได้ และที่สำคัญยังรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีมากอีกด้วย เพียงรับประทานเนื้อว่านหางจระเข้ วันละ 15 กรัม ติดต่อกันทุกวันเป็นเวลาอย่างน้อย 3-4 สัปดาห์ก็จะเห็นผล หรือจะทำเป็นน้ำปั่นว่านหางจระเข้มาดื่มก็ได้ ก็ช่วยบรรเทาอาการและป้องกันโรคเบาหวานได้เช่นกัน

ขมิ้นชัน
ขมิ้นชัน เป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้าน ที่มีสรรพคุณทางยาใช้รักษาอาการและโรคต่าง ๆได้หลายชนิด เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง โรคกระเพาะอาหาร โรคผิวหนัง ผดผื่นคัน และที่สำคัญยังช่วยรักษาโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีมากอีกด้วย ส่วนวิธีการนำขมิ้นชันมาใช้เป็น สมุนไพรลดน้ําตาล นั้นก็เพียงนำเหง้าแก่สด มาขูดเปลือกออก นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วตำให้ละเอียด เติมน้ำลงไปเล็กน้อย จากนั้นคั้นเอาแต่น้ำมารับประทาน ครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ วันละ 3 – 4 ครั้ง เพียง 1 – 2 สัปดาห์ก็จะเห็นผล หรือหากใครไม่สะดวกก็สามารถหาซื้อขมิ้นชันที่นำมาแปรรูปอยู่ในรูปแบบของผงแห้งชงดื่ม และชนิดแคปซูล ก็ได้เช่นกัน ซึ่งสะดวกสบายต่อการใช้งานมาก

สมุนไพรลดน้ําตาล

และทั้งหมดนี้คือ สมุนไพรลดน้ําตาล ในเลือด สำหรับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน นอกจากนี้แล้วควรระมัดระวังเรื่องอาหารการกิน โดยเฉพาะอาหารรสหวานจัด อีกทั้งควรดูแลสุขภาพด้านอื่น ๆ ควบคู่กันไปด้วย หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และเข้ารับการตรวจเลือดและปัสสาวะ เพื่อหาระดับน้ำตาลในเลือดควบคู่กันเป็นระยะ ๆ อีกด้วย


392 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!