สมุนไพรบํารุงสายตา

สมุนไพรบํารุงสายตา สิ่งดี ๆ จากธรรมชาติ หากใครที่อยากมีสุขภาพตาที่ดี นอกจากการเลือกกินอาหารบํารุงสายตาแล้ว การเลือกกินสมุนไพรบํารุงสายตา ก็สามารถช่วยให้ตาของเรานั้นมองเห็นได้ดียิ่งขึ้นเช่นกัน เนื่องจากสมุนไพรบางชนิดมีวิตามิน และสารสำคัญ ที่สามารถช่วยซ่อมแซมและบำรุงดวงตา แถมยังช่วยให้การมองเห็นมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเป็นการนำสรรพคุณทางยาของสมุนไพรมาประยุกต์ใช้ ด้วยวิธีการและขั้นตอนที่เรียบง่าย ไม่ยุ่งยาก แถมยังเป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายในด้านอื่น ๆ อีกด้วย จากนี้มาดูกันว่า สมุนไพรบํารุงสายตา นั้นมีอะไรกันบ้าง ?

สมุนไพรบํารุงสายตา มีอะไรบ้าง ?

ดอกอัญชัน
ดอกอัญชัน เป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย มีวิตามินและสารที่สำคัญหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในดอกอัญชันนั้นมีสารที่ชื่อว่าแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของดวงตา เพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น แก้อาการตาฟาง ตามัว หรือภาวะการเสื่อมของดวงตาที่มาจากโรคเบาหวานได้ด้วย อีกทั้งยังป้องกันโรคต้อหิน โรคต้อกระจก นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น ส่วนการใช้ดอกอัญชันบํารุงสายตานั้น สามารถนำมาทำเป็นน้ำดอกอัญชัน เป็นเครื่องดื่มสารพัดประโยชน์ ช่วยล้างพิษ ต้านมะเร็ง กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต บำรุงสายตา แก้ดวงตาฝ้าฟาง มีวิตามินซีสูง สีสวยน่ากินอีกด้วย ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ เพียงนำดอกอัญชันไปต้มกับน้ำสะอาดจนเดือดสักพัก แล้วกรองเอากากดอกอัญชันทิ้ง ซึ่งเราจะได้น้ำดอกอัญชันสีม่วง จากนั้นก็ให้ใส่เกลือ และน้ำตาลเล็กน้อย แล้วบีบมะนาวลงไปในน้ำดอกอัญชัน เพื่อให้มีรสชาติหวาน อมเปรี้ยว หอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น

สมุนไพรบํารุงสายตา

ใบบัวบก
ใบบัวบก เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย มีสารและวิตามินที่สำคัญหลายชนิด เช่น ไตรเตอพีนอยด์ บราโมซัยด์ บรามิโนซัยด์ มาดิแคสโซซัยด์ กรดมาดิแคสซิค วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี6 วิตามินเค แมกนีเซียม แคลเซียม โซเดียม มีสรรพคุณทางยามากมาย สามารถนำไปใช้บำรุงและรักษาโรคได้มากมาย เช่น แก้ช้ำใน ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย รักษาโรคผิวหนัง รักษาแผลสด ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ช่วยบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ บำรุงสมอง และที่สำคัญ คือ ช่วยบำรุงสายตา แก้อาการตาฟาง ตามัว มองเห็นไม่ชัด ซึ่งวิธีการใช้ใบบัวบกบํารุงสายตานั้น เพียงแค่นำใบบัวบกมารับประทานแบบสด ๆ กินเป็นเครื่องเคียงกับเมนูอาหารอื่น ๆ หรือนำมาทำเป็นเครื่องดื่มแก้กระหายน้ำ บำรุงร่างกาย ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ โดยล้างใบบัวบกให้สะอาด จากนั้นก็ให้นำเอาไปใส่เครื่องปั่น แล้วเติมน้ำเล็กลงน้อย ปั้นจนเนื้อใบบัวบกนั้นละเอียด จากนั้นก็ให้กรองเอาแต่น้ำ ซึ่งเราจะได้น้ำใบบัวบกสีเขียว ๆ จากนั้นก็ให้เติมน้ำเชื่อมเพิ่มความหวาน แล้วนำไปแช่เย็นหรือเติมน้ำแข็ง ดื่มได้ทุกวัน จะช่วยทำให้มีสุขภาพร่างกาย และสุขภาพดวงตาที่ดีขึ้น

สมุนไพรบํารุงสายตา

ในท้ายนี้จะเห็นได้ว่า สมุนไพรบํารุงสายตา มีบทบาทสำคัญต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน หากใครที่อยากมีสุขภาพดวงตาที่ดี และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ก็สามารถนำสมุนไพรที่ได้กล่าวมาข้างต้นมารับประทานกันได้เลย และนอกจากนี้แล้ว ควรรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้เกิดประโยชน์และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดต่อร่างกาย


642 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!