สมุนไพรบํารุงไต

สมุนไพรบํารุงไต เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต ตลอดจนผู้ที่ต้องการบำรุงร่างกาย และป้องกันโรคไตให้กับตนเอง ไตเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญของร่างกายและทำงานหนักมากพอสมควร มีหน้าที่กรองของเสียและสารเคมีออกจากร่างกาย พร้อมช่วยปรับสมดุลของน้ำและเกลือแร่ของเราให้เป็นปกติ ดังนั้นเราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องแบ่งเบาภาระการทำงานของไต เพื่อให้ไตอยู่ใสภาพที่สมบูรณ์อยู่คู่ตัวเราไปตลอด ด้วยการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ก็สามารถช่วยดูแลและบำรุงไตได้ อย่างเช่น ข้าว แป้ง ขนมปัง เนื้อปลา นมถั่วเหลือง ผักและผลไม้ เมล็ดถั่วต่าง ๆ ซึ่งอาหารเหล่านี้สามารถช่วยบำรุงไตให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถช่วยรักษาและป้องกันอาการไตวายและไตอักเสบได้ นอกจากนี้แล้วยังมี สมุนไพรบํารุงไต ที่สามารถช่วยรักษาและป้องกันโรคไตได้อีกเช่นเดียวกันซึ่งมีดังต่อไปนี้

สมุนไพรบํารุงไต มีอะไรบ้าง ?

ใบบัวบก
ใบบัวบกเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมายในทางยา มีสารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับระบบโลหิต เช่น ไตรเตอพีนอยด์(อะซิเอติโคไซ) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างคอลลาเจน เสริมความแข็งแรงให้ผนังหลอดเลือด ช่วยทำให้ผนังหลอดเลือดมีความยืดหยุ่นเพื่มมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตสูง และป้องกันเส้นเลือดฝอยแตกได้ดีอีกด้วย การนำใบบัวบกมาใช้ในการบำรุงไต เพียงนำใบบัวบกมาคั้นน้ำแล้วดื่มเป็นประจำ จะช่วยชะลอการเสื่อมของไต ในผู้ป่วยโรคไตได้เป็นอย่างดี เนื่องจากน้ำใบบัวบกจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย และช่วยขยายหลอดเลือดทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเส้นเลือดฝอยเพิ่มมากขึ้น

สมุนไพรบํารุงไต

กระเจี๊ยบแดง
กระเจี๊ยบแดง เป็นสมุนไพรฟอกเลือดบำรุงไตอย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะดอกสีแดงสด ซึ่งมีสรรพคุณในทางยามาก สามารถนำไปต้มน้ำร้อนดื่มแก้กระหายได้ ช่วยบำรุงร่างกาย ขับปัสสาวะ บำรุงเลือด แก้โรคนิ่วในไต แก้นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ และละลายไขมันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี เวลาดื่มไม่ควรกรองกากกระเจี๊ยบทิ้ง ทำให้เย็นเสียก่อนแล้วดื่มทั้งที่มีกากอยู่ จะช่วยให้ได้กากใยอาหารเพิ่มมากขึ้น

สมุนไพรบํารุงไต

ขิง
ขิง เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมายในทางยา ใช้รักษาโรคได้หลายชนิด ช่วยกำจัดพิษไข้ และใช้ดื่มเพื่อเป็นยากระจายเลือด ขับเลือดเสียได้เป็นอย่างดี การนำมาใช้งานโดยจะเลือกขิงที่มีอายุตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป ยิ่งขิงมีกลิ่นฉุนและรสเผ็ดร้อนมากเท่าไร ยิ่งแสดงว่าเป็นขิงที่แก่จัด ตัวยา ตลอดจนสรรพคุณทางด้านสมุนไพรจะมีเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ให้นำส่วนของ “เหง้าขิง” มาต้มดื่ม จะช่วยลดการอักเสบภายใน ตลอดจนเป็นยาขับปัสสาวะอ่อน ๆ ช่วยขับปัสสาวะที่คั่งค้างอยู่ภายใน สลายนิ่วและสิ่งอุดตัน นอกจากนี้แล้วยังช่วยลดไขมันในหลอดเลือด ตลอดจนช่วยกำจัดพิษที่ตกค้างได้ด้วย

สมุนไพรบํารุงไต

และทั้งหมดนี้คือ สมุนไพรบํารุงไต ที่มีส่วนช่วยรักษาและป้องกันอาการไตวายและไตอักเสบได้ นอกจากนี้แล้วควรรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีสารปนเปื้อนหรือรสจัดจนเกินไป โดยเฉพาะอาหารรสเค็มจัด ควรหมั่นออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และสุขภาพไตที่สมบูรณ์อยู่คู่ตัวเราตลอดไป


812 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!