สมุนไพรบํารุงสมอง

สมุนไพรบํารุงสมอง สิ่ง ๆ ดีที่ธรรมชาติมอบให้เพื่อสมอง และความจำ หากใครที่ต้องการบำรุงสมองให้มีความจำดี ทำงานเป็นปกติ นอกจากการเลือกกิน อาหารเสริม วิตามินบํารุงสมอง ยังสามารถใช้วิธีทางธรรมชาติด้วยการกินสมุนไพรที่สามารถช่วยซ่อมแซมและบำรุง แถมยังช่วยให้ความทรงจำมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเป็นการนำสรรพคุณทางยาของสมุนไพรมาประยุกต์ใช้ ด้วยวิธีการและขั้นตอนที่เรียบง่าย ไม่ยุ่งยาก ได้ผลดีเช่นเดียวกับการบำรุงด้วยวิธีการอื่น ๆ จากนี้เรามาดูกันว่า สมุนไพรบํารุงสมอง นั้นมีอะไรกันบ้าง ?

สมุนไพรบํารุงสมอง มีอะไรบ้าง ?

ใบบัวบก
ใบบัวบก เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย มีสารและวิตามินที่สำคัญหลายชนิด เช่น ไตรเตอพีนอยด์ บราโมซัยด์ บรามิโนซัยด์ มาดิแคสโซซัยด์ กรดมาดิแคสซิค วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี6 วิตามินเค แมกนีเซียม แคลเซียม โซเดียม เหล่านี้เป็นสารสำคัญที่ได้จากใบบัวบก มีฤทธิ์ในการสมานแผล ทำให้แผลหายเร็ว มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ฆ่าเชื้อรา และลดอาการอักเสบ มีสรรพคุณทางยา สามารถนำไปใช้บำรุงและรักษาโรคได้มากมาย เช่น แก้ช้ำใน แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้า ขับปัสสาวะ รักษาโรคกระเพาะ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคผิวหนัง รักษาแผลเปื่อย แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ลดรอยเหี่ยวย่น ลดการอักเสบ บำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ บํารุงสายตา และที่สำคัญคือ ช่วยบำรุงสมอง การบริโภคใบบัวบกจะช่วยส่งเสริมการทำงานของสมอง ช่วยให้ความจำดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมสมองส่วนที่ถูกทำลายไปแล้ว และยังป้องกันไม่ให้สมองที่ปกติอยู่ถูกทำลายหรือเสื่อมลง แถมช่วยลดความเครียดได้ด้วย การใช้งานใบบัวบก นอกจากจะนำมารับประทานแบบสด ๆ กินเป็นเครื่องเคียงกับเมนูอาหารอื่น ๆ แล้ว ยังสามารถนำมาปั่น หรือทำเป็นเครื่องดื่มน้ำใบบัวบกก็ได้เช่นกัน

สมุนไพรบํารุงสมอง

ขมิ้นชัน
ขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย มีสารและวิตามินที่สำคัญหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินซี วิตามินอี ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และเกลือแร่ต่าง ๆ รวมไปถึงเส้นใย คาร์โบไฮเดรตและโปรตีน
ขมิ้นชัน มีสรรพคุณทางยา สามารถนำไปใช้บำรุงและรักษาโรคได้มากมาย เช่น ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง มะเร็งลำไส้ มะเร็งปากมดลูก ช่วยบรรเทาอาการของโรคเบาหวาน ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ และที่สำคัญคือ ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคความจำเสื่อม การบริโภคขมิ้นชันเป็นประจำ จะช่วยให้การทำงานของสมองมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันเซลล์ประสาทเสื่อม ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ หรือความจำเสื่อมได้ด้วย การใช้งานขมิ้นชัน ด้วยการบริโภค ให้นำเอาในส่วนของเหง้าแก่สด มาขูดเปลือกออก นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วตำให้ละเอียด เติมน้ำลงไป จากนั้นก็ให้คั้นเอาแต่น้ำมารับประทาน ครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ วันละ 3-4 ครั้ง หรือหากไม่สะดวกก็อาจจะหาซื้อแบบแปรรูปแล้ว ทั้งแบบผงหรือแบบแคปซูล ก็ได้เช่นกัน การหาซื้อขมิ้นมารับประทานเองไม่ว่าจะเป็นแบบผงหรือแบบแคปซูล ควรจะซื้อจากแหล่งผลิตที่ได้มาตรฐาน มีความสะอาดปลอดสารเคมีไม่มีสารสเตรียรอยด์ปลอมปน

สมุนไพรบํารุงสมอง

และในท้ายนี้นอกจากการใช้ สมุนไพรบํารุงสมอง มาช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของสมองแล้ว ควรดูแลเรื่องอื่น ๆ ควบคู่กันไปด้วย รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มการรับออกซิเจนของสมอง ควรหาเวลาว่างทำสมาธิ จะช่วยให้การจดจำได้ดีขึ้น และสุดท้ายที่สำคัญคือการพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อการทำงานของสมองเป็นอย่างมาก


261 Viewsthaibodycare.com เขียนความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Thai Body Care !!