สมุนไพรบํารุงตับ

สมุนไพรบํารุงตับ เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคตับ ตลอดจนผู้ที่ต้องการบำรุงร่างกาย และป้องกันโรคตับให้กับตนเอง ตับมีหน้าที่สำคัญหลายประการ เช่น การสร้างน้ำดี ซึ่งออกมาในลำไส้ ช่วยให้อาหารประเภทไขมันถูกย่อย และดูดซึมง่ายขึ้น ช่วยกำจัดสารพิษที่ลำไส้ดูดซึมเข้าไปในกระแสเลือด เมื่อสารพิษผ่านตับ ตับก็จะทำลายสารพิษบางชนิดด้วยนั่นเอง ดังนั้นเราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลตับ เพื่อให้ตับอยู่ใสภาพที่สมบูรณ์อยู่คู่ตัวเราไปตลอด ด้วยการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ก็สามารถช่วยดูแลและบำรุงตับได้ อย่างเช่น ผักใบเขียว ผักโขม ผักกาดหอม กะหล่ำปลี แครอท เห็ดชนิดต่าง ๆ ชาเขียว ลิ้นจี่ อะโวคาโด ซึ่งอาหารเหล่านี้สามารถช่วยบำรุงตับให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้แล้วยังมี สมุนไพรบํารุงตับ ที่สามารถช่วยรักษาและป้องกันโรคตับได้อีกเช่นเดียวกันซึ่งมีดังต่อไปนี้

สมุนไพรบํารุงตับ มีอะไรบ้าง ?

1. ฟ้าทะลายโจร จัดเป็นพืชสมุนไพรที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน มีสรรพคุณมากมายช่วยในการระงับและรักษาโรคได้หลากหลายชนิด เช่น ยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสตับอักเสบ และช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเนื้อเยื่อตับขึ้นมาใหม่ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเนื้อเยื่อตับขึ้นมาใหม่ เพื่อทดแทนเนื้อเยื่อตับส่วนที่เสียหาย นอกจากนี้แล้วยังช่วยบรรเทาอาการตัวร้อนจากอาการกำเริบของไข้ที่เกิดจากความผิดปกติของตับได้อีกด้วย

สมุนไพรบํารุงตับ

2. มะขามป้อม จัดเป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่อุดมไปด้วยวิตามินซี และเป็นพืชสมุนไพรที่ช่วยรักษาโรคไวรัสตับอักเสบได้ดีอีกด้วย แต่ควรระวังการใช้งานในสตรีตั้งครรภ์ที่ป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ ห้ามใช้มะขามป้อมรักษาและบรรเทาอาการของโรค เนื่องจากจะทำให้ทารกในครรภ์แท้งได้

3. ลูกใต้ใบ จัดเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย เช่น ช่วยบำรุงตับ ลดอาการตับอักเสบ ช่วยกำจัดพิษออกจากตับ สร้างความสมดุลของไขมันในตับ นอกจากนี้แล้วการกินลูกใต้ใบ ยังมีผลทำให้สายตาดี และใช้ต้มกินเป็นยา เพื่อช่วยรักษาอาการดีซ่าน ตัวเหลือง ตาเหลืองได้อีกด้วย

สมุนไพรบํารุงตับ

4. โสมเกาหลี เป็นสมุนไพรอีกชนิดที่ช่วยบำรุงตับ และช่วยป้องกันโรคตับอักเสบ อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส และช่วยขจัดสารพิษ รวมถึงแอลกอฮอล์ในตับได้อีกด้วย นอกจากนี้โสมเกาหลียังสามารถช่วยให้เจริญอาหาร และช่วยให้ระบบเผาผลาญ ระบบขับถ่ายดีขึ้น

และทั้งหมดนี้คือ สมุนไพรบํารุงตับ ที่มีส่วนช่วยดูแลรักษาและป้องกันโรคตับ นอกจากนี้แล้วควรรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีสารปนเปื้อน สารพิษ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น ควรหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้สุขภาพร่างกายและสุขภาพตับที่สมบูรณ์แข็งแรงอยู่คู่ตัวเราตลอดไป


666 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!